Đồng Sunfat Ngậm Nước Là Gì? Ứng dụng của CuSO4.5H2O trong đời sống

14/04/2020 11:19 +07 - Lượt xem: 6917

Đồng Sunfat ngậm nước là dạng muối được sử dụng khá nhiều trong cuộc sống. Vậy loại hóa chất này có những đặc điểm như thế nào? Được ứng dụng trong lĩnh vực nào? Theo dõi bài viết dưới đây của Bilico để hiểu hơn về sản phẩm Đồng Sunfat ngậm nước và những lưu ý cần thiết khi sử dụng hóa chất này tránh gây hại cho môi trường.

 

Đồng ngậm nước là gì

 

Đồng Sunfat ngậm nước là gì?

Đồng Sunfat ngậm nước là tinh thể màu xanh lam không mùi, dễ hòa tan trong nước, có công thức hóa học là CuSO4.xH2O (x thuộc khoảng 1 – 7). Hập chất tồn tại dưới một vài dạng ngậm nước khác nhau như: CuSO4.5H2O (pentahydrate – dạng phổ biến nhất), CuSO4.3H2O (trihidrat), CuSO4.7H2O (heptahidrat).

Tính chất vật lý của CuSO4.5H2O

Tinh thể Đồng (II) Sunfat

 • Điểm sôi : 150 ° C (302 ° F)
 • Trọng lượng riêng : 2.284
 • Hình thức / Mùi : Tinh thể màu xanh lam trong suốt hoặc bột màu xanh lam không mùi
 • Độ hòa tan trong nước : 22,37% ở 0 ° C (32 ° F)
 • Nhiệt độ nóng chảy : 110 ° C (230 ° F)

Tính chất hóa học của CuSO4.5H2O

Công thức hóa học:

– Dạng ngậm 3 nước: CuSO4.3H2O

– Dạng ngậm 5 nước: CuSO4.5H2O

– Dạng ngậm 7 nước: CuSO4.7H2O

Chất sẽ bị phân hủy trước khi tan chảy ở mức nhiệt độ 150C (302 ° F).

Khi đun đồng ngậm nước đến 250 độ C sẽ trở về dạng khan CuSO4, phương trình phản ứng:

CuSO4.5H2O → CuSO4.3H2O → CuSO4.H2O → CuSO4

Những tác dụng của muối CuSO4.5H2O trong đời sống

Đồng Sunfat ngậm nước có các tác dụng chính gồm:

#1. Trong công nghiệp xử lý nước

Là hợp chất được ứng dụng tương đối phổ biến trong các ngành công nghiệp xử lý nước.

 

Ứng dụng của Đồng Sunfat được sử dụng trong công nghiệp xử lý nước 

Pentahydrate là chất có tác dụng kiểm soát lượng rêu tảo trong nước vô cùng hiệu quả. Sử dụng hợp chất này sẽ gây ức chế quá trình quang hợp cũng như phát triển của rêu, tảo sợi trong nguồn nước, giúp quá trình xử lý nguồn nước diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.

 

#2. Sử dụng trong xử lý nước bể bơi

Sản phẩm được sử dụng rất phổ biến trong việc xử lý nước hồ bơi bị nhiễm rêu tảo. Hiệu quả cao, chi phí thấp và an toàn với người dùng.

Quy trình xử lý nước bể bơi nhiễm rêu tảo với Đồng(II) sunfat được tiến hành như sau:

Bước 1: Tiến hành kiểm tra độ pH và đưa nồng độ về trạng thái cân bằng.

 

Bộ test thử nước bể bơi | Bilico

 

Bạn có thể thực hiện đo độ pH nước trong bể bằng bộ test thử nước vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Mức cân bằng là chỉ số từ 7.2 – 7.6. Nếu nồng độ đo được ở mức thấp hơn 7.2, cần sử dụng hóa chất pH+, còn nếu độ pH ở mức trên 7.6 cần sử dụng hóa chất pH- để đưa về mức chỉ số chuẩn.

