Nhiệt phân Na2CO3 ra gì? Na2CO3 có kết tủa không?

24/02/2021 23:23 +07 - Lượt xem: 6222

Nhiệt phân Na2CO3 ở nhiệt độ cao ra gì? Na2CO3 có kết tủa không? Na2co3 có tan trong nước không? là câu hỏi của rất nhiều học sinh khi học bộ môn hóa học. Để giải đáp tất cả các câu hỏi trên mời các bạn tham khảo bài viết sau đây của công ty thiết bị bể bơi Bilico chi nhánh miền nam.

 

Có thể nhiệt phân Na2Co3 ở nhiệt độ cao không

 

Nhiệt phân Na2CO3 ở nhiệt độ cao ra gì?

>>> Đáp án: Không thể nhiệt phân Na2CO3 ở nhiệt độ cao

Nhiệt phân là phản ứng phân hủy hóa học được gây ra bởi nhiệt năng. Theo nghiên cứu thì đây là phản ứng phân cắt liên kết kém bền. Nếu sự phân hủy tỏa nhiệt đủ mạnh, khi đó vòng phản hồi dương được tạo ra và tạo nên sự thoát nhiệt dẫn đến xảy ra vụ nổ.

Na2CO3 được sản xuất theo phương pháp sunfat trong công nghiệp hay còn gọi là phương pháp Leblanc, do N.Leblanc (1742 – 1806) – nhà hóa học Pháp đề ra năm 1791. Khi ở 107 độ C thì Na2CO3 mất nước và trở thành muối natri cacbonat khan. Các muối này thường có trong các hợp chất như nước ngầm, nước biển và muối mỏ trong lòng đất.

Na2CO3 nhiệt phân sẽ không thể xảy ra được bởi Na2CO3 là hóa chất nóng chảy ở nhiệt độ 853 độ C nhưng không phân hủy. Tuy nhiên khi nung Natri Cacbonat ở nhiệt độ cao hơn 853 độ C sẽ xảy ra phản ứng phân hủy (Chú ý: Phân hủy không phải là nhiệt phân)

Na2CO3 có kết tủa không?

Na2CO3 là một muối natri không kết tủa (tất cả các muối của natri đều tan). Thông thường, Na2CO3 khan là chất bột màu trắng, hút ẩm và có mùi nồng. Tuy nhiên Khi Na2CO3 ở lâu trong không khí sẽ xuất hiện hiện tượng chảy nước. Ở một số phản ứng hóa học, Na2CO3 tạo muối kết tủa do gốc CO3 tạo kết tủa với các ion kim loại như Ca2+, Mg2+. Vì thế Na2CO3 là chất được ứng dụng rất nhiều trong việc xử lý nước bể bơi, lọc nước hoặc làm mềm các loại nước có trong sách giáo khoa hóa lớp 12 như nước cứng tạm thời, nước cứng vĩnh cửu.

Ví dụ:

 • Cho dụng dịch muối Na2CO3 vào ống nghiệm đựng CaCl2. Xuất hiện kết tủa trắng Canxi cacbonat (CaCO3) trong ống nghiệm.

Na2CO3 + CaCl2 → CaCO3 + 2NaCl

 • Nhỏ một vài giọt dung dịch Na2CO3 vào ống nghiệm đựng 1ml dung dịch Ba(OH)2. Xuất hiện kết tủa trắng trong ống nghiệm.

Na2CO3 + Ba(OH)2 → 2NaOH + BaCO3

Na2co3 có tan trong nước không?

Na2co3 là một chất dễ tan trong nước và khi tan trong nước nó sẽ tỏa nhiệt do tạo thành hidrat. Na2CO3 là chất ngậm nhiệt, ở nhiệt độ càng cao thì loại muối này sẽ càng khô và biến dần thành muối khan, cụ thể:

 • Khi ở nhiệt độ dưới 32,5 độ C thì Na2CO3 kết tinh tạo thành Na2CO3.10H2O
 • Khi ở nhiệt độ từ 32,5 – 37,5 độ C Na2CO3 kết tinh tạo thành Na2CO3.7H2O
 • Khi ở nhiệt độ trên 37,5 độ C Na2CO3 kết tinh tạo thành Na2CO3.H2O
 • Na2CO3 mất nước từ 107 độ C trở đi và trở thành muối natri cacbonat khan.

Độ tan của các hiđrat chứa nhiều phân tử nước sẽ tăng theo nhiệt độ (còn monohiđrat thì ngược lại). Trong không khí, decahiđrat Na2CO3.10H2O dễ mất bớt nước kết tinh, tạo thành Na2CO3.5H2O là bột trắng vụn.  Nhiệt độ sôi của Na2CO3 là 1.600 độ C và độ hòa tan trong nước là 22g/100ml.

