Nguyên lý và phương pháp vận hành máy lọc nước bể bơi đúng kỹ thuật

24/12/2020 22:21 +07 - Lượt xem: 3034

Quy trình vận hành máy lọc nước bể bơi là rất quan trọng của các hồ bơi lớn nhỏ khác nhau. Thế nhưng, nếu không thực hiện đúng kỹ thuật, tuổi thọ của máy và khả năng làm sạch nguồn nước sẽ bị suy giảm. 
Hiện nay có 2 loại hệ thống lọc đang là công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc vận hành máy lọc nước bể bơi của công trình bao gồm: Lọc cát và lọc thông minh. Việc vận hành 2 hệ thống này cũng có những điểm khác biệt. Theo dõi bài viết dưới đây của Bilico để có được những thông tin cần thiết.

Vận hành máy lọc nước bể bơi

 

1. Tìm hiểu các loại máy lọc nước bể bơi

Hệ thống lọc nước hồ bơi có tác dụng lọc và loại bỏ các cặn bẩn có trong nguồn nước. Thiết bị được ví như trái tim của hệ thống lọc này chính là bình lọc bể bơi. Hiện nay có 2 loại thiết bị lọc chính bao gồm bình lọc cát và máy lọc nước thông minh.

Với bình lọc cát: Sử dụng thiết bị trong phòng máy của hồ bơi cùng với một số thiết bị khác. Trong đó có thể kể tới máy bơm, thiết bị châm hóa chất và hệ thống đường ống. Bình lọc sử dụng cát lọc là vật liệu để lọc nước. Đánh giá chung thì đây là phương thức lọc nước cho ra hiệu quả lọc sạch tốt nhất.

Với máy lọc nước bể bơi thông minh: Là phương thức lọc không cần tới việc xây dựng hệ thống đường ống. Máy được thiết kế nguyên khối, tích hợp đầy đủ các bộ phận lọc nước trong 1 thiết bị. Thiết bị này sẽ được lắp đặt ngay tại thành hồ bơi. Máy lọc này phù hợp với các công trình hồ bơi không đủ diện tích để xây dựng phòng máy. Trong đó có thể kể tới bể bơi tầng thượng hoặc bể bơi tầng hầm.

2. Vận hành máy lọc nước hồ bơi với hệ thống lọc cát

Để vận hành được máy lọc nước hồ bơi với hệ thống lọc cát chúng ta cần tìm hiểu cấu tạo chi tiết của tay van 6 chức năng. Cấu tạo của tay van bao gồm các đường nước vào và nước ra. Đường nước vào bình lọc, đường thải nước bẩn ra ngoài và đường trả nước sạch về bể.

 

Hệ thống lọc nước hồ bơi có đường ống

Hình ảnh hệ thống lọc nước hồ bơi có đường ống

Bên cạnh đó, trên tay van còn được thiết kế 2 thiết bị phục vụ quá trình hoạt động. Đó là ống quan sát màu nước và áp kế của bình lọc. Đây là 2 bộ phận hỗ trợ quan trọng, giúp người vận hành dễ dàng quan sát màu nước cũng như chu trình hoạt động của thiết bị.

Tay van có thể được thiết kế và lắp đặt phía trên của bình gọi là bình lọc van đứng. Nếu lắp đặt phía ngang thân bình gọi là bình lọc van ngang. Tay van thường được bố trí xoay theo từng nấc, tương ứng với từng chức năng nên rất dễ dàng trong vận hành và sử dụng. Thông thường khi lắp đặt thiết bị, các đơn vị cung cấp sẽ hướng dẫn rất chi tiết về cách vận hành tay van cũng như bình lọc cát bể bơi.

Hướng dẫn vận hành bình lọc cát bể bơi

Thực tế việc vận hành bình lọc bể bơi được thực hiện thông qua vận hành tay van. Vì thế các bước sử dụng thiết bị chủ yếu tập trung vào 6 chức năng chính của tay van:

