Công thức tính mét khối nước bể bơi ở tất cả các hình dạng

04/12/2020 21:34 +07 - Lượt xem: 21335

Công thức tính mét khối nước là bài tập vật lý cơ bản mà ai cũng đã từng được học khi còn cắp sách tới trường. Đặc biệt đối với các bể bơi, việc tính toán được thể tích sẽ dễ dàng hơn trong việc lọc nước và làm sạch bể bơi. Vậy công thức tính thể tích nước trong các trương hợp cụ thể như thế nào? Toàn bộ các thông tin này sẽ được Bilico cung cấp qua bài viết sau đây.

 

cách tính thể tích nước bể bơi

 

Thể tích nước là gì?

Thể tích của một vật chính là lượng không gian mà vật đó đang chiếm. Theo thông tin đánh giá thì trong hệ đo lường quốc tế, đơn vị đo khoảng cách là mét, đo thể tích là mét khối (ký hiệu là m3).

Như vậy có thể hiểu đơn giản thể tích nước chính là lượng không gian khối nước đã sử dụng. Chúng ta có thể đo đơn vị thể tích của nước bằng lít.

1 cm3 = 0,001 lít nước
1 dm3 = 1 lít nước
1 m3 = 1000 dm3 = 1.000.000 cm3 = 1.000.000.000 mm3

Do đó:

1m3 = 1000 lít

Vì vậy khi tính thể tích nước tức là chúng ta cần phải tính thể tích của không gian đang chứa nước. Với mỗi không gian khác nhau sẽ có công thức tính toán khác nhau. Tuy nhiên phổ biến nhất là các khối hình dạng chữ nhật, khối tròn, khối hình chóp, hình trụ… Phương pháp tính toán chi tiết sẽ có trong phần dưới đây.

Công thức tính mét khối nước trong bể bơi hình chữ nhật

Tính thể tích trong khối hình hộp chữ nhật được áp dụng rất nhiều trong các lĩnh vực của đời sống. Đặc biệt trong xây dựng các công trình hồ bơi, cách tính thể tích được áp dụng rất nhiều. Nguyên nhân là bởi hình chữ nhật là hình dáng được nhiều chủ bể bơi lựa chọn nhất.

Cách tính m3 nước bể bơi hình chữ nhật như sau:

V = a.b.h (m3)

Trong đó:

 • a là chiều dài bể
 • b là chiều rộng bể
 • h là độ sâu bể. Trường hợp bể có nhiều độ sâu khác nhau thì chúng ta tính trung bình cộng của độ sâu vị trí nông nhất và độ sâu vị trí sâu nhất

Ví dụ: Một bể bơi có chiều dài, chiều rộng, chiều cao lần lượt là 15x10x1.5 m thì công thức tính m3 nước trong bể là:

Thể tích bể = 150 x 100 x 15 = 225 000 dm3 = 225000 l = 225 m3

 

Công thức tính thể tích nước bể bơi

 

Hay nói cách khác thể tích nước trong khối hình hộp chữ nhật sẽ là kết quả của phép tính nhân 3 kích thước của khối hộp này.

Công thức tính mét khối nước bể bơi có dạng hình tròn

Với bể bơi được xây dựng dạng hình tròn, công thức tính khối nước như sau

V =  π.r2.h (lít)

Trong đó: 

π sấp xỉ bằng 3,14159

r là bán kính bể bơi

h là chiều cao của bể bơi

Ví dụ: Bể bơi nhà anh Long hình tròn có bán kính là 2m và chiều cao là 1.2 m. Công thức tính thể tích nước trong bể như sau:

V = 3,14 x 202 x 12 = 15000 dm3 = 15000 l = 15 m3

 

Công thức tính thể tích nước bể bơi hình tròn

 

Tuy nhiên cần lưu ý đây là công thức tính m3 nước bể bơi với các bể hình tròn có đáy bằng. Trong trường hợp bể bơi có kích thước đáy thay đổi thì độ sâu sẽ được tính bằng trung bình độ sâu của vị trí sâu nhất và nông nhất.

Xem thêm:

Thể tích nước bể bơi với bể bơi hình vuông

Bể bơi được xây dựng với dạng hình vuông sẽ được tính thể tích bằng công thức sau đây:

V = 2.a.h (lít)

Trong đó:

 • a là chiều dài cạnh của bể bơi
 • h là độ sâu của bể

Ví dụ: Bể bơi có chiều dài cạnh là 4m và chiều cao là 1m. Thể tích nước trong bể được tính bằng công thức sau:

V = 2 x 40 x 10 = 800 dm3 = 800 l = 0.8 m3 nước

Công thức tính thể tích nước của bể bơi hình khối lăng trụ

Bể bơi với hình khối lăng trụ khá phổ biến tại các bể bơi lớn nhỏ ở Việt Nam. Công thức tính thể tích nước được tính theo phương pháp sau:

V = Ad.h (lít)

Trong đó:

