Công thức tính lưu lượng dòng chảy chính xác nhất

02/07/2020 09:43 +07 - Lượt xem: 10103

Công thức tính lưu lượng dòng chảy là một thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống. Để giúp bạn có thể nắm rõ hơn về khái niệm cũng như công thức tính một cách dễ dàng và chi tiết nhất để quý vị có thể áp dụng trong việc lắp đặt thiết bị trong bể bơi cũng như trong những lĩnh vực khác trong cuộc sống.

Công thức tính lưu lượng dòng chảy

 

1. Lưu lượng dòng chảy là gì?

Lưu lượng dòng chảy (còn được gọi là lưu lượng thể tích, tốc độ dòng thể tích, tốc độ của dòng chất lỏng, hoặc tốc độ khối) là thể tích chất lỏng trôi qua trong một đơn vị thời gian; thường nó được biểu thị bằng ký hiệu Q (đôi khi V̇).Đơn vị SI là mét khối trên giây (m3 / s). Một đơn vị khác được sử dụng là centimet khối trên phút tiêu chuẩn (SCCM).là lượng nước chảy qua tiết diện của một ống dẫn trong một đơn vị tính thời gian nhất định. Đơn vị thường được dùng trong chỉ số này là m3/s hoặc l/s.

 

Lưu lượng nước là gì?

 

Đối với lĩnh vực lắp đặt thiết bị cho bể bơi, lưu lượng nước là chỉ số quan trọng để đo được lượng nước qua đường ống dẫn, bình lọc, máy bơm, máy thổi khí…trong một đơn vị thời gian.

 

2. Tìm hiểu về công thức tính lưu lượng nước chảy qua ống tròn

Để hiểu cách tính lưu lượng dòng chảy qua ống tròn. Chúng ta cần nắm rõ các thuật ngữ: “tiết diện ngang”, “công thức tính vận tốc dòng chảy trong ống tròn”.

 

Công thức tính lưu lượng dòng chảy

Đây là đại lượng của chất lỏng chảy qua tiết diện ngang của ống dẫn trong thời gian quy định nào đó. Hai loại lưu lượng nước thường xuyên được nhắc tới hiện nay đó là lưu lượng nước của dòng sông hoặc lưu lượng nước chảy qua ống tròn.

 

Công thức tính Q

 

Để hiểu cách tính lưu lượng nước chảy qua ống tròn. Chúng ta cần nắm rõ các thuật ngữ: “tiết diện ngang”, “công thức tính vận tốc dòng chảy trong ống tròn”.

Công thức tính lưu lượng dòng chảy Q = V x A

Trong đó:

V là vận tốc

A là tiết diện diện tích vecto/bề mặt

 

Vậy tiết diện ngang là gì?

Tiết diện là phần mặt phẳng cắt của hình khối tròn,,.. Tiết diện ngang ống tròn là mặt phẳng cắt ngang vuông góc với tâm của ống.

Công thức tính tiết diện (chính là công thức tính diện tích của hình tròn với bán kính r):

A(tiết diện) = S(mặt phẳng tròn) = π x R²

Trong đó: R là bán kính của ống, π = 3,14

 

Công thức tính vận tốc dòng chảy trong ống tròn

Vận tốc dòng chảy là quãng đường song song với chiều dài ống của 1 điểm mà nó dịch chuyển được theo chiều xuôi dòng chảy tính ở 1 đơn vị thời gian.

Công thức tính vận tốc dòng chảy: v = Căn bậc 2 của 2gh = √(2gh)

Trong đó:

– g là đại lượng gia tốc có giá trị bằng 9.81

– h là chiều cao cột nước (đơn vị m)

 

Công thức tính lưu lượng dựa theo thủy lực

Công thức tính: QTT = QVC + α x QDD (l/s)

Trong đó:

– QVC: Là đại lượng sẽ bằng 0 khi đoạn ống chỉ có lưu lượng phân phối dọc mà không có lưu lượng vận chuyển tới các điểm phía sau.

