Đồng Sunfat Ngậm Nước Là Gì? Ứng dụng của CuSO4.5H2O trong đời sống

14/04/2020 11:19 +07 - Lượt xem: 19748

Đồng Sunfat ngậm nước là dạng muối được sử dụng khá nhiều trong cuộc sống. Vậy loại hóa chất này có những đặc điểm như thế nào? Được ứng dụng trong lĩnh vực nào? Theo dõi bài viết dưới đây của Bilico để hiểu hơn về sản phẩm Đồng Sunfat ngậm nước và những lưu ý cần thiết khi sử dụng hóa chất này tránh gây hại cho môi trường.

 

Đồng ngậm nước là gì

 

Đồng Sunfat ngậm nước là gì?

Đồng Sunfat ngậm nước là tinh thể màu xanh lam không mùi, dễ hòa tan trong nước, có công thức hóa học là CuSO4.xH2O (x thuộc khoảng 1 – 7). Hập chất tồn tại dưới một vài dạng ngậm nước khác nhau như: CuSO4.5H2O (pentahydrate – dạng phổ biến nhất), CuSO4.3H2O (trihidrat), CuSO4.7H2O (heptahidrat).

Tính chất vật lý của CuSO4.5H2O

Tinh thể Đồng (II) Sunfat

 • Điểm sôi : 150 ° C (302 ° F)
 • Trọng lượng riêng : 2.284
 • Hình thức / Mùi : Tinh thể màu xanh lam trong suốt hoặc bột màu xanh lam không mùi
 • Độ hòa tan trong nước : 22,37% ở 0 ° C (32 ° F)
 • Nhiệt độ nóng chảy : 110 ° C (230 ° F)

Tính chất hóa học của CuSO4.5H2O

Công thức hóa học:

– Dạng ngậm 3 nước: CuSO4.3H2O

– Dạng ngậm 5 nước: CuSO4.5H2O

– Dạng ngậm 7 nước: CuSO4.7H2O

Chất sẽ bị phân hủy trước khi tan chảy ở mức nhiệt độ 150C (302 ° F).

Khi đun đồng ngậm nước đến 250 độ C sẽ trở về dạng khan CuSO4, phương trình phản ứng:

CuSO4.5H2O → CuSO4.3H2O → CuSO4.H2O → CuSO4

Những tác dụng của muối CuSO4.5H2O trong đời sống

Đồng Sunfat ngậm nước có các tác dụng chính gồm:

#1. Trong công nghiệp xử lý nước

Là hợp chất được ứng dụng tương đối phổ biến trong các ngành công nghiệp xử lý nước.

 

Ứng dụng của Đồng Sunfat được sử dụng trong công nghiệp xử lý nước 

Pentahydrate là chất có tác dụng kiểm soát lượng rêu tảo trong nước vô cùng hiệu quả. Sử dụng hợp chất này sẽ gây ức chế quá trình quang hợp cũng như phát triển của rêu, tảo sợi trong nguồn nước, giúp quá trình xử lý nguồn nước diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.

 

#2. Sử dụng trong xử lý nước bể bơi

Sản phẩm được sử dụng rất phổ biến trong việc xử lý nước hồ bơi bị nhiễm rêu tảo. Hiệu quả cao, chi phí thấp và an toàn với người dùng.

Quy trình xử lý nước bể bơi nhiễm rêu tảo với Đồng(II) sunfat được tiến hành như sau:

Bước 1: Tiến hành kiểm tra độ pH và đưa nồng độ về trạng thái cân bằng.

 

Bộ test thử nước bể bơi | Bilico

 

Bạn có thể thực hiện đo độ pH nước trong bể bằng bộ test thử nước vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Mức cân bằng là chỉ số từ 7.2 – 7.6. Nếu nồng độ đo được ở mức thấp hơn 7.2, cần sử dụng hóa chất pH+, còn nếu độ pH ở mức trên 7.6 cần sử dụng hóa chất pH- để đưa về mức chỉ số chuẩn.

