Cách Xử Lý Nước bể bơi bị nhiễm sắt (AN TOÀN - HIỆU QUẢ)

26/06/2020 17:28 +07 - Lượt xem: 2943

Nước bể bơi nhiễm sắt gây nguy hiểm như thế nào trong đời sống của chúng ta. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Để xử lý triệu để và làm sạch nguồn nước hồ bơi cần có phương pháp đúng đắn và an toàn. Cùng Bilico tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý nước bể bơi bị nhiễm sắt được nhiều người áp dụng nhất hiện nay qua bài viết sau đây.

Xử lý nước bể bơi nhiễm sắt

 

Biểu hiện và nguyên nhân cơ bản của nước bể bơi bị nhiễm sắt

Nhiều hộ gia đình vẫn không nhận biết được tình trạng nước đang bị nhiễm sắt. Vậy hãy cùng tìm hiểu qua những cách nhận biết đơn giản và nguyên nhân dẫn tới nước bị nhiễm sắt nhé.

 

Biểu hiện nhận biết

Chắc hẳn bạn đã không còn lạ lẫm gì với trường hợp nước tự động chuyển sang màu vàng. Một số trường hợp nước có màu xanh sau một thời gian ngắn thì chuyển dần sang màu vàng. Đây chính là biểu hiện rõ ràng nhất của tình trạng nhiễm sắt tại nước nhà bạn. Trường hợp bị nhiễm quá nặng có thể khiến nguồn nước có màu đục hoặc nâu.

Tình trạng nước bị nhiễm sắt cũng giống như một số vấn đề khác gây ô nhiễm nguồn nước như: vấn đề nhiễm rêu tảo, nước trong hồ bị xanh, bị đục… cần phải tiến hành xử lý ngay và nhanh chóng để đảm bảo chất lượng tốt nhất và tránh ảnh hưởng tới sức khỏe người bơi lội, tới thẩm mỹ của hồ.

 

Hình ảnh nước bị nhiễm sắt

 

Tuy nhiên để có được các bước xử lý chính xác và hiệu quả thì việc cần làm đầu tiên đó là tìm ra nguyên nhân dẫn tới hiện tượng nước bị nhiễm sắt:

 

Nguyên nhân thứ nhất

Do nguồn cung cấp nước vào bể bị nhiễm sắt. Sắt là khoáng chất tồn tại tự nhiên, bể bơi nhà bạn sử dụng nguồn nước từ giếng khoan và chưa qua xử lý thì rất có thể thời gian sau đó F2+ (Sắt 2) sẽ được chuyển hóa thành Fe3+ (Sắt 3) và xuất hiện hiện tượng kết tủa màu đỏ nâu khiến nguồn nước bị đục.

 

Sử dụng nước giếng rất dễ bị nhiễm sắt trong nước

 

Nguyên nhân thứ hai

Do các thiết bị sử dụng dưới nước bị ăn mòn. Khi ấy hàm lượng sắt tăng cao, gây ra hiện tượng nước bị chuyển sang màu vàng, màu đục hay màu nâu, gây mất thẩm mỹ và không an toàn cho người bơi lội. Nếu như bạn chọn lựa thiết bị sử dụng làm từ kim loại kém chất lượng thì việc phải tiếp xúc thường xuyên với nước dễ gây hiện tượng han gỉ, ô nhiễm nguồn nước. Do vậy lời khuyên dành cho bạn là hãy chọn lựa thiết bị chất lượng được làm từ inox hoặc thép không gỉ để giảm bớt những tình huống cần phải xử lý nước hồ bơi bị nhiễm sắt.

 

Xử lý nước hồ bơi bị nhiễm sắt như thế nào?

Đối với các bể có nguồn nước bị đổi màu thành vàng do đã nhiễm sắt, phương pháp xử lý để đưa nguồn nước trở về trạng thái ban đầu nhờ hóa chất Clo là hiệu quả nhất. Cùng tham khảo các bước xử lý chi tiết dưới đây nhé!

