Clo tác dụng với nước có công dụng gì?

08/10/2021 10:15 +07 - Lượt xem: 1040

Nước clo được biết đến là một hóa chất được ứng dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Chủ yếu sử dụng trong việc tẩy trắng và khử trùng nước. Vậy nước clo là gì? Khi clo tác dụng với nước thì sẽ có công dụng gì? Bài viết này sẽ nói kĩ hơn về loại hóa chất này.

Định nghĩa về Clo

Clo hay còn có tên gọi khác là Chlorine là một nguyên tố nằm trong bảng tuần hoàn hóa học. Nguyên tố này có kí hiệu là Clo và có số nguyên tử là 17. Đây là một halogen nằm vị trí số 17, chu kì III trong bảng tuần hoàn.

Ion Clo là một trong những thành phần của muối ăn và một số hợp chất khác. Clo là chất phổ biến trong tự nhiên và là một chất thiết yếu trong quá trình tạo ra sự sống, trong đó có cơ thể người.

Trong tự nhiên, Clo có thể dễ dàng tìm thấy ở dạng ion Clorua (Cl-). Các clorua này tạo ra các muối hòa tan có trong nước biển. Khoảng 1,9% khối lượng của nước biển chính là các ion clorua. Chúng ta có thể bắt gặp nơi có nồng độ ion clorua cao hơn ở biển chết hoặc các mỏ nước mặn.
Phần lớn các ion clo tác dụng với nước. Vậy nên chỉ có thể tìm thấy clorua rắn ở những vùng có khí hậu khô hoặc nằm sâu trong lòng đất. Trong không gian vũ trụ, clo được tìm thấy sau các vụ nổ siêu tân tinh.

Nguyên tố Chlorine

Nguyên tố Chlorine

Tính chất của Clo

Clo là một nguyên tố hóa học vậy nên chúng cũng sẽ có tính chất vật lý cũng như tính chất hóa học riêng.

Tính chất vật lý

Clo thường tồn tại ở thể khí, có màu vàng lục và có mùi hắc của clo trong điều kiện kiện nhiệt độ thường. Đây là một chất rất độc hại đối với sức khỏe con người.

Khi Clo ở dạng phân tử, khối lượng Clo là 71. Vậy nên Cl sẽ nặng hơn so với không khí. Khí Clo hòa tan vừa phải ở trong nước. Nên khi hòa tan Clo với nước thì nước sẽ có màu vàng nhạt và Clo sẽ tan nhiều trong các dung môi hữu cơ.

Tính chất hóa học

Nhìn chung Clo là một phi kim nên sẽ co khả năng oxi hóa vô cùng mạnh. Trong các hợp chất, chỉ số mức oxi hóa của Clo là -1. Trong hợp chất có F hoặc O mức chỉ số oxi hóa của clo sẽ là +1, +3, +5 hoặc +7. Ngoài ra, trong một số trường hợp khác, Clo có tính khử.

 • Khi Clo phản ứng với kim loại. Chúng sẽ tạo thành muối và muối này có tên là halogenua. Đặc biệt Clo xảy ra phản ứng với hầu hết tất cả các kim loại ngoại trừ Pt và Au.

2Fe + 3Cl2 —> 2FeCl3

 • Khi Clo phản ứng với Hidro. Chúng sẽ tạo thành một hợp chất ở thể khí

H2 + Cl2 —> 2HCl

 • Khi clo tác dụng với nước tạo ra HCl và HClO. Phản ứng này gọi là phản ứng 2 chiều

H2O + Cl2 —> HCl + HClO

 • Khi Clo phản ứng với các hợp chất có tính khử. Chúng sẽ tạo ra muối

2FeCl2 + 2NaBr —> 2NaCl + Br2

Nước Clo là gì?

