Độ đục là gì? Cách xác định độ đục trong nước tốt nhất

26/03/2021 23:32 +07 - Lượt xem: 977

Độ đục là gì? Nguyên nhân gây ra độ đục? Một số phương pháp đo độ đục? Sự khác nhau giữa độ đục và tổng chất rắn lơ lửng? Đó là tất cả nhwng câu hỏi thắc mắc xung quanh thuật ngữ độ đục của nước. Mời bạn tìm hiểu lời giải đáp qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về độ đục là gì

 

Độ đục là gì?

Độ đục là thước đo mức độ nước mất đi độ trong suốt bởi sự hiện diện của các hạt lơ lửng mà mắt thường không nhìn thấy được. Khi tổng chất rắn lơ lửng trong nước càng nhiều thì độ đục càng cao. Vì vậy độ đục được xem là thước độ đánh giá chất lượng nước chính xác.

Độ đục trong nước phụ thuộc lượng ánh sáng bị tán xạ bởi các hạt lơ lửng trong nước. Nếu càng nhiều hạt thì ánh sáng càng bị tán xạ nhiều.

Nguyên nhân gây ra độ đục

Hầu hết các sinh vật đều góp phần làm nước bị đục. Hiện tượng xói mòn và nước sinh hoạt thải ra từ khu công nghiệp, bể bơi hoạt động nhiều mà không thay nước thường xuyên. Ngoài ra yếu tố khai thác mỏ, làm áo trộn đất dẫn đến độ trầm tích nâng cao chảy vào đường nước cũng làm nước về nguồn xuôi đục. Một số nguyên nhân chính gây ra độ đục của nước như sau:

 • Sự phát triển của tảo, thực vật thủy sinh
 • Các chất lắng đọng từ đáy bể bơi, sông ngòi, bể nước
 • Nước thải từ khu công nghiệp, khu dân cư
 • Lá cây, bụi bẩn bị gió cuốn vào bể
 • Trầm tích gây ra xói mòn
 • Thực vật phù du.

Tầm quan trọng của độ đục là gì

Độ đục giúp xác định chất lượng nước có trong bể bơi, bể nước sinh hoạt và nước ở sông hồ. Chính vì vậy đây là một đại lượng quan trọng mà bất kỳ ai cũng cần phải chú ý.

Độ đục gây ô nhiễm nguồn nước

Nguồn nước ô nhiễm thì các chất như kim loại hòa tan cũng như mầm bệnh có thể bám vào các hạt lơ lửng đồng thời xâm nhập trong nước. Đây là nguyên nhân hàng đầu giải thích lý do tại sao có sự gia tăng độ đục.

Trong chất gây ô nhiễm gồm các loại vi khuẩn, động vật nguyên sinh, thủy ngân, chì, chất dinh dưỡng, thuốc trừ sâu.

Độ đục ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn nước

Theo chất lượng nước thì tổng hàm lượng chất rắn lơ lửng cao và độ đục cao sẽ làm gia tăng nhiệt độ nước, đồng thời giảm mức oxy hòa tan. Khi đó các hạt lơ lửng sẽ được hấp thụ nhiệt từ bức xạ mặt trời so với các phân tử nước.

 

Độ đục ảnh hưởng đến quá trình quang hợp

Hình ảnh nước trong bể bị đục khi không được xử lý

Độ đục ảnh hưởng quá trình quang hợp

Độ đục cũng là yếu tố quan trọng gây ức chế quang hợp thông qua cách cản ánh sáng mặt trời. Khi đó quá trình này sẽ bị ngừng hoặc giảm cho nên khả năng sống sót của thực vật bị giảm cũng như giảm sản lượng oxy hòa tan.

Độ đục làm tăng khả năng xói mòn

Sự gia tăng độ đục có thể thấy hiện tượng này ở các bờ sông, kênh rạch, ảnh hưởng lâu dài đến lượng nước. Hiện tượng xói mòn có thể làm giảm chất lượng môi trường sống của cá và sinh vật khác.

Phương pháp xác định độ đục trong nước

Hiện nay có một số phương pháp kiểm tra và xác định độ đục của nước. Cho biết được mức độ suy giảm hay giảm cường độ của nguồn sáng khi nó đi qua mẫu nước. Thông qua cách đo như sau:

Phương pháp so màu

Phương pháp so màu được mọi người áp dụng thường xuyên hơn. Độ đục nước sẽ thông qua đơn vị NTU. Đây là dụng cụ chuyên đo, gọi khác là nephelometer hoặc turbidimeter. Dùng đo cường độ ánh sáng phân tán khi một chùm ánh sáng đi qua một mẫu nước ở góc 90 độ.