 • Chức năng Filter: Đây là chức năng quan trọng nhất trong bình lọc, nhiệm vụ hút nước tại bể bơi, lọc giữ lại cặn bẩn và trả lại nguồn nước sạch về bể. Trung bình mỗi ngày chế độ này nên được chạy từ 4 – 5 h mỗi ngày.
 • Chức năng Back Wash: Còn được gọi là rửa ngược : chế độ làm sạch bình bằng cách đảo ngược dòng chảy từ dưới lên. Nước chế độ này sẽ được xả bỏ.
 • Chức năng Rinse: rửa xuôi: cũng là chế độ làm sạch bình nhưng bằng cách đẩy dòng từ trên xuống.
 • Chức năng Waste: Chức năng xả bỏ nước ra ngoài nhưng không đi qua bình lọc. Bạn nên sử dụng chế độ này khi cần hút vệ sinh bể bơi hoặc hút cạn bể bơi.
 • Chức năng Reciculation: Đây là chế độ tuần hoàn bể bơi. Sử dụng chế độ này nước không đi qua bình lọc, thường dùng khi bổ sung hóa chất bể bơi để khuấy đều.
 • Chức năng Close: Chế độ đóng khóa bình. Khi chuyển chế độ này tất cả các cửa van đều đóng và không cho nước lưu thông. Sử dụng chức năng khi tiến hành sửa chữa bình lọc.

 

Hình ảnh máy lọc nước bể bơi

Hình ảnh bình lọc sau khi vận hành

 

Tuy nhiên trong quá trình vận hành cần khi muốn chuyển các chức năng cần tắt máy bơm, nếu không áp lực lớn sẽ dẫn tới việc vỡ van.

3. Vận hành máy lọc nước bể bơi thông minh

Máy lọc nước bể bơi thông minh được lắp đặt ngay tại thành hồ bơi. Việc vận hành diễn ra nhanh chóng và hiệu quả chỉ bằng những thao tác đơn giản.

Thiết kế thiết bị với mọi chế độ được lập trình sẵn. Vì thế khi vận hành bạn chỉ cần bật công tắc điện. Khi công tắc được mở thì máy bơm tích hợp trong thiết bị này sẽ được bắt đầu hoạt động.

Khi ấy nước ở hồ bơi sẽ được lực hút của máy bơm đưa vào cột lọc. Lúc này các van mở và hút sẽ thực hiện chức năng đóng mở để giữ lại rác thải. Sau quá trình lọc nước, van cấp nước vào bể sẽ được kích hoạt để trả nước sạch về với bể.

 

Vận hành máy lọc nước bể bơi thông minh

Hình ảnh máy lọc nước bể bơi thông minh khi được vận hành

 

Sau khi máy hoạt động 1 thời gian, thường là khoảng 1 tuần thì người vận hành cần dỡ tấm lọc rác, cột lọc của máy để thực hiện vệ sinh. Sau quá trình này các thiết bị sẽ được lắp đặt lại để tiếp tục công cuộc vệ sinh nguồn nước.

Xem thêm:

4. Lưu ý khi sử dụng và vận hành máy lọc nước hồ bơi bơi

Trong quá trình sử dụng hệ thống lọc nước hồ bơi cần lưu ý một số vấn đề sau:

Với máy lọc nước bể bơi thông minh

 • Khi sử dụng máy lọc thông minh cho bể bơi bạn cần tính toán công suất của thiết bị này để đảm bảo sử dụng đúng và tránh lãng phí.
 • Việc vệ sinh tấm lọc rác và cột lọc cần phải thực hiện thường xuyên. Điều này không chỉ đảm bảo chất lượng nguồn nước sau lọc mà còn tăng tuổi thọ sử dụng cho máy.
 • Tiến hành kiểm tra hệ thống thiết bị thường xuyên và theo định kỳ. Việc kiểm tra giúp bạn phát hiện sớm nhất những lỗi hỏng hóc của thiết bị để nhanh chóng xử lý, tránh tình trạng cháy chập.
 • Máy lọc thông minh vẫn sử dụng chế độ bật tắt thủ công vì vậy bạn cần theo dõi thời gian hoạt động của máy để có xử lý nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Với bình lọc cát hồ bơi

 • Thực hiện bảo trì bình lọc thường xuyên.
 • Khi đồng hồ đo áp suất trên thân bình lọc có kim chỉ về vạch đỏ bạn cần thực hành vệ sinh cho bình lọc.
 • Thay cát bình lọc theo đúng định kỳ để đảm chất lượng nước sau lọc tốt nhất.
 • Trước khi chuyển chế độ trên tay van 6 chức năng cần tắt máy bơm để tránh áp lực của nước gây vỡ van.

Hy vọng qua bài viết bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách vận hành máy lọc nước bể bơi. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tới số 0986.168.007 để được Bilico hỗ trợ nhé!

