Brom là chất gì? Tính chất, ứng dụng & cách điều chế Br

11/03/2021 17:32 +07 - Lượt xem: 1819

Brom là chất gì? Tính chất, đặc trưng ra sao? Ứng dụng cụ thể trong đời sống như thế nào? Và quan trọng nhất đó là cách điều chế Brom trong phòng thí nghiệm như thế nào? Có lẽ đây là những câu hỏi đặt ra của chúng ta khi tìm hiểu về nguyên tố Brom trong bảng tuần hoàn hóa học.

Brom là chất gì

 

Brom là chất gì?

Brom là một nguyên tố hoá học thuộc nhóm Halogen, có kí hiệu là Br, tồn tại ở dạng chất lỏng màu nâu đỏ. Nguyên tố này được phát hiện bởi hai nhà hóa học là Carl Jacob LöwigAntoine-Jérôme Ballard.

Khi ở nhiệt độ phòng nguyên tố này sẽ bốc khói màu nâu đỏ để hình thành chất khí có màu nâu đỏ tương tự. Trong tự nhiên nguyên tố này không tồn tại ở dạng tự do, bởi nó có tính phản ứng rất mạnh. Chính vì vậy nguyên tố này thường tồn tại dưới dạng hợp chất, chủ yếu là các dạng muối halogen khoáng tinh thể.

 

Brom là chất gì

 

Trạng thái tự nhiên của Br

Trong tự nhiên nguyên tố này tồn tại chủ yếu ở dạng hợp chất, chủ yếu là muối của Bromua của Kali, Natri, Magie. Các muối này đều có màu nâu đỏ. Muối Bromua thường có trong nước biển, hồ, sông và nhiều nhất là ở những vùng biển chết.

Nguồn gốc ra đời

Nguyên tố hóa học này được phát hiện độc lập bởi hai nhà hóa học là Antoine Ballard và Carl Jacob Löwig vào năm 1825 và 1826. Trong đó:

Carl Jacob Löwig

Carl Jacob Löwig là một sinh viên khoa Hóa, quê ở Bad Kreuznach – Đức và là học trò của nhà hóa học Leopold Gmelin (Đức). Trong một lần lấy mẫu nước từ một con suối nước khoáng ở quê hương mình. Sau khi ông thêm Clo vào mẫu nước thử để bão hòa và dùng Dietylete để tách Br. Ông mới phát hiện ra một chất màu nâu đỏ trong dung dịch. Sau đó ông làm bay hơi dung dịch Ete để lập chất này.

Leopold Gmelin đã gợi ý Carl Jacob Löwig tạo ra nhiều chất này hơn nữa để có thể nghiên cứu kỹ hơn và xa hơn. Tuy nhiên thời điểm đó, khi đã tạo ra được đủ lượng chất cần thiết  nhưng lại bị trì hoãn bởi các kỳ thi và kỳ nghỉ. Chính vì vậy trong thời gian này, Antoine Ballard đã công bố kết quả nghiên cứu tương tự. Đó chính là Antoine – Jérôme Ballard.

Antoine – Jérôme Ballard

Đây là một nhà hóa học người Pháp, ông phát hiện ra Br khi đang nghiên cứu về một loại tảo biển màu nâu.

Sau đó ông đã lấy một mẫu nước muối có chứa loại rong biển trước đó ông từng nghiên cứu để đem đi chưng cất với Clo, tạo ra một chất lỏng có màu đỏ sẫm.

Kết quả này sau đó được ông nhận định là một hợp chất của Clo hoặc Iot, nhưng lại không thể thu được Clo hay Iot từ hợp chất này. Sau đó ông mới tin rằng bản thân ông đã tìm ra được một chất mới và ông đặt tên là Muride, bắt nguồn từ chữ La tinh “Muria dùng để chỉ nước mặn”.

Năm 1826 ông đã công bố kết quả của nghiên cứu này.

Tính chất vật lý 

Nguyên tố này là chất lỏng màu nâu đỏ, ở nhiệt độ phòng dễ bốc hơi để tạo thành chất khí màu nâu đỏ.

