Chlorine là gì? Ứng dụng của Chlorine trong đời sống

20/08/2020 17:20 +07 - Lượt xem: 18113

Chlorine là gì? Khi sử dụng hóa chất này thường gặp những vấn đề gì? Cách sử dụng làm sao cho an toàn nhất? Đặc biệt hóa chất Chlorine được ứng dụng như thế nào trong lĩnh vực thủy sản và xử lý nước hồ bơi. Cùng Bilico giải đáp tất cả những câu hỏi trên ở bài viết sau.

Chlorine là gì? Ứng dụng của chlorine

Chlorine là gì?

Chlorine là chất hóa học được ký hiệu là Cl và số nguyên tử bằng 17 tồn tại ở dạng 2 nguyên tử (Cl2). Nó là một halogen nằm ở ô số 17 thuộc chu kỳ 3 của bảng tuần hoàn. Được biết đến với tính sát khuẩn và tác dụng oxi hóa cực mạnh. Là một chất khử trùng thông thường, các hợp chất Chlorine được sử dụng trong các hồ bơi để giữ sạch sẽ và vệ sinh

Các dạng hợp chất của Chlorine phổ biến hiện nay là hypochlorite canxi (Ca(OCl)2) – dạng chlorine khan và hypochlorite natri (NaOCl) – dạng dung dịch.

Chlorine có thể tan trong nước, phản ứng tạo ra HClO và HCl.

Chlorine dạng bột

Chlorine có ứng dụng nào trong đời sống?

Chlorine là hóa chất được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, trong các ngành công nghiệp.. Đặc biệt, đây là hóa chất quan trọng trong việc xử lý nước. Cùng tham khảo nhé.

Chlorine ứng dụng trong xử lý nước

Chlorine là hóa chất có tính khử mạnh nên được ứng dụng khá nhiều trong việc xử lý nước. Chúng có thể được dùng trong việc xử lý nước sinh hoạt và xử lý nước hồ bơi. Cụ thể như sau.

➣Trong xử lý nước hồ bơi

Hóa chất Chlorine hay còn gọi là pool Chlorine được dùng để khử trùng nguồn nước, tiêu diệt vi khuẩn, mang đến chất lượng nguồn nước an toàn, trong xanh và sạch khuẩn cho hồ bơi.

Cụ thể là trong quá trình Chlorine tan trong nước, phản ứng sẽ tạo ra HClO. Gốc HClO có khả năng oxy hóa mạnh nhờ hoạt động của nguyên tử [O]. Chình vì vật hóa chất này có tác dụng khử trùng nước hồ bơi nhanh chóng và hiệu quả.

Hiện nay, trên thị trường có đa dạng các sản phẩm như Chlorine Nippon 70% xuất xứ Nhật Bản hoặc Ấn Độ. Về cơ bản quy trình xử lý nước hồ bơi với các hóa chất này tương tự như nhau

Chlorine nhật bản được sử dụng trong xử lý nước bể bơi

Hóa chất Chlorine 70% được sử dụng để khử trùng nước hồ bơi – Xem sản phẩm

Quy trình khử trùng nước hồ bơi bằng pool Chlorine

– Bước 1: Tiến hành kiếm tra nồng độ pH tại hồ bơi. Đưa nồng độ pH về mức an toàn (từ 7.2 đến 7.6) nếu như hàm lượng thấp hơn hoặc cao hơn mức chuẩn.

– Bước 2: Sử dụng hóa chất với tỷ lệ 0.6 gram/1m3 nước. Hãy pha loãng hóa chất với một lượng nước vừa đủ và rải xung quanh hồ bơi

– Bước 3: Thực hiện bật máy bơm lọc từ 4 đến 6 giờ đồng hồ liên tục để lượng hóa chất này được hòa tan trong nguồn nước hồ bơi.

Sau khi Chlorine được châm vào hồ bơi , thành phần HClO sẽ tấn công vào lớp lipid thành tế bào của vi khuẩn, phá hủy cấu trúc, khiến vi khuẩn trở nên vô hại.

➣Trong xử lý nước thải

Chlorine được ứng dụng khá phổ biến trong việc xử lý nước thải. Trong qúa trình thực hiện, hóa chất có thể được dẫn trực tiếp vào nước để khử trùng hoặc sử dụng thông qua các thiết bị kiểm tra và định lượng hàm lượng trước khi đưa hóa chất vào nước.

➣Trong xử lý nước nuôi trồng thủy sản

Hóa chất có ứng dụng tuyệt vời trong việc xử lý ao hồ nuôi tôm hoặc nuôi trồng thủy hải sản. Hóa chất có tác dụng tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn, virus còn sót lại ở các kỳ nuôi trước. Từ đó, mang đến môi trường tốt nhất trước khi bắt đầu vào vụ nuôi trồng mới.

Trong nuôi trồng thủy sản, hợp chất của Chlorine được sử dụng phổ biến ở dạng Ca(OCl)2.

Chlorine được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản

Hóa chất được ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản

Chlorine ứng dụng trong dược phẩm

Chlorine là hóa chất có hiệu quả khử khuẩn cao. Do vậy hóa chất này được dùng để khử trùng môi trường, ngăn chặn việc lây lan và bùng phát các dịch bệnh. Vì vậy đây được đánh giá là hóa chất cần rất cần thiết trong cuộc sống.

Lưu ý khi sử dụng Chlorine

Là một trong những hóa chất có tính oxi hóa và khử trùng mạnh nên trong quá trình sử dụng, khách hàng cần lưu ý một số vấn đề để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

– Nên tránh tiếp xúc trực tiếp với hóa chất

– Quá trình xử lý nên trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ như: Quần áo bảo hộ, găng tay, khẩu trang.

– Đảm bảo việc sử dụng đúng liều lượng cho phép vì nếu dùng quá liều lượng sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người sử dụng.

– Bảo quản cẩn trọng tránh nguy cơ cháy nổ.

– Không sử dụng sản phẩm dưới ánh nắng sẽ mất khả năng hoạt hóa.

Trên đây toàn bộ thông tin sẽ giúp cho quý khách hàng trả lời được câu hỏi Chlorine là gì? Ứng dụng của Chlorine trong các lĩnh vực đời sống ra sao?. Ngoài ra, nếu quý khách hàng quan tâm tới hóa chất hồ bơi này hoặc cần báo giá chi tiết vui lòng liên hệ với Bilico với số hotline 0986.168.007 để được hỗ trợ nhanh nhất!

 
Bài xem nhiều