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  14/04/2021 | Tin chuyên ngành
  Công ty thiết kế xây dựng hồ bơi là nơi chuyên cung cấp các thiết bị vật tư, mô hình bể bơi và đáp ứng các yêu cầu về xây dựng của một công trình bể bơi mà khách hàng đặt ra. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn tiêu chí lựa chọn đơn vị uy tín, có tâm và có tầm tại Việt Nam. Giúp bạn tìm kiếm và thiết kế xây dựng bể bơi tốt nhất và phù hợp nhất.
 •  
   
  12/04/2021 | Tin chuyên ngành
  Nội quy bể bơi là bảng nội quy được lập ra để xây dựng nên những quy định chung cho hồ bơi. Thông qua bảng nội quy hồ bơi này giúp giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo an toàn và tính kỷ luật cho người bơi. Bài viết sau đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về nội quy mới nhất.
 •  
   
  10/04/2021 | Tin chuyên ngành
  Bản vẽ lắp đèn bể bơi gia đình giúp hết thống chiếu sáng một cách hợp lý mang tính thẩm mỹ cao, đồng thời bản vẽ này còn giúp chúng ta có thể điều khiển dễ dàng, tiện lợi khi cần bảo dưỡng và thay thế hoặc khi xảy ra sự cố. Vậy chi tiết mẫu bản vẽ như thế nào? Tham khảo tại bài viết sau đây.
 •  
   
  07/04/2021 | Tin chuyên ngành
  Chi phí xây dựng hồ bơi kinh doanh là thắc mắc được khá nhiều người quan tâm khi tiến hành xây dựng và lựa chọn đầu tư. Những khoản chi phí này bao gồm những gì? Cần lưu ý gì để kinh doanh có lãi? Tìm lời giải đáp ngay thông qua bài viết sau đây.
 •  
   
  31/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Pool party là gì? Tại sao xu hướng tiệc bể bơi này lại được ưa chuộng như một trào lưu giải trí đang rất thịnh hành hiện nay. Nếu bạn vẫn đang còn bỡ ngỡ về loại hình này. Bài viết sau đây của Minano sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn tham khảo.
 •  
   
  30/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Na2CO3 có làm đổi màu quỳ tím không? là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm. Việc biết được Na2CO3 làm quỳ tím chuyển màu gì, sẽ xác định được hóa chất này có tính kiềm hay tính axit. Từ đó có thể đưa ra cách thức sử dụng phù hợp, an toàn. Chính vì vậy trong bài viết này, chuyên gia của thietbibeboi.info sẽ giải đáp thắc mắc đó của bạn đọc một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Chúng ta cùng theo dõi nhé!
 •  
   
  29/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Hiện nay Bilico Miền Nam nhận được nhiều câu hỏi về nước cứng là gì. Bởi trong đời sống hằng ngày chúng ta thường bắt gặp những hiện tượng do nước cứng gây ra, chẳng hạn như: đồ dùng thường xuyên tiếp xúc với nước nhanh bị đóng cặn, đường ống nước bị ố vàng, vòi nước bị hoen gỉ, ố vàng... Hãy cùng tìm hiểu rõ về vấn đề này nhé.
 •  
   
  26/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Độ đục là gì? Nguyên nhân gây ra độ đục? Một số phương pháp đo độ đục? Sự khác nhau giữa độ đục và tổng chất rắn lơ lửng? Đó là tất cả nhwng câu hỏi thắc mắc xung quanh thuật ngữ độ đục của nước. Mời bạn tìm hiểu lời giải đáp qua bài viết sau đây.
 •  
   
  25/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Hiện nay, Bilico nhận được rất nhiều phản hồi về yêu cầu xử lý nước bể bơi bị nhiễm Tảo, Sắt, Canxi, Mangan,... ở rất nhiều các tỉnh thành tại Việt Nam. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng nguồn nước bể bơi và đưa ra phương pháp phù hợp nhất giúp cải thiện chất lượng nước hồ bơi cho gia đình bạn.
 •  
   
  19/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Bảng báo giá thiết bị bể bơi chính hãng mới nhất 2021 với mức giá siêu hấp dẫn chỉ có tại Bilico. Quý khách muốn mua thiết bị hồ bơi của chúng tôi thì không thể bỏ qua bảng báo giá thiết bị hồ bơi sau đây nhé.