Tổng kết: Na2CO3 không nhiệt phân ở nhiệt độ cao, không kết tủa và là chất dễ tan trong nước.

Xem thêm: Cách tẩy trắng quần áo bằng Javen đơn giản chỉ với 3 bước

Bilico hi vọng rằng bạn có thể học được nhiều điều bổ ích về nhiệt phân Na2CO3. Nếu có bất cứ câu hỏi gì, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp miễn phí nhé.

hotline hỗ trợ

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  20/04/2021 | Tin chuyên ngành
  Quá trình điện phân dung dịch NaCl mang tính ứng dụng cao trong đời sống. Tuy nhiên không phải ai cũng biết quá trình này diễn ra như thế nào? Sử dụng công nghệ gì mang lại hiệu quả cao? Tham khảo chi tiết thông qua bài viết dưới đây.
 •  
   
  14/04/2021 | Tin chuyên ngành
  Công ty thiết kế xây dựng hồ bơi là nơi chuyên cung cấp các thiết bị vật tư, mô hình bể bơi và đáp ứng các yêu cầu về xây dựng của một công trình bể bơi mà khách hàng đặt ra. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn tiêu chí lựa chọn đơn vị uy tín, có tâm và có tầm tại Việt Nam. Giúp bạn tìm kiếm và thiết kế xây dựng bể bơi tốt nhất và phù hợp nhất.
 •  
   
  12/04/2021 | Tin chuyên ngành
  Nội quy bể bơi là bảng nội quy được lập ra để xây dựng nên những quy định chung cho hồ bơi. Thông qua bảng nội quy hồ bơi này giúp giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo an toàn và tính kỷ luật cho người bơi. Bài viết sau đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về nội quy mới nhất.
 •  
   
  10/04/2021 | Tin chuyên ngành
  Bản vẽ lắp đèn bể bơi gia đình giúp hết thống chiếu sáng một cách hợp lý mang tính thẩm mỹ cao, đồng thời bản vẽ này còn giúp chúng ta có thể điều khiển dễ dàng, tiện lợi khi cần bảo dưỡng và thay thế hoặc khi xảy ra sự cố. Vậy chi tiết mẫu bản vẽ như thế nào? Tham khảo tại bài viết sau đây.
 •  
   
  07/04/2021 | Tin chuyên ngành
  Chi phí xây dựng hồ bơi kinh doanh là thắc mắc được khá nhiều người quan tâm khi tiến hành xây dựng và lựa chọn đầu tư. Những khoản chi phí này bao gồm những gì? Cần lưu ý gì để kinh doanh có lãi? Tìm lời giải đáp ngay thông qua bài viết sau đây.
 •  
   
  31/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Pool party là gì? Tại sao xu hướng tiệc bể bơi này lại được ưa chuộng như một trào lưu giải trí đang rất thịnh hành hiện nay. Nếu bạn vẫn đang còn bỡ ngỡ về loại hình này. Bài viết sau đây của Minano sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn tham khảo.
 •  
   
  30/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Na2CO3 có làm đổi màu quỳ tím không? là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm. Việc biết được Na2CO3 làm quỳ tím chuyển màu gì, sẽ xác định được hóa chất này có tính kiềm hay tính axit. Từ đó có thể đưa ra cách thức sử dụng phù hợp, an toàn. Chính vì vậy trong bài viết này, chuyên gia của thietbibeboi.info sẽ giải đáp thắc mắc đó của bạn đọc một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Chúng ta cùng theo dõi nhé!
 •  
   
  29/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Hiện nay Bilico Miền Nam nhận được nhiều câu hỏi về nước cứng là gì. Bởi trong đời sống hằng ngày chúng ta thường bắt gặp những hiện tượng do nước cứng gây ra, chẳng hạn như: đồ dùng thường xuyên tiếp xúc với nước nhanh bị đóng cặn, đường ống nước bị ố vàng, vòi nước bị hoen gỉ, ố vàng... Hãy cùng tìm hiểu rõ về vấn đề này nhé.
 •  
   
  26/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Độ đục là gì? Nguyên nhân gây ra độ đục? Một số phương pháp đo độ đục? Sự khác nhau giữa độ đục và tổng chất rắn lơ lửng? Đó là tất cả nhwng câu hỏi thắc mắc xung quanh thuật ngữ độ đục của nước. Mời bạn tìm hiểu lời giải đáp qua bài viết sau đây.
 •  
   
  25/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Hiện nay, Bilico nhận được rất nhiều phản hồi về yêu cầu xử lý nước bể bơi bị nhiễm Tảo, Sắt, Canxi, Mangan,... ở rất nhiều các tỉnh thành tại Việt Nam. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng nguồn nước bể bơi và đưa ra phương pháp phù hợp nhất giúp cải thiện chất lượng nước hồ bơi cho gia đình bạn.