 • Nhiệt độ sôi: 332,0 K ​(58,8 °C, ​137,8 °F).
 • Nhiệt độ nóng chảy: 265,8 K ​(-7,2 °C, ​19 °F).
 • Brom khối lượng nguyên tử: 79,904 g
 • Nhiệt độ bay hơi: 29.96 kJ·mol−1
 • Tan ít trong nước, nhưng tan nhiều trong các dung môi hữu cơ như Etanol, Benzen, Xăng,…
 • Dung dịch Brom trong nước được gọi là nước Brom.

 

Brom dễ bốc hơi thành chất khí màu nâu đỏ

Ở điều kiện thường, nguyên tố này dễ bốc hơi tạo thành chất khí màu nâu đỏ

Tính chất hóa học

1. Tác dụng với kim loại

Khi tác dụng với kim loại, phản ứng giữa nguyên tố này với kim loại sẽ tạo ra một lượng nhiệt lớn.

 • Ở nhiệt độ thường: 3Br2 + 2Al → 2AlBr3
 • Khi được đun nóng: Nguyên tố này sẽ tác dụng với Hidro và sẽ tạo ra nhiều nhiệt nhưng không gây nổ: Br2 + H2  → 2HBr

2. Tác dụng với nước

Br Khi tác dụng với nước tạo ra axit HBr và axit hipobromơ HbrO theo phản ứng thuận nghịch.

Br2 +  H2O ↔ HBr + HBrO

Brom đẩy halogen yếu hơn ra khỏi muối

Khi tác dụng với dung dịch Nal, nguyên tố này sẽ đẩy được Iot ra khỏi Nal. Nhưng lại bị Clo đẩy ra khỏi dung dịch NaBr:

Br2 + 2NaI → 2NaBr + I2

Cl2  + 2NaBr → 2NaCl + Br2

3. Tác dụng với chất khử mạnh

Br2 + SO2 + H2O → H2SO4 + 2HBr

4. Tác dụng với chất oxy hóa mạnh sẽ thể hiện tính khử

Br2 + 5Cl2 + 6H2O → 2HBrO3 + 10HCl

Điều chế

Như đã được đề cập ở trên, nguyên tố này có nhiều trong nước biển. Chính vì vậy, để điều chế được nguyên tố này cần tách Natri Clorua ra khỏi nước biển, phần còn lại sẽ chứa muối Bromua của Kali và Natri.

 

Người ta thường dùng nước biển để điều chế Br

Người ta thường dùng nước biển để điều chế Br

Để thu được Brom nguyên chất, người ta sẽ sục khí Clo vào muối Brom theo phương trình hóa học sau:

Cl2 + NaBr → 2NaCl + Br2

Xem thêm: Hydrogen Peroxide là gì? 4 Ứng dụng tiêu biểu của H2O2 trong thực tế

Ứng dụng

Dùng để xử lý nước bể bơi có mái che

Do nguyên tố này có tính ổn định thấp hơn khi tiếp xúc với ánh sáng. Do đó hóa chất hồ bơi này không thực sự phù hợp để xử lý nước bể bơi ngoài trời. Thay vào đó chỉ nên sử dụng cho những bể bơi trong nhà hay bể bơi có mái che.

 

Brom xử lý nước hồ bơi có mái che

Tính ổn định của Br bị yếu đi khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nên chỉ thích hợp cho xử lý nước bể bơi có mái che

Về khả năng khử trùng nước bể bơi, so với Clo thì tính chất của Brom yếu hơn. Do đó nếu muốn đạt được hiệu quả khử trùng cao, cần sử dụng nó với nồng độ cao hơn Clo từ 50-60%.

Mặc dù hóa chất này có tính khử trùng nước hồ bơi thấp hơn Clo, tuy nhiên ưu điểm của nó là không gây mùi như Clo. Đây là điểm cộng mà các chuyên gia cũng như người tiêu dùng đánh giá cao.