Sử dụng hóa chất pH+ do Bilico cung cấp

Sử dụng pH+ nếu độ pH dưới 7.2

 

Sử dụng hóa chất pH-

Sử dụng pH- nếu độ pH trên 7.6

 

Bước 2: Tiến hành hòa tan đồng bột Sunfat với liều lượng từ 5 gram – 8 gram/100m3 nước. Sau đó rải đều xung quanh bể. Thực hiện bật hệ thống lọc để dung dịch tan đều trong nước.

 

Hóa chất đồng Sunfat do Bilico cung cấp

 

Sau 3 – 5 giờ đồng hồ, tiếp tục thả trợ lắng PAC 31%, tỷ lệ 1kg/ 100m3. Sau đó, chờ 5 – 6 tiếng để tiến hành hút vệ sinh đáy.

 

Hóa chất trợ lắng PAC do Bilico cung cấp

Hình minh họa: Chất trợ lắng PAC

 

Kết thúc quá trình hút vệ sinh đáy bể, bật chế độ lọc để toàn bộ nước trong bể được lọc sạch.

Nếu thấy nước vẫn còn xanh thì tiếp tục thực hiện thả hóa chất với lượng ít hơn so với lần 1 và thực hiện các bước xử lý sau đó cho đến khi nguồn nước trở lại sạch sẽ.

Bước 3: Kiểm tra nồng độ pH và cân bằng lại độ pH trong bể.

#3. Đồng sunfat ngậm nước trong lĩnh vực nông nghiệp

Sản phẩm được dùng trong công nghiệp chế biến phân bón, đồng thời cũng được sử dụng trong việc sản xuất thuốc diệt sâu bệnh, diệt cỏ và cũng là nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi…

#4. Đồng sunfat ngậm nước trong chăn nuôi thủy hải sản

Đồng Sunfat ngậm nước được sử dụng để diệt rong nhớt, rong đen do ký sinh trùng dưới đáy ao hồ đang nuôi tôm. Trong các bể cá CuSO4.5H2O có tác dụng xử lý bệnh đỏ mang, trắng mang, lở loét do ký sinh trùng, rận cá. 

#5. Trong phòng thí nghiệm

Dùng làm thuốc thử với các thí nghiệm: Kiểm tra các đường làm giảm sulfat đồng màu xanh hòa tan (II) thành oxit đồng đỏ không hòa tan (I). Sử dụng trong công nghiệp may, công nghiệp in…

Khi sử dụng hóa chất CuSO4.5H2O cần lưu ý điều gì

Đồng Sunfat ngậm nước là hóa chất rất hữu ích trong đời sống của chúng ta. Tuy nhiên nếu xử dụng không đúng cách hóa chất này có thể hủy hoại môi trường sống xung quanh và sức khỏe con người.  

Lưu ý:

 • Khi hóa chất tiếp xúc với mắt có thể gây viêm kết mạc, loét hoặc các vấn đề về mắt
 • Nếu nuốt phải đồng sunfat có thể gây nôn mửa, huyết áp thấp, vàng da và hôn mê
 • Nếu hít quá nhiều sẽ gây loét và thủng vách ngăn ở mũi
 • Luôn đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng

Bilico – Địa chỉ mua Đồng Sunfat ngậm nước uy tín, chất lượng

Bilico là đơn vị với gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp hóa chất bể bơi chất lượng tiêu chuẩn, đúng định lượng và có nguồn gốc rõ ràng. Sản phẩm được cung cấp với hàm lượng đúng quy định của các cơ quan có thẩm quyền. Cam kết sử dụng hiệu quả sau khi mua, an toàn, tác dụng nhanh. Đơn vị cũng thực hiện tư vấn hoàn toàn với từng trường hợp bể bơi cụ thể.