 • Ad là diện tích đáy
 • h là chiều cao của bể bơi hình lăng trụ

Ví dụ: Bể bơi hình khối hộp chữ nhật có chiều dài đáy là 5m, chiều rộng 3m và chiều cao 1.6m. Công thức tính mét khối nước trong bể như sau

Ad= 50 x 30 = 1500 (dm)

V= 1500 x 16 = 24000 dm3 = 24000 lít = 24 m

Cách tính thể tích nước với bể bơi không có hình dáng cụ thể

Với trường hợp các bể bơi không có hình dạng cụ thể tương ứng với các hình dạng trên. Việc tính toán sẽ được thực hiện bằng cách:

 • Độ sâu của bể: Bằng độ sâu trung bình, tức là trung bình cộng của độ sâu điểm sâu nhất và điểm nông nhất.
 • Chiều rộng hoặc chiều dài của bể được tính bằng trung bình cộng chiều rộng hoặc chiều dài của các kích thước khác nhau.

Hy vọng với những thông tin cung cấp về công thức tính mét khối nước trong bài viết của Bilico, bạn đọc sẽ biết tính toán chi tiết và chính xác thông số này. Nhờ đó quá trình xây dựng, sử dụng bình lọc nước bể bơi và vận hành hồ bơi diễn ra hiệu quả nhất.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  07/05/2021 | Tin chuyên ngành
  PPM là gì? 1 ppm có giá trị bằng bao nhiêu? PPM được sử dụng như thế nào? Nếu bạn vẫn còn bỡ ngỡ về khái niệm PPM thì bài viết sau đây chính là dành cho bạn.
 •  
   
  29/04/2021 | Tin chuyên ngành
  Tính chất hóa học của Clo đã được chúng ta tìm hiểu từ năm lớp 8. Clo là một halogen tiêu biểu và rất quan trọng bởi chúng được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Vậy Clo là gì? tính chất ra sao? Ứng dụng và cách điều chế Clo trong phòng thí nghiệm cũng như trong công nghiệp như thế nào. Cùng tìm hiểu nhé.
 •  
   
  23/04/2021 | Tin tức
  Đội ngũ lãnh đạo thương hiệu Bilico Miền Nam
 •  
   
  20/04/2021 | Tin chuyên ngành
  Quá trình điện phân dung dịch NaCl mang tính ứng dụng cao trong đời sống. Tuy nhiên không phải ai cũng biết quá trình này diễn ra như thế nào? Sử dụng công nghệ gì mang lại hiệu quả cao? Tham khảo chi tiết thông qua bài viết dưới đây.
 •  
   
  14/04/2021 | Tin chuyên ngành
  Công ty thiết kế xây dựng hồ bơi là nơi chuyên cung cấp các thiết bị vật tư, mô hình bể bơi và đáp ứng các yêu cầu về xây dựng của một công trình bể bơi mà khách hàng đặt ra. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn tiêu chí lựa chọn đơn vị uy tín, có tâm và có tầm tại Việt Nam. Giúp bạn tìm kiếm và thiết kế xây dựng bể bơi tốt nhất và phù hợp nhất.
 •  
   
  12/04/2021 | Tin chuyên ngành
  Nội quy bể bơi là bảng nội quy được lập ra để xây dựng nên những quy định chung cho hồ bơi. Thông qua bảng nội quy hồ bơi này giúp giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo an toàn và tính kỷ luật cho người bơi. Bài viết sau đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về nội quy mới nhất.
 •  
   
  10/04/2021 | Tin chuyên ngành
  Bản vẽ lắp đèn bể bơi gia đình giúp hết thống chiếu sáng một cách hợp lý mang tính thẩm mỹ cao, đồng thời bản vẽ này còn giúp chúng ta có thể điều khiển dễ dàng, tiện lợi khi cần bảo dưỡng và thay thế hoặc khi xảy ra sự cố. Vậy chi tiết mẫu bản vẽ như thế nào? Tham khảo tại bài viết sau đây.
 •  
   
  07/04/2021 | Tin chuyên ngành
  Chi phí xây dựng hồ bơi kinh doanh là thắc mắc được khá nhiều người quan tâm khi tiến hành xây dựng và lựa chọn đầu tư. Những khoản chi phí này bao gồm những gì? Cần lưu ý gì để kinh doanh có lãi? Tìm lời giải đáp ngay thông qua bài viết sau đây.
 •  
   
  31/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Pool party là gì? Tại sao xu hướng tiệc bể bơi này lại được ưa chuộng như một trào lưu giải trí đang rất thịnh hành hiện nay. Nếu bạn vẫn đang còn bỡ ngỡ về loại hình này. Bài viết sau đây của Minano sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn tham khảo.
 •  
   
  30/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Na2CO3 có làm đổi màu quỳ tím không? là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm. Việc biết được Na2CO3 làm quỳ tím chuyển màu gì, sẽ xác định được hóa chất này có tính kiềm hay tính axit. Từ đó có thể đưa ra cách thức sử dụng phù hợp, an toàn. Chính vì vậy trong bài viết này, chuyên gia của thietbibeboi.info sẽ giải đáp thắc mắc đó của bạn đọc một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Chúng ta cùng theo dõi nhé!