Nguyên lý và phương pháp vận hành máy lọc nước bể bơi đúng kỹ thuật

24/12/2020 22:21 +07 - Lượt xem: 752

Quy trình vận hành máy lọc nước bể bơi là rất quan trọng của các hồ bơi lớn nhỏ khác nhau. Thế nhưng, nếu không thực hiện đúng kỹ thuật, tuổi thọ của máy và khả năng làm sạch nguồn nước sẽ bị suy giảm. 
Hiện nay có 2 loại hệ thống lọc đang là công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc vận hành máy lọc nước bể bơi của công trình bao gồm: Lọc cát và lọc thông minh. Việc vận hành 2 hệ thống này cũng có những điểm khác biệt. Theo dõi bài viết dưới đây của Bilico để có được những thông tin cần thiết.

Vận hành máy lọc nước bể bơi

 

1. Tìm hiểu các loại máy lọc nước bể bơi

Hệ thống lọc nước hồ bơi có tác dụng lọc và loại bỏ các cặn bẩn có trong nguồn nước. Thiết bị được ví như trái tim của hệ thống lọc này chính là bình lọc bể bơi. Hiện nay có 2 loại thiết bị lọc chính bao gồm bình lọc cát và máy lọc nước thông minh.

Với bình lọc cát: Sử dụng thiết bị trong phòng máy của hồ bơi cùng với một số thiết bị khác. Trong đó có thể kể tới máy bơm, thiết bị châm hóa chất và hệ thống đường ống. Bình lọc sử dụng cát lọc là vật liệu để lọc nước. Đánh giá chung thì đây là phương thức lọc nước cho ra hiệu quả lọc sạch tốt nhất.

Với máy lọc nước bể bơi thông minh: Là phương thức lọc không cần tới việc xây dựng hệ thống đường ống. Máy được thiết kế nguyên khối, tích hợp đầy đủ các bộ phận lọc nước trong 1 thiết bị. Thiết bị này sẽ được lắp đặt ngay tại thành hồ bơi. Máy lọc này phù hợp với các công trình hồ bơi không đủ diện tích để xây dựng phòng máy. Trong đó có thể kể tới bể bơi tầng thượng hoặc bể bơi tầng hầm.

2. Vận hành máy lọc nước hồ bơi với hệ thống lọc cát

Để vận hành được máy lọc nước hồ bơi với hệ thống lọc cát chúng ta cần tìm hiểu cấu tạo chi tiết của tay van 6 chức năng. Cấu tạo của tay van bao gồm các đường nước vào và nước ra. Đường nước vào bình lọc, đường thải nước bẩn ra ngoài và đường trả nước sạch về bể.

 

Hệ thống lọc nước hồ bơi có đường ống

Hình ảnh hệ thống lọc nước hồ bơi có đường ống

Bên cạnh đó, trên tay van còn được thiết kế 2 thiết bị phục vụ quá trình hoạt động. Đó là ống quan sát màu nước và áp kế của bình lọc. Đây là 2 bộ phận hỗ trợ quan trọng, giúp người vận hành dễ dàng quan sát màu nước cũng như chu trình hoạt động của thiết bị.

Tay van có thể được thiết kế và lắp đặt phía trên của bình gọi là bình lọc van đứng. Nếu lắp đặt phía ngang thân bình gọi là bình lọc van ngang. Tay van thường được bố trí xoay theo từng nấc, tương ứng với từng chức năng nên rất dễ dàng trong vận hành và sử dụng. Thông thường khi lắp đặt thiết bị, các đơn vị cung cấp sẽ hướng dẫn rất chi tiết về cách vận hành tay van cũng như bình lọc cát bể bơi.

Hướng dẫn vận hành bình lọc cát bể bơi

Thực tế việc vận hành bình lọc bể bơi được thực hiện thông qua vận hành tay van. Vì thế các bước sử dụng thiết bị chủ yếu tập trung vào 6 chức năng chính của tay van:

 • Chức năng Filter: Đây là chức năng quan trọng nhất trong bình lọc, nhiệm vụ hút nước tại bể bơi, lọc giữ lại cặn bẩn và trả lại nguồn nước sạch về bể. Trung bình mỗi ngày chế độ này nên được chạy từ 4 – 5 h mỗi ngày.
 • Chức năng Back Wash: Còn được gọi là rửa ngược : chế độ làm sạch bình bằng cách đảo ngược dòng chảy từ dưới lên. Nước chế độ này sẽ được xả bỏ.
 • Chức năng Rinse: rửa xuôi: cũng là chế độ làm sạch bình nhưng bằng cách đẩy dòng từ trên xuống.
 • Chức năng Waste: Chức năng xả bỏ nước ra ngoài nhưng không đi qua bình lọc. Bạn nên sử dụng chế độ này khi cần hút vệ sinh bể bơi hoặc hút cạn bể bơi.
 • Chức năng Reciculation: Đây là chế độ tuần hoàn bể bơi. Sử dụng chế độ này nước không đi qua bình lọc, thường dùng khi bổ sung hóa chất bể bơi để khuấy đều.
 • Chức năng Close: Chế độ đóng khóa bình. Khi chuyển chế độ này tất cả các cửa van đều đóng và không cho nước lưu thông. Sử dụng chức năng khi tiến hành sửa chữa bình lọc.

 

Hình ảnh máy lọc nước bể bơi

Hình ảnh bình lọc sau khi vận hành

 

Tuy nhiên trong quá trình vận hành cần khi muốn chuyển các chức năng cần tắt máy bơm, nếu không áp lực lớn sẽ dẫn tới việc vỡ van.

3. Vận hành máy lọc nước bể bơi thông minh

Máy lọc nước bể bơi thông minh được lắp đặt ngay tại thành hồ bơi. Việc vận hành diễn ra nhanh chóng và hiệu quả chỉ bằng những thao tác đơn giản.

Thiết kế thiết bị với mọi chế độ được lập trình sẵn. Vì thế khi vận hành bạn chỉ cần bật công tắc điện. Khi công tắc được mở thì máy bơm tích hợp trong thiết bị này sẽ được bắt đầu hoạt động.

Khi ấy nước ở hồ bơi sẽ được lực hút của máy bơm đưa vào cột lọc. Lúc này các van mở và hút sẽ thực hiện chức năng đóng mở để giữ lại rác thải. Sau quá trình lọc nước, van cấp nước vào bể sẽ được kích hoạt để trả nước sạch về với bể.

 

Vận hành máy lọc nước bể bơi thông minh

Hình ảnh máy lọc nước bể bơi thông minh khi được vận hành

 

Sau khi máy hoạt động 1 thời gian, thường là khoảng 1 tuần thì người vận hành cần dỡ tấm lọc rác, cột lọc của máy để thực hiện vệ sinh. Sau quá trình này các thiết bị sẽ được lắp đặt lại để tiếp tục công cuộc vệ sinh nguồn nước.

►► Xem thêm: Bể cân bằng hồ bơi là gì? Cấu tạo và cách tính thể tích bể

4. Lưu ý khi sử dụng và vận hành máy lọc nước hồ bơi bơi

Trong quá trình sử dụng hệ thống lọc nước hồ bơi cần lưu ý một số vấn đề sau:

Với máy lọc nước bể bơi thông minh

 • Khi sử dụng máy lọc thông minh cho bể bơi bạn cần tính toán công suất của thiết bị này để đảm bảo sử dụng đúng và tránh lãng phí.
 • Việc vệ sinh tấm lọc rác và cột lọc cần phải thực hiện thường xuyên. Điều này không chỉ đảm bảo chất lượng nguồn nước sau lọc mà còn tăng tuổi thọ sử dụng cho máy.
 • Tiến hành kiểm tra hệ thống thiết bị thường xuyên và theo định kỳ. Việc kiểm tra giúp bạn phát hiện sớm nhất những lỗi hỏng hóc của thiết bị để nhanh chóng xử lý, tránh tình trạng cháy chập.
 • Máy lọc thông minh vẫn sử dụng chế độ bật tắt thủ công vì vậy bạn cần theo dõi thời gian hoạt động của máy để có xử lý nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Với bình lọc cát hồ bơi

 • Thực hiện bảo trì bình lọc thường xuyên.
 • Khi đồng hồ đo áp suất trên thân bình lọc có kim chỉ về vạch đỏ bạn cần thực hành vệ sinh cho bình lọc.
 • Thay cát bình lọc theo đúng định kỳ để đảm chất lượng nước sau lọc tốt nhất.
 • Trước khi chuyển chế độ trên tay van 6 chức năng cần tắt máy bơm để tránh áp lực của nước gây vỡ van.

Hy vọng qua bài viết bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách vận hành máy lọc nước bể bơi. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tới số 0986.168.007 để được Bilico hỗ trợ nhé!