 

Bước 1: Chuẩn bị

Chuẩn bị Clo với liều lượng đủ để sử dụng: Dạng Clo viên 2g hoặc clo viên 200g đều được. Bên cạnh đó bạn cũng cần chuẩn bị các dụng cụ vệ sinh và hỗ trợ trong quá trình thực hiện bao gồm: Chất trợ lắng PAC, bộ test thử nước, một số dụng cụ vệ sinh hồ bơi khác bao gồm: Ống mềm, bàn hút, sào nhôm:

 

Dụng cụ xử lý nước nhiễm sắt

 

Bước 2: Thực hiện cân bằng pH

Bước đầu tiên là hãy sử dụng bộ test nước hồ bơi để kiểm tra và đánh giá xem nồng độ pH đã đảm bảo trong ngưỡng chuẩn từ 7.2 tới 7.6 hay chưa.

Với các kết quả mức pH ở dưới 7.2 bạn cần sử dụng các chất tăng độ pH như: pH+, Sốc Clo, NaOH, Soda Na2CO3

Bạn cần dùng bộ dụng cụ test nước hồ bơi để xem nồng độ pH có đạt ngưỡng chuẩn từ 7.2 – 7.6 hay không.

Trong trường hợp nồng độ pH kiểm tra được ở mức cao hơn 7.6 thì bạn cũng cần tiến hành sử dụng các chất có tác dụng giảm nồng độ pH như: pH-, phèn nhôm hoặc HCl 32 % để đưa độ pH trong nguồn nước bể về trạng thái cân bằng nhằm đảm bảo kết quả chuẩn xác nhất khi thực hiện xử lý.

 

Bài viết xem thêm: Quy trình chống thấm bể bơi HIỆU QUẢ 100% của BILICO

 

Bước 3: Thực hiện sốc clo để xử lý

 

Nếu sử dụng sản phẩm Chlorine 70%

Ta tiến hành bằng cách hòa tan sản phẩm với định mức 5gram/m3. Rải đều xung quanh khu vực bể. Tiến hành bật máy lọc và để máy hoạt động liên tục trong vòng 1 giờ.

 

Hóa chất chlorine 70%

 

Nếu bạn sử dụng Clo viên (TCCA90)

Liều lượng dùng là 0.6gram/m3 nước. Thực hiện pha loãng với nước. Sau đò dùng dung dịch này rải đều quanh hồ. Cho lượng hỗn hợp này hòa tan với nguồn nước có trong hồ.

 

Clo viên

 

Bước 4: Dùng trợ lắng PAC

Pha loãng bột trợ lắng với nước để thành dung dịch 5 – 10% sau đó thực hiện châm hóa chất vào khu vực cần xử lý nước. Tỷ lệ sử dụng từ 5 đến 6 gram/m3, sử dụng cho nguồn nước có độ đục trung bình từ 500 tới 700 mg/l.

 

Hóa chất trợ lắng PAC do Bilico cung cấp

 

Bước 5: Hút cặn đáy

Kết thúc của quá trình xử lý, là thực hiện việc hút cặn đáy hồ bơi. Bạn có thể sử dụng ống mềm kết hợp với bàn hút và sào nhôm để hút sạch phần cặn lắng phía dưới đáy hồ. Từ đó trả lại cho hồ bơi công trình trong sạch và chất lượng nhất.

Trên đây là thông tin về các bước của quá trình xử lý nước bể bơi bị nhiễm sắt. Quý khách hàng cần tư vấn chi tiết về các hóa chất hồ bơi cần thiết vui lòng liên hệ tới số hotline 0986168007 của Bilico để được hỗ trợ nhé!

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  26/01/2021 | Tin chuyên ngành
  Clo dư là một trong những cụm từ ngữ được sử dụng nhiều trong đời sống hằng ngày, nhất là trong lĩnh vực xử lý nước. Vậy thực chất Clo dư là gì? Nồng độ bao nhiêu thì hợp lý? Vượt ngưỡng nồng độ đó có ảnh hưởng gì không?... Chúng ta sẽ tìm hiểu vấn đề này cùng thietbibeboi.info nhé.
 •  
   
