Giấy quỳ tím là gì? Phân loại và ứng dụng của chất chỉ thị màu

19/11/2020 19:01 +07 - Lượt xem: 47806

Giấy quỳ tím là một công cụ rất hữu ích trong đời sống của chúng ta. Sản phẩm thường được nhắc đến rất nhiều trong bộ môn hóa học. Để hiểu rõ công dung của sản phẩm này không hẳn ai cũng biết? Hãy cùng Bilico tìm hiểu thông tin chi tiết về sản phẩm này nhé.
trong bài viết dưới đây nhé!

 

quỳ tím là gì

 

Giấy quỳ tím là gì?

Giấy quỳ tím thực chất là giấy được tẩm dung dịch etanol. Ngoài ra chúng còn có thể được làm từ nước với chất màu tách từ rễ cây địa y. Đúng như tên gọi, màu gốc ban đầu là màu tím. Khi hòa tan một chất nào đó vào nước dung dịch được tạo thành sẽ làm đổi màu quỳ tím. Độ axit hoặc độ kiềm của dung dịch được xác định bằng nồng độ ion hydro và được biểu thị bằng giá trị pH.

Vậy độ pH là gì? pH là một khái niệm dùng để chỉ đại lượng đánh giá tính axit hoặc bazo của dung dịch nào đó. Đại lượng này đã được tính toán dựa trên sự tồn tại của nồng độ Hidro có trong dung dịch.

Giấy quỳ có mấy loại?

Giấy quỳ có những loại nào? Công dụng của từng loại ra sao? Khi sử dụng thì quỳ tím thường có 2 loại như sau:

 • Giấy xanh: Thường được dùng để thử giấm và các loại acid. Khi sử dụng giấy quỳ cho vào dung dịch, giấy sẽ chuyển màu nếu dung dịch đó có tính axit. Giấy sẽ giữ nguyên màu nếu dung dịch ở điều kiện cơ bản.
 • Giấy đỏ: Giấy thường được sản xuất bằng cách xử lý giấy trơn với loại thuốc nhuộm màu đã ngâm với axit sunfuric loãng. Sau đó giấy được sấy khô bằng cách hong với không khí.

Quỳ tím hóa trị mấy?

Giấy quỳ là chất chỉ thị để đo độ pH và phân biệt độ axit va bazơ trong dung dịch.

 • PH = 7 quỳ tím không đổi màu thì dung dịch ở trạng thái trung tính
 • PH < 7 quỳ tím hóa đỏ thì dung dịch có tính axit
 • PH > 7 quỳ tím hóa xanh thì dung dịch có tính bazơ
 • Khi quỳ tím gặp nước, giấy sẽ không chuyển màu

Giấy quỳ là chất chỉ thị màu phân biệt dung dich bazơ hoặc axit. Màu sắc thay đổi dựa vào độ pH của dung dịch. Do đó nó không có hóa trị và cũng không có công thức hóa học cụ thể.

Quỳ tím được ứng dụng để làm gì?

Với những ưu điểm và đặc tính nổi bật, sản phẩm được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Chi tiết như sau.

1. Sử dụng giấy quỳ để phân biệt dung dịch hóa học

Thử giấy quỳ sẽ cho ra kết quả nhanh chóng xác định dung dịch là axit hay bazo. Bên cạnh đó, người kiểm tra cũng có thể xác định mức độ mạnh yếu của chất thông qua phần hiển thị màu sắc trên giấy sau khi thử.

 

Sử dụng giấy quỳ tím để phân biệt dung dịch

Việc cho kết quả nhanh chóng, độ chính xác cao giúp giấy quỳ được nhiều nhà khoa học sử dụng trong việc nghiên cứu ở nhiều lĩnh vực, giúp tiết kiệm thời gian tối đa.

2. Tác dụng kiểm tra độ pH

Như chúng ta đã biết, tác dụng chính của giấy quỳ là kiểm tra độ pH. Vì thế bạn hoàn toàn có thể sử dụng loại giấy này để kiểm tra độ pH của bể bơi . Đồng thời xác định độ an toàn của thức ăn và đồ uống đảm bảo rằng bạn có thể sử dụng được những thực phẩm an toàn.