 

Đo độ đục trong nước bằng phương pháp so màu

Đo độ đục bằng phương pháp so màu

Phương pháp Jackson Candle

Jackson Candle là phương pháp không mấy ưa chuộng bởi đơn vị được biểu thị độ đục JTU hoặc Jackson. Phương pháp này được sử dụng ngọn lửa nến nhìn qua một cột trong suốt chứa đầy nước. Khi đó chiều dài của nước mà ngọn nến nhìn thấy sẽ liên quan đến độ đục của nước.

Làm thế nào để giảm độ đục?

Khi đã hiểu được câu hỏi độ đục là gì người ta thường chú ý đến cách giảm độ đục. Đa phần mọi người thường áp dụng cách giảm độ đục của nước bằng cách ngăn chặn dòng chảy. Tuy nhiên đối với các trường hợp nước uống hay nước bể bơi công cộng sẽ được xử lý nước thô ngay từ đầu để làm giảm độ đục. Trong đó, các quy trình về quy định sẽ được thiets lập nghiêm ngặt nhằm đảm bảo quá trình xử lý nước bể bơi và nước uống an toàn, đạt tiêu chuẩn chất lượng nhất.

 

Nước bể bơi trước và sau khi xử lý

Hình ảnh trước vào sau khi được xử lý nước

Đầu tiên để giảm độ đục thì cần bắt buộc phải trải qua quy trình loại bỏ các hạt lơ lửng trong nước. Khi đó nguồn nước cần xử lý bằng các hóa chất hồ bơi và hóa chất keo tụ, lắng độc như trợ lắng PAC, phèn,…Từ độ các hạt lơ lửng sẽ lắng đọng tạo thành các chất rắn to dưới đáy. Sau quá trình đó nước sẽ được đưa qua bể để lọc sạch sẽ.

Trường hợp tự nhiên, điển hình là nước ngầm ít bị đục hơn thì quá trình lắng đọng sẽ được rút ngắn, tối ưu thời gian, chi phí. Sau đó phần lớn các hạt hòa tan sẽ bị loại bỏ và nước được đưa qua bộ lọc sẽ loại bỏ trên 99% các chất rắn lơ lửng còn lại.

Theo một quy định USEPA đã yêu cầu 95% nước uống trong thời gian 1 tháng sẽ có chỉ số đục >0,5NTU. Và đảm bảo không có mẫu nào vượt quá 5NTU tại mọi thời điểm.

Sự khác nhau giữa độ đục và tổng chất rắn lơ lửng

Điểm giống nhau

Tổng chất rắn lơ lửng và độ đục đều là các hạt có trong cột nước. Đây là những chất cần phải loại bỏ mang tới chất lượng nguồn nước. Độ đục và độ trong cần phải có tính trực quan của nước thông qua sự tán xạ cũng như giảm nguồn sáng

Với 3 thông số trên gồm độ đục, tổng chất rắn lơ lửng, độ trong đều có mối liên quan mật thiết với nhau, dù là trực tiếp hay gián tiếp.

Điểm khác nhau

 

Độ đục
Tổng chất rắn lơ lửng
Yếu tố được xác định bởi ánh sáng bị phân tán ra khỏi hạt lơ lửng trong nước. Tuy nhiên phép đo này được áp dụng để tính tổng chất rắn hòa tan nhưng không chính xác.
Chất rắn lơ lửng là đại lượng đo tổng vật chất rắn tại một thể tích nước. Có thể gọi TSS là một phép đo cụ thể của các chất rắn lơ lửng, vô cơ, hữu cơ theo khối lượng.
Độ dục không bao gồm bất kỳ chất rắn lắng đọng hay khối lượng đáy.
Độ đục có thể bị ảnh hưởng bởi chất hữu cơ hòa tan có màu. Bởi nó hấp thụ các tia sáng thay vì phản xạ.
Trong TSS gồm có chất rắn lắng đọng hoặc cho phép đo trực tiếp tổng chất rắn có trong vùng nước. Đây là phương pháp có thể tính toán tốc độ lắng cao.

