Kỹ thuật xuất phát khi bơi [CHÍNH XÁC NHẤT]

03/09/2020 15:29 +07 - Lượt xem: 410

Kỹ thuật xuất phát khi bơi là yếu tố đặc biệt quan trọng mỗi vận động viên cần rèn luyện và nắm rõ. Việc nắm bắt kỹ thuật xuất phát đúng, chuẩn sẽ giúp vận động viên rút ngắn thời gian thi đấu, đem lại thành tích cao. Cùng tìm hiểu về cách xuất phát bơi chuẩn kỹ thuật nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Kỹ thuật xuất phát khi bơi

 

Kỹ thuật xuất phát khi bơi quan trọng như thế nào?

Xuất phát là kỹ thuật quan trọng với bất kỳ một môn thi đấu thể thao nào. Đây là thời điểm để bắt đầu một cuộc đua. Trong môn bơi lội cũng vậy, xuất phát là phần quan trọng hàng đầu trong quá trình thi đấu. Việc xuất phát nhanh hay chậm dù chỉ vài mili giây thôi cũng có thể ảnh hưởng rất lớn đến kết quả cuộc thi.

Kỹ thuật xuất phát đòi hỏi phải phù hợp với những quy định và quy tắc, điều lệ trong thi đấu. Ngoài ra kỹ thuật này cũng phải phù hợp với những đặc điểm sinh lý của cơ thể. Cần lưu ý thêm là kỹ thuật xuất phát chỉ sử dụng cho các kiểu bơi bướm, bơi sải, bơi ếch và bơi tiếp sức.

Quy định về tiêu chuẩn của bục xuất phát là chiều cao bục từ 500 đến 750 mm. Kích thước mặt bục là 500 x 500 mm. Để có một kỹ thuật xuất phát tốt nhất thì người vận động viên cũng cần nắm rõ những quy định về đặc điểm của bục xuất phát.

Cách xuất phát khi bơi thi đấu (Xuất phát trên bục)

Hiện nay có 2 cách xuất phát phổ biến đó là tư thế cân bằng (2 chân đặt ngang bằng nhau) hoặc tư thế chân trước chân sau. Thông thường chân thuận sẽ được đặt lên trước. Các vận động viên chuyên nghiệp thường chọn tư thế thứ 2 để xuất phát. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về các tư thế xuất phát này.

Tư thế xuất phát cân bằng

Tư thế xuất phát cân bằng là kỹ thuật xuất phát bơi phổ biến hiện nay. Bạn có thể xuất phát với tư thế này như sau.

● Đứng thẳng trên bục, mặt nhìn thẳng về phía đường bơi. 2 chân rộng bằng vai và đặt ở vị trí ngang nhau. Bạn hãy đặt chân sao cho cảm nhận được sự thoải mái nhất.

 

Kỹ thuật xuất phát cân bằng

 

● Bám ngón chân vào mép bục xuất phát: Người bơi đưa ngón chân để bám vào mép của bục, tạo đà cho việc bật nhẩy. Tư thế này cũng yêu cầu 2 chân chùng xuống tạo đà khi bật nhảy.

● Cúi đầu và duỗi tay về phía trước, 2 tay bám lấy phần mép bục: Bạn có thể đặt tay bên trong khu vực chân hoặc ngoài. Lựa chọn vị trí sao cho cảm thấy thoải mái nhất. Khi ấy phần đầu sẽ nằm giữa 2 đầu gối. Tư thế tốt nhất cho việc xuất phát đã hoàn thành.

 

Chuẩn bị xuất phát băng tư thế cân bằng

 

Tư thế xuất phát chân trước chân sau

Đối với tư thế này, chân thuận sẽ được đặt phía trước. Chân còn lại đặt phía sau sao cho phần đùi và cẳng chân hợp thành 1 góc khoảng 90 độ. Trường hợp bục xuất phát có thiết kế bàn đạp chân thì chân sau được đặt vào vị trí bàn đạp này. Lưu ý là phần chân thuận phía trước nên đặt sát với mép bục vì vị trí này sẽ tạo đà tốt nhất khi xuất phát.

