Thay nước hồ bơi có cần thiết hay không? Bao lâu thay nước 1 lần?

16/09/2020 16:31 +07 - Lượt xem: 470

Có phải bạn cho rằng: "Thay nước hồ bơi là công việc cần được thực hiện thường xuyên để đảm bảo nguồn nước trong xanh, sạch khuẩn" đúng không?. Thực tế không hẳn là như vậy. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ tại sao không cần thay nước bể bơi thường xuyên nhé.

Thay nước hồ bơi có cần thiết hay không?

 

Thay nước hồ bơi có cần thiết không?

Nước bể bơi thực tế có chứa khá nhiều vi khuẩn, vi trùng, tạp chất hữu cơ… Đặc biệt khi không sử dụng trong thời gian dài sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm trầm trọng gây mất vệ sinh, thẩm mỹ cho không gian, tạo điều kiện cho muỗi và các vi sinh vật gây hại phát triển.

Vì vậy để đảm bảo an toàn và chất lượng nguồn nước thì quá trình làm sạch phải được quan tâm và đặt lên hàng đầu. Do đó thay nước là việc vô cùng cần thiết trong quá trình chăm sóc, vệ sinh bể bơi.

Các công đoạn chăm sóc hồ bơi bao gồm: Vớt sạch rác hồ bơi, hút cặn… Ngoài ra, bể bơi còn có hệ thống lọc nước hiện đại. Thông qua bình lọc, cặn bẩn và rong rêu sẽ được giữ lại. Nguồn nước trong xanh, sạch khuẩn sẽ được trả lại bể bơi.

Trong quá trình vận hành và chăm sóc hồ bơi, việc sử dụng hóa chất hồ bơi cũng rất cần thiết. Trong đó thông dụng nhất là clo. Đây là hóa chất giúp diệt khuẩn và khử trùng bể bơi hiệu quả. Hoạt chất của Clo sẽ hoạt động liên tục trong nước để đảm bảo tiêu diệt ngay các loại tảo, tạp chất hữu cơ hay vi khuẩn khi chúng xuất hiện trong nước.

Ngoài Clo, một số hóa chất khác cũng thường xuyên phải dùng tới như hóa chất PH+, hóa chất PH-. Đây là 2 hóa chất giúp cân bằng nồng độ pH của nước hồ bơi. Đặc biệt, khi không sử dụng lâu ngày rêu tảo rất dễ xuất hiện với số lượng lớn, khi đó cũng cần dùng đến hóa chất Đồng Sunfat để loại bỏ hoàn toàn rêu tảo trong bể.

Làm thế nào để không phải thay nước hồ bơi thường xuyên?

Việc thay nước bể bơi thường xuyên sẽ không cần thiết nếu như bạn thực hiện những biện pháp dưới đây.

1. Vận hành bể bơi hàng ngày

Hàng ngày hãy quan sát và kiểm tra tình trạng của nước trong bể, bằng mắt thường bạn sẽ đánh giá được độ trong của nước… Nếu như phát hiện thấy bất kỳ dấu hiệu ô nhiễm nào như nước đổi màu, bị đục, bị xanh hay vàng thì nên kiểm tra nguồn nước để có các bước xử lý phù hợp nhất.

Ngoài ra, bạn cũng cần vận hành hệ thống lọc nước hồ bơi thường xuyên, đảm bảo nước bể bơi phải được lọc qua hệ thống lọc mỗi ngày một lần. Thông thường hãy vận hành bộ lọc cát từ 4 đến 6 giờ để cho hiệu quả lọc nước tốt nhất.

 

Cần thực hiện lọc nước bể bơi để loại bỏ cặn bẩn

 

2. Cần thực hiện lọc nước bể bơi thường xuyên để loại bỏ cặn bẩn

Vận hành bể bơi cũng cần thêm clo mỗi ngày để đảm bảo lượng clo dư ở mức từ 1 – 3 ppm. Chủ bể bơi có thể sử dụng sản phẩm Clo viên 2gram, clo viên 200gram hoặc chlorine Nhật Bản…

Để biết chính xác lượng clo dư trong nước bể bơi bạn nên sử dụng bộ test nước bể bơi. Đây là phương pháp chính xác, cho kết quả nhanh chóng đồng thời thực hiện đơn giản, dễ dàng.