Sử dụng hóa chất pH+ do Bilico cung cấp

Sử dụng pH+ nếu độ pH dưới 7.2

 

Sử dụng hóa chất pH-

Sử dụng pH- nếu độ pH trên 7.6

 

Bước 2: Tiến hành hòa tan đồng bột Sunfat với liều lượng từ 5 gram – 8 gram/100m3 nước. Sau đó rải đều xung quanh bể. Thực hiện bật hệ thống lọc để dung dịch tan đều trong nước.

 

Hóa chất đồng Sunfat do Bilico cung cấp

 

Sau 3 – 5 giờ đồng hồ, tiếp tục thả trợ lắng PAC 31%, tỷ lệ 1kg/ 100m3. Sau đó, chờ 5 – 6 tiếng để tiến hành hút vệ sinh đáy.

 

Hóa chất trợ lắng PAC do Bilico cung cấp

Hình minh họa: Chất trợ lắng PAC

 

Kết thúc quá trình hút vệ sinh đáy bể, bật chế độ lọc để toàn bộ nước trong bể được lọc sạch.

Nếu thấy nước vẫn còn xanh thì tiếp tục thực hiện thả hóa chất với lượng ít hơn so với lần 1 và thực hiện các bước xử lý sau đó cho đến khi nguồn nước trở lại sạch sẽ.

Bước 3: Kiểm tra nồng độ pH và cân bằng lại độ pH trong bể.

#3. Đồng sunfat ngậm nước trong lĩnh vực nông nghiệp

Sản phẩm được dùng trong công nghiệp chế biến phân bón, đồng thời cũng được sử dụng trong việc sản xuất thuốc diệt sâu bệnh, diệt cỏ và cũng là nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi…

#4. Đồng sunfat ngậm nước trong chăn nuôi thủy hải sản

Đồng Sunfat ngậm nước được sử dụng để diệt rong nhớt, rong đen do ký sinh trùng dưới đáy ao hồ đang nuôi tôm. Trong các bể cá CuSO4.5H2O có tác dụng xử lý bệnh đỏ mang, trắng mang, lở loét do ký sinh trùng, rận cá. 

#5. Trong phòng thí nghiệm

Dùng làm thuốc thử với các thí nghiệm: Kiểm tra các đường làm giảm sulfat đồng màu xanh hòa tan (II) thành oxit đồng đỏ không hòa tan (I). Sử dụng trong công nghiệp may, công nghiệp in…

Khi sử dụng hóa chất CuSO4.5H2O cần lưu ý điều gì

Đồng Sunfat ngậm nước là hóa chất rất hữu ích trong đời sống của chúng ta. Tuy nhiên nếu xử dụng không đúng cách hóa chất này có thể hủy hoại môi trường sống xung quanh và sức khỏe con người.  

Lưu ý:

 • Khi hóa chất tiếp xúc với mắt có thể gây viêm kết mạc, loét hoặc các vấn đề về mắt
 • Nếu nuốt phải đồng sunfat có thể gây nôn mửa, huyết áp thấp, vàng da và hôn mê
 • Nếu hít quá nhiều sẽ gây loét và thủng vách ngăn ở mũi
 • Luôn đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng

Bilico – Địa chỉ mua Đồng Sunfat ngậm nước uy tín, chất lượng

Bilico là đơn vị với gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp hóa chất bể bơi chất lượng tiêu chuẩn, đúng định lượng và có nguồn gốc rõ ràng. Sản phẩm được cung cấp với hàm lượng đúng quy định của các cơ quan có thẩm quyền. Cam kết sử dụng hiệu quả sau khi mua, an toàn, tác dụng nhanh. Đơn vị cũng thực hiện tư vấn hoàn toàn với từng trường hợp bể bơi cụ thể.

