Công thức tính lưu lượng dòng chảy chính xác nhất

02/07/2020 09:43 +07 - Lượt xem: 2433

Công thức tính lưu lượng dòng chảy là một thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống. Để giúp bạn có thể nắm rõ hơn về khái niệm cũng như công thức tính một cách dễ dàng và chi tiết nhất để quý vị có thể áp dụng trong việc lắp đặt thiết bị trong bể bơi cũng như trong những lĩnh vực khác trong cuộc sống.

Công thức tính lưu lượng dòng chảy

 

1. Lưu lượng dòng chảy là gì?

Trước khi đi tìm hiểu về công thức tính. Ta cần hiểu rõ, lưu lượng dòng chảy (lưu lượng nước) là lượng nước chảy qua tiết diện của một ống dẫn trong một đơn vị tính thời gian nhất định. Đơn vị thường được dùng trong chỉ số này là m3/s hoặc l/s.

 

Lưu lượng nước là gì?

 

Đối với lĩnh vực lắp đặt thiết bị cho bể bơi, lưu lượng nước là chỉ số quan trọng để đo được lượng nước qua đường ống dẫn, bình lọc, máy bơm, máy thổi khí…trong một đơn vị thời gian.

 

2. Tìm hiểu về công thức tính lưu lượng nước chảy qua ống tròn

Để hiểu cách tính lưu lượng dòng chảy qua ống tròn. Chúng ta cần nắm rõ các thuật ngữ: “tiết diện ngang”, “công thức tính vận tốc dòng chảy trong ống tròn”.

 

Công thức tính lưu lượng dòng chảy

Đây là đại lượng của chất lỏng chảy qua tiết diện ngang của ống dẫn trong thời gian quy định nào đó. Hai loại lưu lượng nước thường xuyên được nhắc tới hiện nay đó là lưu lượng nước của dòng sông hoặc lưu lượng nước chảy qua ống tròn.

 

Công thức tính Q

 

Để hiểu cách tính lưu lượng nước chảy qua ống tròn. Chúng ta cần nắm rõ các thuật ngữ: “tiết diện ngang”, “công thức tính vận tốc dòng chảy trong ống tròn”.

Công thức tính lưu lượng dòng chảy Q = v x A

Trong đó:

– V là vận tốc

– A là tiết diện diện tích vecto/bề mặt

 

Vậy tiết diện ngang là gì?

Tiết diện là phần mặt phẳng cắt của hình khối tròn,,.. Tiết diện ngang ống tròn là mặt phẳng cắt ngang vuông góc với tâm của ống.

Công thức tính tiết diện (chính là công thức tính diện tích của hình tròn với bán kính r):

A(tiết diện) = S(mặt phẳng tròn) = π x R²

Trong đó: R là bán kính của ống, π = 3,14

 

Công thức tính vận tốc dòng chảy trong ống tròn

Vận tốc dòng chảy là quãng đường song song với chiều dài ống của 1 điểm mà nó dịch chuyển được theo chiều xuôi dòng chảy tính ở 1 đơn vị thời gian.

Công thức tính vận tốc dòng chảy: v = Căn bậc 2 của 2gh = √(2gh)

Trong đó:

– g là đại lượng gia tốc có giá trị bằng 9.81

– h là chiều cao cột nước (đơn vị m)

 

Công thức tính lưu lượng dựa theo thủy lực

Công thức tính: QTT = QVC + α x QDD (l/s)

Trong đó:

– QVC: Là đại lượng sẽ bằng 0 khi đoạn ống chỉ có lưu lượng phân phối dọc mà không có lưu lượng vận chuyển tới các điểm phía sau.

– QTT: Là lưu lượng nước chạy qua ống

– α = 0.5 là hệ số phân bố lưu lượng

– QDD: Là đơn vị dọc đường ống (đơn vị đo l/s)

 

Với những thông tin mà Bilico cung cấp, muốn tính toán lưu lượng dòng chảy của máy bơm hồ bơi hay hệ thống cấp thoát nước qua ống, nên áp dụng công thức tính lưu lượng phía trên. Độ chính xác cao đồng thời không mất chi phí mua sắm thiết bị đo lường.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  30/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Dịch vụ vệ sinh hồ bơi tại Bilico đang ngày càng phổ biến và trở thành xu hướng mới hiện nay. Một công trình hồ bơi sạch sẽ không chỉ giúp chúng ta có những giây phút bơi lội thoải mái mà còn ngăn chặn được các tác nhân gây hại cho sức khỏe. Chính vì thế nếu bạn muốn hồ bơi nhà mình luôn sạch sẽ, hãy tìm đến Bilico nhé.
 •  
   