 

Cần vệ sinh bể bơi thường xuyên để nước luôn đảm bảo tiêu chuẩn và không cần thay nước

 

Vận hành và chăm sóc hồ bơi để nguồn nước luôn đảm bảo tiêu chuẩn

>>> Tham khảo tiêu chuẩn của nước bể bơi tại đây: https://thietbibeboi.info/blog/tieu-chuan-nuoc-be-boi

3. Công việc cần làm trong tuần

Ngoài các công việc vận hành hồ bơi hàng ngày, chủ bể bơi cần thực hiện các việc khác trong tuần (thông thường là 2 đến 3 lần mỗi tuần). Cụ thể như:

● Kiểm tra độ pH, độ kiềm.

● Hút cặn đáy hồ bơi.

4. Công việc cần làm hàng tháng

Trong tháng, bạn cũng cần phải tiến hành các công việc dưới đây để chăm sóc bể bơi một cách tốt nhất.

● Khi thấy nhiệt độ nước tại bể bơi tăng, khi clo dưới mức chuẩn hoặc sau những cơn mưa kéo dài thì cần tiến hành sốc clo.

● Thường xuyên sử dụng bộ test thử nước để kiểm tra độ pH, độ kiềm, độ cứng của nước hồ bơi, kim loại và photphat. Nếu các tiêu chỉ của nước không ở mức chuẩn thì nên sử dụng các hóa chất theo hướng dẫn để cân bằng nồng độ hóa chất trong nước.

● Vệ sinh bộ lọc cát, luôn luôn kiểm tra đồng hồ đo áp suất của bình lọc. Khi kim chỉ gần tới vạch đỏ thì tiến hành sục rửa bình lọc. Quá trình sục rửa cần quan sát màu nước qua kính quan sát màu nước đến khi nước trong thì dừng lại.

Nguồn nước cấp cũng quyết định đến thời gian thay nước hồ bơi

Nguồn nước cấp cũng là yếu tố ảnh hưởng đến thời gian thay nước hồ bơi. Với bể bơi sử dụng nguồn nước cấp là nước cứng, tức là nước chưa qua xử lý, thường là nguồn nước giếng khoan thì thời gian cần phải thực hiện thay nước sẽ thường xuyên hơn so với sử dụng nguồn nước đã qua quá trình xử lý, quá trình lọc.

Nguyên nhân là do nước giếng khoan chưa qua xử lý sẽ có chứa nhiều khoáng chất, có thể bám trên thành bể và đáy bể gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nước. Ngoài ra còn gây ảnh hưởng đến các thiết bị bể bơi. Cụ thể như sau:

– Nước giếng khoan nhiễm mặn: thiết bị dễ bị gỉ sét.

– Nước cấp có nhiều asen, amoni: chứa nhiều tạp chất.

– Nước cấp từ giếng khoan nhiễm đá vôi: nhiều mảng bám màu trắng vào đáy bể gây mất thẩm mỹ

– Nước giếng khoan nhiễm sắt, mangan: xuất hiện mùi tanh trong nước.

Do đó, lời khuyên của chúng tôi đó là trước khi bơm nước vào bể bơi cần phải xử lý hoàn toàn nguồn nước này qua hệ thống lọc nước và cần được khử trùng kỹ càng. Ngoài ra cũng cần sử dụng các loại hóa chất chuyên dụng để cân bằng nồng độ pH, Clo đạt ngưỡng cho phép rồi mới bơm vào bể.

 

Công trình bể bơi anh Thắng trong thời gian thi công

 

Bể bơi gia đình sử dụng nước giếng khoan nhưng được xử lý qua máy lọc thông minh

Các trường hợp bắt buộc cần thay nước bể bơi

Nước bể bơi không phải thay thường xuyên nếu như các biện pháp chăm sóc công trình này được thực hiện đúng cách và triệt để. Tuy nhiên cần lưu ý một vài trường hợp bắt buộc phải thay nước hồ bơi như sau.

● Nước có màu xanh lục

● Nguồn nước quan sát thấy vẩn đục.

● Nước có mùi hôi, tanh.

● Thành bể bơi có nhiều cặn bẩn, bị nhớt.