 

Như vậy bạn đã trả lời được câu hỏi độ đục là gì rồi phải không nào. Hy vọng những thông tin đầy đủ trên mà Bilico Miền Nam cung cấp sẽ giúp ích cho quý bạn biết thêm các kiến thức, hiểu thêm về yếu tố này nhé.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  20/04/2021 | Tin chuyên ngành
  Quá trình điện phân dung dịch NaCl mang tính ứng dụng cao trong đời sống. Tuy nhiên không phải ai cũng biết quá trình này diễn ra như thế nào? Sử dụng công nghệ gì mang lại hiệu quả cao? Tham khảo chi tiết thông qua bài viết dưới đây.
 •  
   
  14/04/2021 | Tin chuyên ngành
  Công ty thiết kế xây dựng hồ bơi là nơi chuyên cung cấp các thiết bị vật tư, mô hình bể bơi và đáp ứng các yêu cầu về xây dựng của một công trình bể bơi mà khách hàng đặt ra. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn tiêu chí lựa chọn đơn vị uy tín, có tâm và có tầm tại Việt Nam. Giúp bạn tìm kiếm và thiết kế xây dựng bể bơi tốt nhất và phù hợp nhất.
 •  
   
  12/04/2021 | Tin chuyên ngành
  Nội quy bể bơi là bảng nội quy được lập ra để xây dựng nên những quy định chung cho hồ bơi. Thông qua bảng nội quy hồ bơi này giúp giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo an toàn và tính kỷ luật cho người bơi. Bài viết sau đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về nội quy mới nhất.
 •  
   
  10/04/2021 | Tin chuyên ngành
  Bản vẽ lắp đèn bể bơi gia đình giúp hết thống chiếu sáng một cách hợp lý mang tính thẩm mỹ cao, đồng thời bản vẽ này còn giúp chúng ta có thể điều khiển dễ dàng, tiện lợi khi cần bảo dưỡng và thay thế hoặc khi xảy ra sự cố. Vậy chi tiết mẫu bản vẽ như thế nào? Tham khảo tại bài viết sau đây.
 •  
   
  07/04/2021 | Tin chuyên ngành
  Chi phí xây dựng hồ bơi kinh doanh là thắc mắc được khá nhiều người quan tâm khi tiến hành xây dựng và lựa chọn đầu tư. Những khoản chi phí này bao gồm những gì? Cần lưu ý gì để kinh doanh có lãi? Tìm lời giải đáp ngay thông qua bài viết sau đây.
 •  
   
  31/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Pool party là gì? Tại sao xu hướng tiệc bể bơi này lại được ưa chuộng như một trào lưu giải trí đang rất thịnh hành hiện nay. Nếu bạn vẫn đang còn bỡ ngỡ về loại hình này. Bài viết sau đây của Minano sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn tham khảo.
 •  
   
  30/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Na2CO3 có làm đổi màu quỳ tím không? là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm. Việc biết được Na2CO3 làm quỳ tím chuyển màu gì, sẽ xác định được hóa chất này có tính kiềm hay tính axit. Từ đó có thể đưa ra cách thức sử dụng phù hợp, an toàn. Chính vì vậy trong bài viết này, chuyên gia của thietbibeboi.info sẽ giải đáp thắc mắc đó của bạn đọc một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Chúng ta cùng theo dõi nhé!
 •  
   
  29/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Hiện nay Bilico Miền Nam nhận được nhiều câu hỏi về nước cứng là gì. Bởi trong đời sống hằng ngày chúng ta thường bắt gặp những hiện tượng do nước cứng gây ra, chẳng hạn như: đồ dùng thường xuyên tiếp xúc với nước nhanh bị đóng cặn, đường ống nước bị ố vàng, vòi nước bị hoen gỉ, ố vàng... Hãy cùng tìm hiểu rõ về vấn đề này nhé.
 •  
   
  25/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Hiện nay, Bilico nhận được rất nhiều phản hồi về yêu cầu xử lý nước bể bơi bị nhiễm Tảo, Sắt, Canxi, Mangan,... ở rất nhiều các tỉnh thành tại Việt Nam. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng nguồn nước bể bơi và đưa ra phương pháp phù hợp nhất giúp cải thiện chất lượng nước hồ bơi cho gia đình bạn.
 •  
   
  19/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Bảng báo giá thiết bị bể bơi chính hãng mới nhất 2021 với mức giá siêu hấp dẫn chỉ có tại Bilico. Quý khách muốn mua thiết bị hồ bơi của chúng tôi thì không thể bỏ qua bảng báo giá thiết bị hồ bơi sau đây nhé.