 

Tư thế xuất phát chân trước chân sau

 

Hai bàn tay sẽ nắm thật chắc vào mặt phía trước của bục. Toàn bộ các ngón tay nắm mép bục sao cho thoải mái nhất. Người bơi cúi người, thân hướng về phía trước, hạ thấp trọng tâm sao cho phần trọng tâm sẽ rơi vào mũi bàn chân.

Hoàn thiện tư thế chuẩn bị

Người bơi cần hạ thấp trọng tâm, sau đó nâng hông lên cao nhất có thể. Sau đó thực hiện điều chỉnh đầu tới gần đầu gối. Vị trí giúp cố định trọng tâm của bạn.

 

Hoàn thiện tư thế chuẩn bị xuất phát

 

Vận động viên cần ổn định tư thế. Việc chậm tư thế ổn định hoặc xuất phát sớm hơn khi chưa có hiệu lệnh của người điều hành có thể khiến vận động viên bị loại khỏi cuộc đua.

Nhắm mắt: Đây là điều cần thực hiện trước khi có hiệu lệnh bắt đầu của trọng tài. Nhắm mắt sẽ giúp người bơi tập trung tối đa. Từ đó giúp xuất phát ngay khi có tín hiệu bắt đầu cuộc đua của trọng tài.

Bật nhảy

Khi có tín hiệu chuẩn bị xuất phát của người điều hành. Vận động viên với tư thế đã hạ thấp trọng tâm chân chùng, tay bám mép bục lùi về sau lấy đà. Sau đó thực hiện dậm nhảy đẩy đồng thời cả chân và 2 tay về phía trước sao cho xa nhất có thể.

Góc bật nhảy thực tế từ 25 đến 30 độ là tư thế lý tưởng để bật nhảy, mang đến khởi đầu tốt nhất cho các vận động viên.

Tư thế tiếp nước

Người bơi giữ tư thế đầu thấp hơn vai, 2 tay duỗi thẳng và để sau gáy khi chân rời khỏi bục. Trước khi tiếp xúc với nước, hai tay thực hiện duỗi thẳng ra phía trước. Hai ngón tay cái hơi móc lại và hơi chúc xuống trước.

 

Tư thế tiếp nước

 

Mức độ nhẹ nhàng khi tiếp xúc với nước chính là thước đo chính xác về kỹ thuật xuất phát bơi chuẩn nhất.

Kỹ thuật xuất phát dưới nước

Đảm bảo đúng kỹ thuật xuất phát bơi dưới nước sẽ giúp các bạn có thể xuất phát nhanh, lướt nước tốt hơn. Đây là phương pháp thường áp dụng ở các cuộc thi bơi ngửa.

Tư thế chuẩn bị khi xuất phát dưới nước

Dùng cách vung tay thích hợp và bật nhảy lớn hơn là đặc điểm của cách xuất phát dưới nước. Tư thế sẵn sàng sao cho khi bật nhảy thân người đổ về phía trước và các khớp hông mở.

Bật nhảy

Hơi thấp trọng tâm để dễ dàng đẩy người về phía trước. Do tư thế này là ở dưới nước nên khi bật nhảy cơ thể cũng không cần bật quá cao, chỉ cần vừa đủ để có thể lướt dưới nước.

Lướt nước

Sau khi tay vào nước thì lập tức nâng tay, phần ngón tay duỗi thẳng về phía trước. Chân cần thực hiện ép mạnh xuống dưới giúp cơ thể nhanh chóng trở thành tư thế ngang bằng lướt nước.

Hy vọng với thông tin về kỹ thuật xuất phát khi bơi chính xác nhất mà Bilico miền nam cung cấp trọng bài viết sẽ giúp các tín đồ yêu thích bơi lội hoặc các vậng động viên bán chuyên có cách xuất phát hiệu quả nhất, từ đó đem lại nhiều kết quả cao hơn khi thi đấu.

 
Bài xem nhiều