  29/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Trong những ngày gần đây, trên các phương tiện truyền thông đã đăng tải thông tin về Natri Photphat được sử dụng trong chất tẩy rửa công nghiệp và trong xử lý nước. Để hiểu rõ bản bất Natri Photphat là gì? Có tính chất ra sao và được ứng dụng như thế nào trong đời sống (đặc biệt trong xử lý nước bể bơi) ra sao? Hãy cùng Bilico tìm hiểu và sáng tỏ những vấn đề trên.
 •  
   
  24/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Quy trình vận hành máy lọc nước bể bơi là rất quan trọng của các hồ bơi lớn nhỏ khác nhau. Thế nhưng, nếu không thực hiện đúng kỹ thuật, tuổi thọ của máy và khả năng làm sạch nguồn nước sẽ bị suy giảm. 
  Hiện nay có 2 loại hệ thống lọc đang là công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc vận hành máy lọc nước bể bơi của công trình bao gồm: Lọc cát và lọc thông minh. Việc vận hành 2 hệ thống này cũng có những điểm khác biệt. Theo dõi bài viết dưới đây của Bilico để có được những thông tin cần thiết.

 •  
   
  18/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Sử dụng bể bơi phao mini là sự lựa chọn hoàn hảo và an toàn dành cho những gia đình có trẻ nhỏ. Tuy nhiên với những đứa trẻ hiếu động, qua thời gian dài sẽ làm bể bơi bị rách hoặc thủng. Do đó, hãy chọn cách vá bể bơi bị thủng tốt nhất giúp trẻ em có thể vui chơi thỏa thích. Hãy cùng Bilico Miền Nam khám cách vá phao bơi bị thủng qua bài viết sau.

 •  
   
  11/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Dân số trên thế giới hiện nay lên đến gần 8 tỷ người. Đặc biệt là ở những thành phố lớn, những ngôi nhà cao tầng mọc lên như nấm. Chính vì thế việc thiết kế và xây dựng hồ bơi trên sân thượng là giải pháp tối ưu nhất, vừa mang tính thẩm mỹ vừa tiết kiệm diện tích cho công trình. Cùng Bilico khám phá những tiêu chuẩn thiết kế và quy trình thi công chuẩn kỹ thuật qua bài viết sau.

 •  
   
  10/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Trong quá trình thi công bể bơi, việc thiết kế cấp thoát nước cho hồ bơi là vô cùng quan trọng mang đến ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nước trong bể. Giúp hệ thống vận chuyển nước được vận hành trơn tru. Vậy thiết kế cấp thoát nước cho hồ bơi cần tính đoán điều gì? Các thiết bị gì trong hệ thống cấp thoát nước bể bơi? Cùng Bilico Miền Nam tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.
 •  
   
  07/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Thi công bể bơi kính đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Một công trình hồ bơi kính đẹp có tính thẩm mỹ cao sẽ làm nâng tầm thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Từ đó mang vẻ đẹp sang trọng, quý phái cho gia chủ. Tuy nhiên để công trình đạt tính thẩm mỹ cao nhất thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về công trình này.
 •  
   
  04/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Cách tính thể tích nước là bài tập vật lý cơ bản mà ai cũng đã từng được học khi còn cắp sách tới trường. Đặc biệt đối với các bể bơi, việc tính toán được thể tích sẽ dễ dàng hơn trong việc lọc nước và làm sạch bể bơi. Vậy công thức tính thể tích nước trong các trương hợp cụ thể như thế nào? Toàn bộ các thông tin này sẽ được Bilico cung cấp qua bài viết sau đây.

 •  
   
  25/11/2020 | Tin chuyên ngành
  Nồng độ pH cao là yếu tố ảnh hưởng hàng đầu đến nguồn nước bể bơi và ao hồ nuôi trồng thủy sản. Vì thế để giữ độ pH ổn định là điều không hề dễ dàng gì và có rất ít cách xử lý triệt để. Do đó Bilico sẽ đưa ra 3 cách xử lý nước có độ pH cao tới bạn. Trước khi xử lý điều đó chúng ta cần biết một số nguyên nhân làm pH tăng trước. Sau đó mới đưa ra phương pháp bảo vệ nguồn nước cụ thể.
 •  
   
  20/11/2020 | Tin chuyên ngành
  Hóa Chất PAM là hóa chất quan trọng được ứng dụng rất nhiều trong đời sống của chúng ta. Đặc biệt trong quá trình xử lý nước bể bơi, nước thải công nghiệp và là thành phần quan trọng trong lĩnh vực sản xuất mỹ phẩm. Hãy cùng Bilico khám phá những thông tin hữu ích về hóa chất này qua bài viết sau đây