– QTT: Là lưu lượng nước chạy qua ống

– α = 0.5 là hệ số phân bố lưu lượng

– QDD: Là đơn vị dọc đường ống (đơn vị đo l/s)

 

Với những thông tin mà Bilico cung cấp, muốn tính toán lưu lượng dòng chảy của máy bơm hồ bơi hay hệ thống cấp thoát nước qua ống, nên áp dụng công thức tính lưu lượng phía trên. Độ chính xác cao đồng thời không mất chi phí mua sắm thiết bị đo lường.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  18/10/2021 | Tin chuyên ngành
  Bàn hút đáy hồ bơi là một trong những dụng cụ hỗ trợ đắc lực trong công việc xử lý rác thải, cặn bẩn đọng ở đáy hồ. Hiện nay, trên thị trường các loại bàn hút đáy rất đa dạng về kiểu loại, mẫu mã, nguồn gốc xuất xứ, giá cả,... khiến cho nhiều nhà đầu tư đau đầu trong vấn đề lựa chọn. Để giải quyết vấn đề, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các thông tin quan trọng về loại thiết bị này.
 •  
   
  14/10/2021 | Tin chuyên ngành
  Một trong những độc tố có ảnh hưởng lớn đến hệ thần kinh là Flo. Đây là một trong những nguyên nhân chính làm ảnh hưởng tới sự phát triển của não bộ. Nhưng không phải ai cũng biết được tác hại của flo đối với sức khỏe. Vậy chính xác flo là gì? Ảnh hưởng của flo và cách loại bỏ flo ra khỏi nước như thế nào?
 •  
   
  13/10/2021 | Tin chuyên ngành
  TSS là gì? Chúng có ảnh hưởng như thế nào đến nguồn nước. Bài viết dưới đây được Bilico sẽ giúp bạn có thể trả lời câu hỏi trên. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  12/10/2021 | Tin chuyên ngành
  Độ dẫn điện của nước là gì? Nó có tầm quan trọng như thế nào? Vì sao chúng ta lại cần phải kiểm tra độ dẫn điện trong nước. Các chuyên gia của Bilico sẽ thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé.
 •  
   
  11/10/2021 | Tin chuyên ngành
  Sự tồn tại của Coliform trong nước cho thấy rằng nước đang bị ô nhiễm và ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Vậy coliform là gì? Vi khuẩn này gây hại đến mức nào? Cách để loại bỏ chúng ra khỏi nguồn nước là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.
 •  
   
  08/10/2021 | Tin chuyên ngành
  H2O hay còn gọi là nước là một hợp chất gồm oxi và hidro. Có thể nói rằng nước là một phần không thể thiếu cho mọi loài sinh vật sống trên Trái Đất, đặc biệt là đối với con người. Vậy nước là gì?
 •  
   
  28/09/2021 | Tin chuyên ngành
  Bể bơi không chỉ là nơi để vận động mà còn là nơi thư giãn, giải trí giữa các bạn trẻ, gia đình. Các trò chơi hồ bơi dần trở nên phổ biến hơn và được mở rộng trên mọi bể bơi như một hình thức thu hút khách hàng. Có rất nhiều loại trò chơi dưới nước có thể thực hiện và phù hợp với mọi lứa tuổi. Bài viết dưới đây sẽ điểm ra top 5 trò chơi bể bơi đang thịnh hành nhất hiện nay.
 •  
   
  08/10/2021 | Tin chuyên ngành
  Nước clo được biết đến là một hóa chất được ứng dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Chủ yếu sử dụng trong việc tẩy trắng và khử trùng nước. Vậy nước clo là gì? Khi clo tác dụng với nước thì sẽ có công dụng gì? Bài viết này sẽ nói kĩ hơn về loại hóa chất này.
 •  
   
  08/09/2021 | Tin chuyên ngành
  Sào nhôm bể bơi là 1 thiết bị chắc hẳn không còn xa lạ đối với các bể bơi gia đình và kinh doanh. Vậy bạn đã thực sự biết đến công dụng cụ thể của thiết bị này chưa? Có tác dụng gì đối với bể bơi? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thông tin hữu ích nhất đối với độc giả. Cùng theo dõi ngay nhé.
 •  
   
  16/08/2021 | Tin chuyên ngành
  Vợt vớt rác hồ bơi là thiết bị cần thiết của mỗi hồ bơi, đặc biệt đối với hồ bơi gia đình. Vậy bạn đã biết có những thiết bị vớt rác hồ bơi nào chưa? Chi phí cụ thể đối với thiết bị vợt vớt rác bể bơi như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cập nhật đầy đủ các thông tin hữu ích nhất đến người đọc.