Với những thông tin về hóa chất Đồng sunfat ngậm nước trên đây, hy vọng quý khách hàng sẽ có thêm những hiểu biết về sản phẩm này. Bilico khuyến cáo khi sử dụng hóa chất nên dùng đúng hàm lượng cho phép để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe. Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VÀ THIẾT BỊ BILICO

 

hotline hỗ trợ

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  20/04/2021 | Tin chuyên ngành
  Quá trình điện phân dung dịch NaCl mang tính ứng dụng cao trong đời sống. Tuy nhiên không phải ai cũng biết quá trình này diễn ra như thế nào? Sử dụng công nghệ gì mang lại hiệu quả cao? Tham khảo chi tiết thông qua bài viết dưới đây.
 •  
   
  14/04/2021 | Tin chuyên ngành
  Công ty thiết kế xây dựng hồ bơi là nơi chuyên cung cấp các thiết bị vật tư, mô hình bể bơi và đáp ứng các yêu cầu về xây dựng của một công trình bể bơi mà khách hàng đặt ra. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn tiêu chí lựa chọn đơn vị uy tín, có tâm và có tầm tại Việt Nam. Giúp bạn tìm kiếm và thiết kế xây dựng bể bơi tốt nhất và phù hợp nhất.
 •  
   
  12/04/2021 | Tin chuyên ngành
  Nội quy bể bơi là bảng nội quy được lập ra để xây dựng nên những quy định chung cho hồ bơi. Thông qua bảng nội quy hồ bơi này giúp giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo an toàn và tính kỷ luật cho người bơi. Bài viết sau đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về nội quy mới nhất.
 •  
   
  10/04/2021 | Tin chuyên ngành
  Bản vẽ lắp đèn bể bơi gia đình giúp hết thống chiếu sáng một cách hợp lý mang tính thẩm mỹ cao, đồng thời bản vẽ này còn giúp chúng ta có thể điều khiển dễ dàng, tiện lợi khi cần bảo dưỡng và thay thế hoặc khi xảy ra sự cố. Vậy chi tiết mẫu bản vẽ như thế nào? Tham khảo tại bài viết sau đây.
 •  
   
  07/04/2021 | Tin chuyên ngành
  Chi phí xây dựng hồ bơi kinh doanh là thắc mắc được khá nhiều người quan tâm khi tiến hành xây dựng và lựa chọn đầu tư. Những khoản chi phí này bao gồm những gì? Cần lưu ý gì để kinh doanh có lãi? Tìm lời giải đáp ngay thông qua bài viết sau đây.
 •  
   
  31/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Pool party là gì? Tại sao xu hướng tiệc bể bơi này lại được ưa chuộng như một trào lưu giải trí đang rất thịnh hành hiện nay. Nếu bạn vẫn đang còn bỡ ngỡ về loại hình này. Bài viết sau đây của Minano sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn tham khảo.
 •  
   
  30/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Na2CO3 có làm đổi màu quỳ tím không? là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm. Việc biết được Na2CO3 làm quỳ tím chuyển màu gì, sẽ xác định được hóa chất này có tính kiềm hay tính axit. Từ đó có thể đưa ra cách thức sử dụng phù hợp, an toàn. Chính vì vậy trong bài viết này, chuyên gia của thietbibeboi.info sẽ giải đáp thắc mắc đó của bạn đọc một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Chúng ta cùng theo dõi nhé!
 •  
   
  29/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Hiện nay Bilico Miền Nam nhận được nhiều câu hỏi về nước cứng là gì. Bởi trong đời sống hằng ngày chúng ta thường bắt gặp những hiện tượng do nước cứng gây ra, chẳng hạn như: đồ dùng thường xuyên tiếp xúc với nước nhanh bị đóng cặn, đường ống nước bị ố vàng, vòi nước bị hoen gỉ, ố vàng... Hãy cùng tìm hiểu rõ về vấn đề này nhé.
 •  
   
  26/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Độ đục là gì? Nguyên nhân gây ra độ đục? Một số phương pháp đo độ đục? Sự khác nhau giữa độ đục và tổng chất rắn lơ lửng? Đó là tất cả nhwng câu hỏi thắc mắc xung quanh thuật ngữ độ đục của nước. Mời bạn tìm hiểu lời giải đáp qua bài viết sau đây.
 •  
   
  25/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Hiện nay, Bilico nhận được rất nhiều phản hồi về yêu cầu xử lý nước bể bơi bị nhiễm Tảo, Sắt, Canxi, Mangan,... ở rất nhiều các tỉnh thành tại Việt Nam. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng nguồn nước bể bơi và đưa ra phương pháp phù hợp nhất giúp cải thiện chất lượng nước hồ bơi cho gia đình bạn.