 

Sử dụng giấy quỳ tím để kiểm tra độ pH

Sử dụng quỳ tím để kiểm tra độ PH

 

Bên cạnh đó, quỳ tím cũng được sử dụng để xác định độ pH trong môi trường sống. Thực tế bất cứ loài sinh vật nào hay con người đều bị ảnh hưởng bởi độ pH dù sự thay đổi ấy là nhỏ nhất. Vì vật xác định chính xác độ pH sẽ giúp đưa ra các phương án xử lý khi cần thiết. Từ đó giúp môi trường sống đảm bảo chất lượng, trong lành và an toàn.

Có thể bạn quan tâm:

Ưu nhược điểm của quỳ tím so với các chất chỉ thị pH khác

Được sử dụng khá phổ biến hiện nay nhờ những ưu điểm mà sản phẩm này mang lại:

kết quả nhanh chính xác

Sử dụng nó mang lại kết quả nhanh chóng và chính xác

 • Cho kết quả nhanh: Chỉ bằng một mẩu giấy nhỏ bạn có thể nhanh chóng biết được dung dịch mình đang có là axit hay bazo. Việc trả kết quả nhanh sẽ giúp người dùng tiết kiệm nhiều thời gian.
 • Kết quả chính xác: Giấy cũng cho kết quả có tính chính xác cao. Thậm chí có thể cho biết tính mạnh yếu của axit hay bazo một cách tương đối thông qua hiển thị trên bảng màu.
 • Chi phí thấp: Giá thành khá rẻ so với các chất chỉ thị khác nên giấy quỳ được nhiều người ưa chuộng.

Tuy nhiên bên cạnh đó, chất chỉ thị này vẫn còn tồn tại một số nhược điểm. Giấy quỳ không thể xác định chính xác hoàn toàn tính mạnh yếu của axit hay bazo của dung dịch, độ pH. Để xác định chính xác thì người sử dụng cần dùng tới những thiết bị có tính năng cao hơn như máy đo độ pH chuyên dụng.

Quỳ tím ra đời như thế nào?

Theo nghiên cứu quỳ tím được tìm ra bởi một thầy thuốc người Tây Ban Nha có tên là Arnaldus de Villa Nova. Chúng được sử dụng lần đầu tiên vào khoảng năm 1300. Tới thế kỷ 16, phương pháp sản xuất phổ biến nhất là được chiết suất từ loài cây địa y. Tại Hà Lan khi ấy đã có thương hiệu nổi tiếng chuyên sản xuất theo phương pháp này.

Vào những năm 1640 quỳ tím được sử dụng chủ yếu để nghiên cứu về nước khoáng. Sau đó chúng được biết đến nhiều hơn và được ứng dụng vào nhiều ngành sản xuất khác.

Quy trình sản xuất

Thực tế quỳ tím cũng được sản xuất giống như các loại giấy thông thường. Nguyên liệu chính là từ gỗ. Trải qua các công đoạn nghiền, trộn, xay và cán mỏng. Cuối cùng bột giấy sẽ được trộn thêm hợp chất quỳ tím để sản xuất và tạo ra thành phẩm để sử dụng. Do đó quỳ tím không độc hại và không ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường sống của chúng ta.

Giấy quỳ tím mua ở đâu?

Đây là sản phẩm rất hữu dụng trong đời sống của chúng ta đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ xử lý nước bể bơi. Vì thế sản phẩm đang được bày bán tại rất nhiều địa chỉ khác nhau. Để tránh mua phải hàng nhái bạn nên lựa chọn các địa điểm uy tín gồm có các cơ sở y tế, các hiệu thuốc lớn hoặc các trung tâm nghiên cứu khoa học có cơ sở gần bạn nhất.

