Công thức tính lưu lượng dòng chảy chính xác nhất

02/07/2020 09:43 +07 - Lượt xem: 3492

Công thức tính lưu lượng dòng chảy là một thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống. Để giúp bạn có thể nắm rõ hơn về khái niệm cũng như công thức tính một cách dễ dàng và chi tiết nhất để quý vị có thể áp dụng trong việc lắp đặt thiết bị trong bể bơi cũng như trong những lĩnh vực khác trong cuộc sống.

Công thức tính lưu lượng dòng chảy

 

1. Lưu lượng dòng chảy là gì?

Trước khi đi tìm hiểu về công thức tính. Ta cần hiểu rõ, lưu lượng dòng chảy (lưu lượng nước) là lượng nước chảy qua tiết diện của một ống dẫn trong một đơn vị tính thời gian nhất định. Đơn vị thường được dùng trong chỉ số này là m3/s hoặc l/s.

 

Lưu lượng nước là gì?

 

Đối với lĩnh vực lắp đặt thiết bị cho bể bơi, lưu lượng nước là chỉ số quan trọng để đo được lượng nước qua đường ống dẫn, bình lọc, máy bơm, máy thổi khí…trong một đơn vị thời gian.

 

2. Tìm hiểu về công thức tính lưu lượng nước chảy qua ống tròn

Để hiểu cách tính lưu lượng dòng chảy qua ống tròn. Chúng ta cần nắm rõ các thuật ngữ: “tiết diện ngang”, “công thức tính vận tốc dòng chảy trong ống tròn”.

 

Công thức tính lưu lượng dòng chảy

Đây là đại lượng của chất lỏng chảy qua tiết diện ngang của ống dẫn trong thời gian quy định nào đó. Hai loại lưu lượng nước thường xuyên được nhắc tới hiện nay đó là lưu lượng nước của dòng sông hoặc lưu lượng nước chảy qua ống tròn.

 

Công thức tính Q

 

Để hiểu cách tính lưu lượng nước chảy qua ống tròn. Chúng ta cần nắm rõ các thuật ngữ: “tiết diện ngang”, “công thức tính vận tốc dòng chảy trong ống tròn”.

Công thức tính lưu lượng dòng chảy Q = v x A

Trong đó:

– V là vận tốc

– A là tiết diện diện tích vecto/bề mặt

 

Vậy tiết diện ngang là gì?

Tiết diện là phần mặt phẳng cắt của hình khối tròn,,.. Tiết diện ngang ống tròn là mặt phẳng cắt ngang vuông góc với tâm của ống.

Công thức tính tiết diện (chính là công thức tính diện tích của hình tròn với bán kính r):

A(tiết diện) = S(mặt phẳng tròn) = π x R²

Trong đó: R là bán kính của ống, π = 3,14

 

Công thức tính vận tốc dòng chảy trong ống tròn

Vận tốc dòng chảy là quãng đường song song với chiều dài ống của 1 điểm mà nó dịch chuyển được theo chiều xuôi dòng chảy tính ở 1 đơn vị thời gian.

Công thức tính vận tốc dòng chảy: v = Căn bậc 2 của 2gh = √(2gh)

Trong đó:

– g là đại lượng gia tốc có giá trị bằng 9.81

– h là chiều cao cột nước (đơn vị m)

 

Công thức tính lưu lượng dựa theo thủy lực

Công thức tính: QTT = QVC + α x QDD (l/s)

Trong đó:

– QVC: Là đại lượng sẽ bằng 0 khi đoạn ống chỉ có lưu lượng phân phối dọc mà không có lưu lượng vận chuyển tới các điểm phía sau.

– QTT: Là lưu lượng nước chạy qua ống

– α = 0.5 là hệ số phân bố lưu lượng

– QDD: Là đơn vị dọc đường ống (đơn vị đo l/s)

 

Với những thông tin mà Bilico Miền Nam cung cấp, muốn tính toán lưu lượng dòng chảy của máy bơm hồ bơi hay hệ thống cấp thoát nước qua ống, nên áp dụng công thức tính lưu lượng phía trên. Độ chính xác cao đồng thời không mất chi phí mua sắm thiết bị đo lường.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  20/04/2021 | Tin chuyên ngành
  Quá trình điện phân dung dịch NaCl mang tính ứng dụng cao trong đời sống. Tuy nhiên không phải ai cũng biết quá trình này diễn ra như thế nào? Sử dụng công nghệ gì mang lại hiệu quả cao? Tham khảo chi tiết thông qua bài viết dưới đây.
 •  
   