Với những thông tin về hóa chất Đồng sunfat ngậm nước trên đây, hy vọng quý khách hàng sẽ có thêm những hiểu biết về sản phẩm này. Bilico khuyến cáo khi sử dụng hóa chất nên dùng đúng hàm lượng cho phép để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe. Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VÀ THIẾT BỊ BILICO

 

hotline hỗ trợ

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  19/10/2021 | Tin tức
  Chất khử là gì? - Chất khử hay còn gọi là tác nhân khử có thể là một nguyên tố hóa học hoặc một...
 •  
   
  18/10/2021 | Tin tức
  Oxit axit là gì? là câu hỏi được nhiều người thắc mắc ở các hội nhóm. Nếu bạn cũng có cùng câu hỏi, click bài viết sau để tìm hiểu ngay.
 •  
   
  18/10/2021 | Tin chuyên ngành
  Bàn hút đáy hồ bơi là một trong những dụng cụ hỗ trợ đắc lực trong công việc xử lý rác thải, cặn bẩn đọng ở đáy hồ. Hiện nay, trên thị trường các loại bàn hút đáy rất đa dạng về kiểu loại, mẫu mã, nguồn gốc xuất xứ, giá cả,... khiến cho nhiều nhà đầu tư đau đầu trong vấn đề lựa chọn. Để giải quyết vấn đề, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các thông tin quan trọng về loại thiết bị này.
 •  
   
  14/10/2021 | Tin chuyên ngành
  Một trong những độc tố có ảnh hưởng lớn đến hệ thần kinh là Flo. Đây là một trong những nguyên nhân chính làm ảnh hưởng tới sự phát triển của não bộ. Nhưng không phải ai cũng biết được tác hại của flo đối với sức khỏe. Vậy chính xác flo là gì? Ảnh hưởng của flo và cách loại bỏ flo ra khỏi nước như thế nào?
 •  
   
  13/10/2021 | Tin chuyên ngành
  TSS là gì? Chúng có ảnh hưởng như thế nào đến nguồn nước. Bài viết dưới đây được Bilico sẽ giúp bạn có thể trả lời câu hỏi trên. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  12/10/2021 | Tin chuyên ngành
  Độ dẫn điện của nước là gì? Nó có tầm quan trọng như thế nào? Vì sao chúng ta lại cần phải kiểm tra độ dẫn điện trong nước. Các chuyên gia của Bilico sẽ thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé.
 •  
   
  11/10/2021 | Tin chuyên ngành
  Sự tồn tại của Coliform trong nước cho thấy rằng nước đang bị ô nhiễm và ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Vậy coliform là gì? Vi khuẩn này gây hại đến mức nào? Cách để loại bỏ chúng ra khỏi nguồn nước là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.
 •  
   
  08/10/2021 | Tin chuyên ngành
  H2O hay còn gọi là nước là một hợp chất gồm oxi và hidro. Có thể nói rằng nước là một phần không thể thiếu cho mọi loài sinh vật sống trên Trái Đất, đặc biệt là đối với con người. Vậy nước là gì?
 •  
   
  28/09/2021 | Tin chuyên ngành
  Bể bơi không chỉ là nơi để vận động mà còn là nơi thư giãn, giải trí giữa các bạn trẻ, gia đình. Các trò chơi hồ bơi dần trở nên phổ biến hơn và được mở rộng trên mọi bể bơi như một hình thức thu hút khách hàng. Có rất nhiều loại trò chơi dưới nước có thể thực hiện và phù hợp với mọi lứa tuổi. Bài viết dưới đây sẽ điểm ra top 5 trò chơi bể bơi đang thịnh hành nhất hiện nay.
 •  
   
  08/10/2021 | Tin chuyên ngành
  Nước clo được biết đến là một hóa chất được ứng dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Chủ yếu sử dụng trong việc tẩy trắng và khử trùng nước. Vậy nước clo là gì? Khi clo tác dụng với nước thì sẽ có công dụng gì? Bài viết này sẽ nói kĩ hơn về loại hóa chất này.