Hy vọng với những thông tin về giấy quỳ tím trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Khi cần tư vấn về loại giấy này hoặc có nhu cầu mua hóa chất xử lý nước hồ bơi hãy liên hệ tới Bilico để được hỗ trợ.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  11/01/2022 | Tin chuyên ngành
  Bạn đang tìm hiểu mặt cắt hồ bơi? Bạn muốn tìm hiểu về một số bản vẽ mặt cắt của hồ bơi phổ biến hiện nay. Cùng Bilico đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.
 •  
   
  25/10/2021 | Tin chuyên ngành
  Lưu lượng là gì? Có những phương pháp nào đo lưu lượng đảm bảo chính xác nhất? Bài viết dưới đây,Bilico sẽ giải đáp tất tần tật và đầy đủ cho bạn về hai câu hỏi chính trên. Cùng dõi theo ngay nhé!
 •  
   
  22/10/2021 | Tin chuyên ngành
  Độ tan là gì? Bạn muốn biết công thức tính độ tan cũng như các yếu tố nào ảnh hưởng đến độ tan của một chất trong nước? Bilico sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên với những thông tin chính xác, cụ thể dưới đây.
 •  
   
  22/10/2021 | Tin chuyên ngành
  Trong quy trình xử lý nước cấp sinh hoạt, keo tụ và tạo bông là một trong những công đoạn rất quan trọng. Vậy quá trình keo tụ tạo bông là gì? Quy trình này xảy ra như thế nào? Cần phải sử dụng cùng những loại hóa chất nào? Các yếu tố nào sẽ làm ảnh hưởng đến quy trình này? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả mọi thắc mắc.
 •  
   
  22/10/2021 | Tin chuyên ngành
  Trong quá trình thiết kế bể bơi, việc đo chính xác tốc độ của dòng chảy là một việc vô cùng quan trọng. Chúng giúp xác lập các thông số để có thể chọn các loại thiết bị có công năng phù hợp. Vậy trong quá trình đó bạn đã bao giờ nghe thấy GPM và LPM chưa? GPM và LPM là gì? Bài viết này sẽ tổng hợp tất cả những thông tin cơ bản về các đơn vị đo lường tốc độ dòng chảy này.
 •  
   
  18/10/2021 | Tin chuyên ngành
  Bàn hút đáy hồ bơi là một trong những dụng cụ hỗ trợ đắc lực trong công việc xử lý rác thải, cặn bẩn đọng ở đáy hồ. Hiện nay, trên thị trường các loại bàn hút đáy rất đa dạng về kiểu loại, mẫu mã, nguồn gốc xuất xứ, giá cả,... khiến cho nhiều nhà đầu tư đau đầu trong vấn đề lựa chọn. Để giải quyết vấn đề, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các thông tin quan trọng về loại thiết bị này.
 •  
   
  14/10/2021 | Tin chuyên ngành
  Một trong những độc tố có ảnh hưởng lớn đến hệ thần kinh là Flo. Đây là một trong những nguyên nhân chính làm ảnh hưởng tới sự phát triển của não bộ. Nhưng không phải ai cũng biết được tác hại của flo đối với sức khỏe. Vậy chính xác flo là gì? Ảnh hưởng của flo và cách loại bỏ flo ra khỏi nước như thế nào?
 •  
   
  13/10/2021 | Tin chuyên ngành
  TSS là gì? Chúng có ảnh hưởng như thế nào đến nguồn nước. Bài viết dưới đây được Bilico sẽ giúp bạn có thể trả lời câu hỏi trên. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  12/10/2021 | Tin chuyên ngành
  Độ dẫn điện của nước là gì? Nó có tầm quan trọng như thế nào? Vì sao chúng ta lại cần phải kiểm tra độ dẫn điện trong nước. Các chuyên gia của Bilico sẽ thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé.
 •  
   
  11/10/2021 | Tin chuyên ngành
  Sự tồn tại của Coliform trong nước cho thấy rằng nước đang bị ô nhiễm và ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Vậy coliform là gì? Vi khuẩn này gây hại đến mức nào? Cách để loại bỏ chúng ra khỏi nguồn nước là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.