Nước Clo tên thường gọi cũng như biết đến là nước Javen. Hợp chất này bao gồm các chất gồm Cl2, HCl và HClO. Dung dịch có màu vàng nhạt và có mùi hơi khó chịu và có tính oxi hóa mạnh. Dung dịch có tính khử mạnh nên được ứng dụng nhiều trong thực tiễn.

Phương trình hóa học:

Cl2 + H2O ===> HCl + HClO

Clo hòa tan trong nước tạo thành nước clorua
Clo hòa tan trong nước tạo thành nước clorua

Công dụng của clo tác dụng với nước

Clo tác dụng với nước tạo thành nước clo có rất nhiều công dụng có thể đưa vào thực tiễn. Vậy công dụng của nước clo là:

Nước Clo dùng để tẩy trắng quần áo

Dung dịch nước Clo có tính Oxi hóa mạnh vậy nên có tính chất tẩy màu mạnh. Đây là công dụng phổ biến và được biết đến rộng rãi nhất của nước Clo. Để tẩy trắng quần áo, người ta thường sử dụng nước Clo.

Nhưng một điểm trừ là nước Clo có mùi hắc, xốc lên mũi hại đến sức khỏe người sử dụng.

Nước Clo dùng để làm nước tinh khiết

Nước uống hiện nay của chúng ta sử dụng đều là nước đã được xử lý với Clo. Đây là một chất quan trọng trong quá trình xử lý nước tinh khiết. Cơ chế làm sạch, khử trùng nước đều phụ thuộc vào tính Oxi hóa mạnh của nguyên tử O.

Nước Clo dùng làm nước tinh khiết

Nước Clo dùng để làm nước tinh khiết

Nước Clo dùng để khử trùng nước

Nước Clo có khả năng oxi hóa mạnh đến mức có thể đánh bay màu vải và làm đổi màu quỳ tím. Dựa vào tính chất này, hiện nay nước Clo được sử dụng cho việc khử trùng bể bơi, hồ bơi rất hiệu quả.

Sử dụng nước Clo để diệt vi khuẩn trong bể bơi là một phương pháp vô cùng đơn giản và hiệu quả. Dung dịch Clo hòa với nước sẽ tạo ra axit hypocloro (HClO) và ion hypoclorit ( OCI-). Hai chất trên diệt sạch các vi khuẩn, vi sinh vật có trong nước bằng cách tấn công vào các thành và các cấu trúc bên trong tế bào, phá hủy enzym, giúp nước trở nên sạch hơn.

Khi nước bể bơi đã được làm sạch hơn, hai chất kể trên sẽ kết hợp với các chất khác và dần mất đi hoạt tính vốn có. Ánh sáng mặt trời sẽ làm tăng tốc độ khiến nước Clo mất đi tác dụng vốn có, vậy nên quá trình này sẽ được thực hiện thường xuyên hoặc vào buổi tối.

Lưu ý khi sử dụng nước clo

Clo tác dụng với nước sẽ tạo nên dung dịch rất hữu ích với việc việc khử khuẩn. Tuy nhiên nước Clo sẽ có một tác dụng phụ có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe người sử dụng. Clo có mùi rất nồng và hắc, khi sử dụng ở nồng độ cao sẽ gây ra khó thở. Ngoài ra đối với người có da nhạy cảm, Clo còn có thể gây kích ứng dẫn đến ngứa, rát da.

Khi clo tác dụng với nước tạo thành nước clo hãy lưu ý sử dụng các dụng cụ bảo hộ đầy đủ, làm đúng theo hướng dẫn. Sử dụng đúng liều lượng đã được chuyên gia khuyến cáo và mua ở các địa chỉ tin cậy đảm bảo chất lượng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Clo tác dụng với nước có công dụng gì mà chúng tôi đã chia sẻ gửi tới các bạn. Mọi thắc mắc hãy liên hệ đến Bilico hoặc hotline 0912.644.646 cho chúng tôi để được tư vấn.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  18/10/2021 | Tin chuyên ngành
  Bàn hút đáy hồ bơi là một trong những dụng cụ hỗ trợ đắc lực trong công việc xử lý rác thải, cặn bẩn đọng ở đáy hồ. Hiện nay, trên thị trường các loại bàn hút đáy rất đa dạng về kiểu loại, mẫu mã, nguồn gốc xuất xứ, giá cả,... khiến cho nhiều nhà đầu tư đau đầu trong vấn đề lựa chọn. Để giải quyết vấn đề, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các thông tin quan trọng về loại thiết bị này.
 •  
   