  21/01/2021 | Tin chuyên ngành
  Bể cân bằng hồ bơi là một bộ phận quan trọng khi thiết kế và xây dựng công trình bể bơi. Vậy thực chất bộ phận này là gì? Cách tính dung tích của bể ra sao? Tham khảo bài viết dưới đây của Bilico để có những thông tin cần thiết nhé!
 •  
   
  19/01/2021 | Tin chuyên ngành
  TCCA 90 là tên gọi quen thuộc dùng để chỉ các hóa chất clo dạng 2g, 200g. Hóa chất được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong xử lý nước hồ bơi. Bài viết dưới đây Bilico cung cấp những thông tin cần thiết về hóa chất này.
 •  
   
  30/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Dịch vụ vệ sinh hồ bơi tại Bilico đang ngày càng phổ biến và trở thành xu hướng mới hiện nay. Một công trình hồ bơi sạch sẽ không chỉ giúp chúng ta có những giây phút bơi lội thoải mái mà còn ngăn chặn được các tác nhân gây hại cho sức khỏe. Chính vì thế nếu bạn muốn hồ bơi nhà mình luôn sạch sẽ, hãy tìm đến Bilico nhé.
 •  
   
  29/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Trong những ngày gần đây, trên các phương tiện truyền thông đã đăng tải thông tin về Natri Photphat được sử dụng trong chất tẩy rửa công nghiệp và trong xử lý nước. Để hiểu rõ bản bất Natri Photphat là gì? Có tính chất ra sao và được ứng dụng như thế nào trong đời sống (đặc biệt trong xử lý nước bể bơi) ra sao? Hãy cùng Bilico tìm hiểu và sáng tỏ những vấn đề trên.
 •  
   
  24/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Quy trình vận hành máy lọc nước bể bơi là rất quan trọng của các hồ bơi lớn nhỏ khác nhau. Thế nhưng, nếu không thực hiện đúng kỹ thuật, tuổi thọ của máy và khả năng làm sạch nguồn nước sẽ bị suy giảm. 
  Hiện nay có 2 loại hệ thống lọc đang là công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc vận hành máy lọc nước bể bơi của công trình bao gồm: Lọc cát và lọc thông minh. Việc vận hành 2 hệ thống này cũng có những điểm khác biệt. Theo dõi bài viết dưới đây của Bilico để có được những thông tin cần thiết.

 •  
   
  18/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Sử dụng bể bơi phao mini là sự lựa chọn hoàn hảo và an toàn dành cho những gia đình có trẻ nhỏ. Tuy nhiên với những đứa trẻ hiếu động, qua thời gian dài sẽ làm bể bơi bị rách hoặc thủng. Do đó, hãy chọn cách vá bể bơi bị thủng tốt nhất giúp trẻ em có thể vui chơi thỏa thích. Hãy cùng Bilico Miền Nam khám cách vá phao bơi bị thủng qua bài viết sau.

 •  
   
  11/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Dân số trên thế giới hiện nay lên đến gần 8 tỷ người. Đặc biệt là ở những thành phố lớn, những ngôi nhà cao tầng mọc lên như nấm. Chính vì thế việc thiết kế và xây dựng hồ bơi trên sân thượng là giải pháp tối ưu nhất, vừa mang tính thẩm mỹ vừa tiết kiệm diện tích cho công trình. Cùng Bilico khám phá những tiêu chuẩn thiết kế và quy trình thi công chuẩn kỹ thuật qua bài viết sau.

 •  
   
  10/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Trong quá trình thi công bể bơi, việc thiết kế cấp thoát nước cho hồ bơi là vô cùng quan trọng mang đến ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nước trong bể. Giúp hệ thống vận chuyển nước được vận hành trơn tru. Vậy thiết kế cấp thoát nước cho hồ bơi cần tính đoán điều gì? Các thiết bị gì trong hệ thống cấp thoát nước bể bơi? Cùng Bilico tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.
 •  
   
  07/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Thi công bể bơi kính đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Một công trình hồ bơi kính đẹp có tính thẩm mỹ cao sẽ làm nâng tầm thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Từ đó mang vẻ đẹp sang trọng, quý phái cho gia chủ. Tuy nhiên để công trình đạt tính thẩm mỹ cao nhất thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về công trình này.