Cách tính thể tích nước bể bơi - CHÍNH XÁC NHẤT!

04/12/2020 21:34 +07 - Lượt xem: 1922

Cách tính thể tích nước là bài tập vật lý cơ bản mà ai cũng đã từng được học khi còn cắp sách tới trường. Đặc biệt đối với các bể bơi, việc tính toán được thể tích sẽ dễ dàng hơn trong việc lọc nước và làm sạch bể bơi. Vậy công thức tính thể tích nước trong các trương hợp cụ thể như thế nào? Toàn bộ các thông tin này sẽ được Bilico cung cấp qua bài viết sau đây.

 

cách tính thể tích nước bể bơi

 

Thể tích nước là gì?

Thể tích của một vật chính là lượng không gian mà vật đó đang chiếm. Theo thông tin đánh giá thì trong hệ đo lường quốc tế, đơn vị đo khoảng cách là mét, đo thể tích là mét khối (ký hiệu là m3).

Như vậy có thể hiểu đơn giản thể tích nước chính là lượng không gian khối nước đã sử dụng. Chúng ta có thể đo đơn vị thể tích của nước bằng lít.

1 lít = 1000 cm3

1m3 = 1000 lít.

Vì vậy khi tính thể tích nước tức là chúng ta cần phải tính thể tích của không gian đang chứa nước. Với mỗi không gian khác nhau sẽ có công thức tính toán khác nhau. Tuy nhiên phổ biến nhất là các khối hình dạng chữ nhật, khối tròn, khối hình chóp, hình trụ… Phương pháp tính toán chi tiết sẽ có trong phần dưới đây.

Cách tính thể tích nước bể bơi hình chữ nhật

Tính thể tích trong khối hình hộp chữ nhật được áp dụng rất nhiều trong các lĩnh vực của đời sống. Đặc biệt trong xây dựng các công trình hồ bơi, cách tính thể tích được áp dụng rất nhiều. Nguyên nhân là bởi hình chữ nhật là hình dáng được nhiều chủ bể bơi lựa chọn nhất.

Thể tích nước bể bơi với dạng hình hộp chữ nhật sẽ được tính theo công thức sau:

V = Kích thước chiều dài x kích thước chiều rộng x kích thước chiều cao

 

Công thức tính thể tích nước bể bơi

 

Hay nói cách khách thể tích nước trong khối hình hộp chữ nhật sẽ là kết quả của phép tính nhân 3 kích thước của khối hộp này.

►► Xem thêm: Nguyên lý và phương pháp vận hành máy lọc nước bể bơi đúng kỹ thuật

Thể tích nước bể bơi có dạng hình tròn

Với bể bơi được xây dựng dạng hình tròn, cách tính thể tích nước bể bơi như sau

V = Pi x Bán kính x Bán kính x Độ sâu

 

Công thức tính thể tích nước bể bơi hình tròn

 

Tuy nhiên cần lưu ý đây là công thức tính thể tích nước bể bơi với các bể hình tròn có đáy bằng. Trong trường hợp bể bơi có kích thước đáy thay đổi thì độ sâu sẽ được tính bằng trung bình độ sâu của vị trí sâu nhất và nông nhất.

Thể tích nước bể bơi với bể bơi hình vuông

Bể bơi được xây dựng với dạng hình vuông sẽ được tính thể tích bằng công thức sau đây:

V = (Số đo 1 cạnh)2 * Độ sâu

Cách tính thể tích nước với bể bơi không có hình dáng cụ thể

Với trường hợp các bể bơi không có hình dạng cụ thể tương ứng với các hình dạng và cách tính trên đây, việc tính toán sẽ được thực hiện bằng cách.

 • Độ sâu của bể: Bằng độ sâu trung bình, tức là trung bình cộng của độ sâu điểm sâu nhất và điểm nông nhất.
 • Chiều rộng hoặc chiều dài của bể được tính bằng trung bình cộng chiều rộng hoặc chiều dài của các kích thước khác nhau.