  14/04/2021 | Tin chuyên ngành
  Công ty thiết kế xây dựng hồ bơi là nơi chuyên cung cấp các thiết bị vật tư, mô hình bể bơi và đáp ứng các yêu cầu về xây dựng của một công trình bể bơi mà khách hàng đặt ra. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn tiêu chí lựa chọn đơn vị uy tín, có tâm và có tầm tại Việt Nam. Giúp bạn tìm kiếm và thiết kế xây dựng bể bơi tốt nhất và phù hợp nhất.
 •  
   
  12/04/2021 | Tin chuyên ngành
  Nội quy bể bơi là bảng nội quy được lập ra để xây dựng nên những quy định chung cho hồ bơi. Thông qua bảng nội quy hồ bơi này giúp giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo an toàn và tính kỷ luật cho người bơi. Bài viết sau đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về nội quy mới nhất.
 •  
   
  10/04/2021 | Tin chuyên ngành
  Bản vẽ lắp đèn bể bơi gia đình giúp hết thống chiếu sáng một cách hợp lý mang tính thẩm mỹ cao, đồng thời bản vẽ này còn giúp chúng ta có thể điều khiển dễ dàng, tiện lợi khi cần bảo dưỡng và thay thế hoặc khi xảy ra sự cố. Vậy chi tiết mẫu bản vẽ như thế nào? Tham khảo tại bài viết sau đây.
 •  
   
  07/04/2021 | Tin chuyên ngành
  Chi phí xây dựng hồ bơi kinh doanh là thắc mắc được khá nhiều người quan tâm khi tiến hành xây dựng và lựa chọn đầu tư. Những khoản chi phí này bao gồm những gì? Cần lưu ý gì để kinh doanh có lãi? Tìm lời giải đáp ngay thông qua bài viết sau đây.
 •  
   
  31/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Pool party là gì? Tại sao xu hướng tiệc bể bơi này lại được ưa chuộng như một trào lưu giải trí đang rất thịnh hành hiện nay. Nếu bạn vẫn đang còn bỡ ngỡ về loại hình này. Bài viết sau đây của Minano sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn tham khảo.
 •  
   
  30/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Na2CO3 có làm đổi màu quỳ tím không? là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm. Việc biết được Na2CO3 làm quỳ tím chuyển màu gì, sẽ xác định được hóa chất này có tính kiềm hay tính axit. Từ đó có thể đưa ra cách thức sử dụng phù hợp, an toàn. Chính vì vậy trong bài viết này, chuyên gia của thietbibeboi.info sẽ giải đáp thắc mắc đó của bạn đọc một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Chúng ta cùng theo dõi nhé!
 •  
   
  29/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Hiện nay Bilico Miền Nam nhận được nhiều câu hỏi về nước cứng là gì. Bởi trong đời sống hằng ngày chúng ta thường bắt gặp những hiện tượng do nước cứng gây ra, chẳng hạn như: đồ dùng thường xuyên tiếp xúc với nước nhanh bị đóng cặn, đường ống nước bị ố vàng, vòi nước bị hoen gỉ, ố vàng... Hãy cùng tìm hiểu rõ về vấn đề này nhé.
 •  
   
  26/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Độ đục là gì? Nguyên nhân gây ra độ đục? Một số phương pháp đo độ đục? Sự khác nhau giữa độ đục và tổng chất rắn lơ lửng? Đó là tất cả nhwng câu hỏi thắc mắc xung quanh thuật ngữ độ đục của nước. Mời bạn tìm hiểu lời giải đáp qua bài viết sau đây.
 •  
   
  25/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Hiện nay, Bilico nhận được rất nhiều phản hồi về yêu cầu xử lý nước bể bơi bị nhiễm Tảo, Sắt, Canxi, Mangan,... ở rất nhiều các tỉnh thành tại Việt Nam. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng nguồn nước bể bơi và đưa ra phương pháp phù hợp nhất giúp cải thiện chất lượng nước hồ bơi cho gia đình bạn.