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  21/01/2021 | Tin chuyên ngành
  Bể cân bằng hồ bơi là một bộ phận quan trọng khi thiết kế và xây dựng công trình bể bơi. Vậy thực chất bộ phận này là gì? Cách tính dung tích của bể ra sao? Tham khảo bài viết dưới đây của Bilico để có những thông tin cần thiết nhé!
 •  
   
  19/01/2021 | Tin chuyên ngành
  TCCA 90 là tên gọi quen thuộc dùng để chỉ các hóa chất clo dạng 2g, 200g. Hóa chất được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong xử lý nước hồ bơi. Bài viết dưới đây Bilico cung cấp những thông tin cần thiết về hóa chất này.
 •  
   
  15/01/2021 | Tin tức
  Đuối nước là? Nguyên nhân và cách cứu người bị đuối nước như thế nào? Theo dõi bài viết sau đây của Bilico để trang bị kiến thức về chết đuối một cách tốt nhất nhá.
 •  
   
  30/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Dịch vụ vệ sinh hồ bơi tại Bilico đang ngày càng phổ biến và trở thành xu hướng mới hiện nay. Một công trình hồ bơi sạch sẽ không chỉ giúp chúng ta có những giây phút bơi lội thoải mái mà còn ngăn chặn được các tác nhân gây hại cho sức khỏe. Chính vì thế nếu bạn muốn hồ bơi nhà mình luôn sạch sẽ, hãy tìm đến Bilico nhé.
 •  
   
  29/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Trong những ngày gần đây, trên các phương tiện truyền thông đã đăng tải thông tin về Natri Photphat được sử dụng trong chất tẩy rửa công nghiệp và trong xử lý nước. Để hiểu rõ bản bất Natri Photphat là gì? Có tính chất ra sao và được ứng dụng như thế nào trong đời sống (đặc biệt trong xử lý nước bể bơi) ra sao? Hãy cùng Bilico tìm hiểu và sáng tỏ những vấn đề trên.
 •  
   
  18/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Sử dụng bể bơi phao mini là sự lựa chọn hoàn hảo và an toàn dành cho những gia đình có trẻ nhỏ. Tuy nhiên với những đứa trẻ hiếu động, qua thời gian dài sẽ làm bể bơi bị rách hoặc thủng. Do đó, hãy chọn cách vá bể bơi bị thủng tốt nhất giúp trẻ em có thể vui chơi thỏa thích. Hãy cùng Bilico Miền Nam khám cách vá phao bơi bị thủng qua bài viết sau.

 •  
   
  11/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Dân số trên thế giới hiện nay lên đến gần 8 tỷ người. Đặc biệt là ở những thành phố lớn, những ngôi nhà cao tầng mọc lên như nấm. Chính vì thế việc thiết kế và xây dựng hồ bơi trên sân thượng là giải pháp tối ưu nhất, vừa mang tính thẩm mỹ vừa tiết kiệm diện tích cho công trình. Cùng Bilico khám phá những tiêu chuẩn thiết kế và quy trình thi công chuẩn kỹ thuật qua bài viết sau.

 •  
   
  10/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Trong quá trình thi công bể bơi, việc thiết kế cấp thoát nước cho hồ bơi là vô cùng quan trọng mang đến ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nước trong bể. Giúp hệ thống vận chuyển nước được vận hành trơn tru. Vậy thiết kế cấp thoát nước cho hồ bơi cần tính đoán điều gì? Các thiết bị gì trong hệ thống cấp thoát nước bể bơi? Cùng Bilico tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.
 •  
   
  07/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Thi công bể bơi kính đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Một công trình hồ bơi kính đẹp có tính thẩm mỹ cao sẽ làm nâng tầm thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Từ đó mang vẻ đẹp sang trọng, quý phái cho gia chủ. Tuy nhiên để công trình đạt tính thẩm mỹ cao nhất thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về công trình này.
 •  
   
  04/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Cách tính thể tích nước là bài tập vật lý cơ bản mà ai cũng đã từng được học khi còn cắp sách tới trường. Đặc biệt đối với các bể bơi, việc tính toán được thể tích sẽ dễ dàng hơn trong việc lọc nước và làm sạch bể bơi. Vậy công thức tính thể tích nước trong các trương hợp cụ thể như thế nào? Toàn bộ các thông tin này sẽ được Bilico cung cấp qua bài viết sau đây.