Hy vọng với những thông tin cung cấp về cách tính thể tích nước bể bơi trong bài viết của công ty thiết bị bể bơi, bạn đọc sẽ biết tính toán chi tiết và chính xác thông số này. Nhờ đó quá trình xây dựng, sử dụng bình lọc nước bể bơi và vận hành hồ bơi diễn ra hiệu quả nhất.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  21/01/2021 | Tin chuyên ngành
  Bể cân bằng hồ bơi là một bộ phận quan trọng khi thiết kế và xây dựng công trình bể bơi. Vậy thực chất bộ phận này là gì? Cách tính dung tích của bể ra sao? Tham khảo bài viết dưới đây của Bilico để có những thông tin cần thiết nhé!
 •  
   
  19/01/2021 | Tin chuyên ngành
  TCCA 90 là tên gọi quen thuộc dùng để chỉ các hóa chất clo dạng 2g, 200g. Hóa chất được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong xử lý nước hồ bơi. Bài viết dưới đây Bilico cung cấp những thông tin cần thiết về hóa chất này.
 •  
   
  15/01/2021 | Tin tức
  Đuối nước là? Nguyên nhân và cách cứu người bị đuối nước như thế nào? Theo dõi bài viết sau đây của Bilico để trang bị kiến thức về chết đuối một cách tốt nhất nhá.
 •  
   
  30/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Dịch vụ vệ sinh hồ bơi tại Bilico đang ngày càng phổ biến và trở thành xu hướng mới hiện nay. Một công trình hồ bơi sạch sẽ không chỉ giúp chúng ta có những giây phút bơi lội thoải mái mà còn ngăn chặn được các tác nhân gây hại cho sức khỏe. Chính vì thế nếu bạn muốn hồ bơi nhà mình luôn sạch sẽ, hãy tìm đến Bilico nhé.
 •  
   
  29/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Trong những ngày gần đây, trên các phương tiện truyền thông đã đăng tải thông tin về Natri Photphat được sử dụng trong chất tẩy rửa công nghiệp và trong xử lý nước. Để hiểu rõ bản bất Natri Photphat là gì? Có tính chất ra sao và được ứng dụng như thế nào trong đời sống (đặc biệt trong xử lý nước bể bơi) ra sao? Hãy cùng Bilico tìm hiểu và sáng tỏ những vấn đề trên.
 •  
   
  24/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Quy trình vận hành máy lọc nước bể bơi là rất quan trọng của các hồ bơi lớn nhỏ khác nhau. Thế nhưng, nếu không thực hiện đúng kỹ thuật, tuổi thọ của máy và khả năng làm sạch nguồn nước sẽ bị suy giảm. 
  Hiện nay có 2 loại hệ thống lọc đang là công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc vận hành máy lọc nước bể bơi của công trình bao gồm: Lọc cát và lọc thông minh. Việc vận hành 2 hệ thống này cũng có những điểm khác biệt. Theo dõi bài viết dưới đây của Bilico để có được những thông tin cần thiết.

 •  
   
  18/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Sử dụng bể bơi phao mini là sự lựa chọn hoàn hảo và an toàn dành cho những gia đình có trẻ nhỏ. Tuy nhiên với những đứa trẻ hiếu động, qua thời gian dài sẽ làm bể bơi bị rách hoặc thủng. Do đó, hãy chọn cách vá bể bơi bị thủng tốt nhất giúp trẻ em có thể vui chơi thỏa thích. Hãy cùng Bilico Miền Nam khám cách vá phao bơi bị thủng qua bài viết sau.

 •  
   
  11/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Dân số trên thế giới hiện nay lên đến gần 8 tỷ người. Đặc biệt là ở những thành phố lớn, những ngôi nhà cao tầng mọc lên như nấm. Chính vì thế việc thiết kế và xây dựng hồ bơi trên sân thượng là giải pháp tối ưu nhất, vừa mang tính thẩm mỹ vừa tiết kiệm diện tích cho công trình. Cùng Bilico khám phá những tiêu chuẩn thiết kế và quy trình thi công chuẩn kỹ thuật qua bài viết sau.

 •  
   
  10/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Trong quá trình thi công bể bơi, việc thiết kế cấp thoát nước cho hồ bơi là vô cùng quan trọng mang đến ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nước trong bể. Giúp hệ thống vận chuyển nước được vận hành trơn tru. Vậy thiết kế cấp thoát nước cho hồ bơi cần tính đoán điều gì? Các thiết bị gì trong hệ thống cấp thoát nước bể bơi? Cùng Bilico tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.
 •  
   
  07/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Thi công bể bơi kính đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Một công trình hồ bơi kính đẹp có tính thẩm mỹ cao sẽ làm nâng tầm thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Từ đó mang vẻ đẹp sang trọng, quý phái cho gia chủ. Tuy nhiên để công trình đạt tính thẩm mỹ cao nhất thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về công trình này.