 

Ứng dụng của oxy già công nghiệp-2

Hình ảnh minh họa các trường hợp cần thay nước hồ bơi

Đây là những dấu hiệu cho thấy nguồn nước hồ bơi đã bị ô nhiễm nặng. Các hóa chất sử dụng sẽ không thể xử lý triệt để tình trạng này. Vì vậy, chủ bể bơi cần tiến hành thay nước ngay.

Hy vọng với những thông tin cung cấp trong bài viết, quý khách hàng có thể biết được khi nào cần và không cần thay nước hồ bơi. Khi cần tư vấn chi tiết hơn vui lòng liên hệ tới số hotline 0986.168.007 của Bilico để được tư vấn và hỗ trợ.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  24/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Có nên xây bể bơi bằng gạch không và các bước thi công công trình đúng kỹ thuật như thế nào là băn khoăn của nhiều gia chủ. Bởi đây là loại hình hồ bơi dễ dàng trong thi công mà đơn giản trong thiết kế, hiện đang rất được ưa chuộng. Tuy nhiên có khá nhiều vấn đề cần lưu ý khi xây dựng, cùng tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây.
 •  
   
  17/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Phèn xanh là hóa chất được nhiều khách hàng lựa chọn. Theo thống kê, nhu cầu sử dụng hóa chất này tăng lên đáng kể trong thời gian gần đây. Vậy hóa chất này có tác dụng gì? Ứng dụng ra sao trong đời sống? Để làm rõ hơn, mời quý bạn đọc cùng Bilico tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.
 •  
   
  11/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Các chất trợ lắng phổ biến nhất hiện nay là những chất nào? Sử dụng ra sao? Ưu nhược điểm của từng sản phẩm. Toàn bộ các thông tin cần thiết sẽ được Bilico cung cấp trong bài viết dưới đây.
 •  
   
  10/09/2020 | Tin chuyên ngành
  pH là gì? Cách tính pH của dung dịch như thế nào là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bởi nồng độ pH là yếu tố quan trọng trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống, đặc biệt trong nước sinh hoạt, nước hồ bơi. Hãy cùng Bilico tìm hiểu các công thức tính pH chính xác nhất trong bài viết dưới đây.
 •  
   
  08/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Điều kiện cấp giấy phép xây dựng bể bơi là gì là câu hỏi của rất nhiều chủ đầu tư. Đây là tiêu chí cần thiết để bạn có thể xây dựng và đưa công trình vào hoạt động theo đúng pháp luật. Cùng Bilico tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!
 •  
   
  03/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Kỹ thuật xuất phát khi bơi là yếu tố đặc biệt quan trọng mỗi vận động viên cần rèn luyện và nắm rõ. Việc nắm bắt kỹ thuật xuất phát đúng, chuẩn sẽ giúp vận động viên rút ngắn thời gian thi đấu, đem lại thành tích cao. Cùng tìm hiểu về cách xuất phát bơi chuẩn kỹ thuật nhất trong bài viết dưới đây nhé!
 •  
   
  03/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Phèn chua là gì? Sản phẩm có đặc điểm như thế nào? Ứng dụng trong đời sống hàng ngày ra sao? Hãy cùng Bilico đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!
 •  
   
  27/08/2020 | Tin chuyên ngành
  Kích thước bể bơi đạt tiêu chuẩn là yếu tố rất quan trọng trong thiết kế, xây dựng hồ bơi. Kích thước phù hợp sẽ đảm bảo an toàn, phục vụ được tối đa nhu cầu của người sử dụng. Mỗi loại hình hồ bơi từ bể gia đình, kinh doanh, thi đấu đều có kích thước khác nhau, cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.
 •  
   
  20/08/2020 | Tin chuyên ngành
  Chlorine là gì? Hóa chất chlorine ứng dụng như thế nào trong đời sống, đặc biệt trong nuôi trồng thủy sản và nước bể bơi? Cùng Bilico đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.
 •  
   
  13/08/2020 | Tin chuyên ngành
  Dị ứng nước hồ bơi là tình trạng xuất hiện khi bạn đi bơi tại các bể bơi thương mại. Gây ra mẩn đỏ, ngứa ngáy, thậm chí là khó thở cho người bệnh. Vậy để xử lý khi bị dị ứng và cách phòng tránh hiệu quả như thế nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.