  14/10/2021 | Tin chuyên ngành
  Một trong những độc tố có ảnh hưởng lớn đến hệ thần kinh là Flo. Đây là một trong những nguyên nhân chính làm ảnh hưởng tới sự phát triển của não bộ. Nhưng không phải ai cũng biết được tác hại của flo đối với sức khỏe. Vậy chính xác flo là gì? Ảnh hưởng của flo và cách loại bỏ flo ra khỏi nước như thế nào?
 •  
   
  13/10/2021 | Tin chuyên ngành
  TSS là gì? Chúng có ảnh hưởng như thế nào đến nguồn nước. Bài viết dưới đây được Bilico sẽ giúp bạn có thể trả lời câu hỏi trên. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  12/10/2021 | Tin chuyên ngành
  Độ dẫn điện của nước là gì? Nó có tầm quan trọng như thế nào? Vì sao chúng ta lại cần phải kiểm tra độ dẫn điện trong nước. Các chuyên gia của Bilico sẽ thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé.
 •  
   
  11/10/2021 | Tin chuyên ngành
  Sự tồn tại của Coliform trong nước cho thấy rằng nước đang bị ô nhiễm và ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Vậy coliform là gì? Vi khuẩn này gây hại đến mức nào? Cách để loại bỏ chúng ra khỏi nguồn nước là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.
 •  
   
  08/10/2021 | Tin chuyên ngành
  H2O hay còn gọi là nước là một hợp chất gồm oxi và hidro. Có thể nói rằng nước là một phần không thể thiếu cho mọi loài sinh vật sống trên Trái Đất, đặc biệt là đối với con người. Vậy nước là gì?
 •  
   
  28/09/2021 | Tin chuyên ngành
  Bể bơi không chỉ là nơi để vận động mà còn là nơi thư giãn, giải trí giữa các bạn trẻ, gia đình. Các trò chơi hồ bơi dần trở nên phổ biến hơn và được mở rộng trên mọi bể bơi như một hình thức thu hút khách hàng. Có rất nhiều loại trò chơi dưới nước có thể thực hiện và phù hợp với mọi lứa tuổi. Bài viết dưới đây sẽ điểm ra top 5 trò chơi bể bơi đang thịnh hành nhất hiện nay.
 •  
   
  08/09/2021 | Tin chuyên ngành
  Sào nhôm bể bơi là 1 thiết bị chắc hẳn không còn xa lạ đối với các bể bơi gia đình và kinh doanh. Vậy bạn đã thực sự biết đến công dụng cụ thể của thiết bị này chưa? Có tác dụng gì đối với bể bơi? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thông tin hữu ích nhất đối với độc giả. Cùng theo dõi ngay nhé.
 •  
   
  16/08/2021 | Tin chuyên ngành
  Vợt vớt rác hồ bơi là thiết bị cần thiết của mỗi hồ bơi, đặc biệt đối với hồ bơi gia đình. Vậy bạn đã biết có những thiết bị vớt rác hồ bơi nào chưa? Chi phí cụ thể đối với thiết bị vợt vớt rác bể bơi như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cập nhật đầy đủ các thông tin hữu ích nhất đến người đọc.
 •  
   
  23/08/2021 | Tin chuyên ngành
  HCl làm quỳ tím chuyển màu gì? Độ pH của dung dịch này ra sao? HCl là axit mạnh hay yếu?...Đây là những vấn đề mà chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.