Để xử lý nước hồ bơi, người ta có thể dùng loại bromo chloro dimethylhydantoin (BCDMH), dạng viên. Trong thành phần có chứa 61% brom và 27% clo. BCDMH hòa tan trong nước để cung cấp cả 2 acid hypobromous brom và clo tự do ( hypochlorous acid)

Ứng dụng khác

Ngoài việc được ứng dụng làm chất khử trùng nước bể bơi, nguyên tố này còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác của đời sống. Có thể kể đến như:

 • Sử dụng như một chất chống cháy do chất dẻo gây ra.
 • Là chất phụ gia để sản xuất xăng dầu.
 • Được sử dụng trong dược phẩm, thuốc nhuộm, mực in, tráng phim ảnh.
 • Các hợp chất bromua dạng lỏng được sử dụng làm dung dịch khoan ở những giếng khoan sâu và có áp suất cao…

 

Br được ứng dụng trong việc sản xuất thuốc nhuộm

Br được ứng dụng trong việc sản xuất thuốc nhuộm

Mua Brom ở đâu uy tín chất lượng?

Nếu quý vị cảm thấy khó khăn trong việc tìm kiếm địa chỉ cung cấp Brom uy tín, bởi trên thị trường hiện nay có vô số các nhà cung cấp với các mức giá thành khác nhau, hãy liên hệ đến Thietbibeboi.info ngay nhé. Đây là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các loại hóa chất, tất cả sản phẩm đều được nhập trực tiếp từ các thương hiệu hóa chất lớn, uy tín trên thế giới.  Đơn vị cam kết về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Quý khách nếu cần tư vấn kỹ hơn về loại hóa chất này hoặc có nhu cầu đặt mua sản phẩm, đội ngũ CSKH của đơn vị luôn trong trạng thái sẵn sàng tiếp nhận các cuộc gọi của quý khách. Hotline 0912644646.

Trên đây là một số nội dung liên quan đến khái niệm Brom là chất gì? trạng thái tự nhiên, nguồn gốc ra đời, tính chất, cách điều chế và ứng dụng của Br…Hy vọng rằng sau bài viết này, các bạn có thể ứng dụng nhiều điều về Brom trong đời sống hằng ngày.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  20/04/2021 | Tin chuyên ngành
  Quá trình điện phân dung dịch NaCl mang tính ứng dụng cao trong đời sống. Tuy nhiên không phải ai cũng biết quá trình này diễn ra như thế nào? Sử dụng công nghệ gì mang lại hiệu quả cao? Tham khảo chi tiết thông qua bài viết dưới đây.
 •  
   
  14/04/2021 | Tin chuyên ngành
  Công ty thiết kế xây dựng hồ bơi là nơi chuyên cung cấp các thiết bị vật tư, mô hình bể bơi và đáp ứng các yêu cầu về xây dựng của một công trình bể bơi mà khách hàng đặt ra. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn tiêu chí lựa chọn đơn vị uy tín, có tâm và có tầm tại Việt Nam. Giúp bạn tìm kiếm và thiết kế xây dựng bể bơi tốt nhất và phù hợp nhất.
 •  
   
  12/04/2021 | Tin chuyên ngành
  Nội quy bể bơi là bảng nội quy được lập ra để xây dựng nên những quy định chung cho hồ bơi. Thông qua bảng nội quy hồ bơi này giúp giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo an toàn và tính kỷ luật cho người bơi. Bài viết sau đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về nội quy mới nhất.
 •  
   
  10/04/2021 | Tin chuyên ngành
  Bản vẽ lắp đèn bể bơi gia đình giúp hết thống chiếu sáng một cách hợp lý mang tính thẩm mỹ cao, đồng thời bản vẽ này còn giúp chúng ta có thể điều khiển dễ dàng, tiện lợi khi cần bảo dưỡng và thay thế hoặc khi xảy ra sự cố. Vậy chi tiết mẫu bản vẽ như thế nào? Tham khảo tại bài viết sau đây.
 •  
   
  07/04/2021 | Tin chuyên ngành
  Chi phí xây dựng hồ bơi kinh doanh là thắc mắc được khá nhiều người quan tâm khi tiến hành xây dựng và lựa chọn đầu tư. Những khoản chi phí này bao gồm những gì? Cần lưu ý gì để kinh doanh có lãi? Tìm lời giải đáp ngay thông qua bài viết sau đây.
 •  
   
  31/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Pool party là gì? Tại sao xu hướng tiệc bể bơi này lại được ưa chuộng như một trào lưu giải trí đang rất thịnh hành hiện nay. Nếu bạn vẫn đang còn bỡ ngỡ về loại hình này. Bài viết sau đây của Minano sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn tham khảo.
 •  
   
  30/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Na2CO3 có làm đổi màu quỳ tím không? là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm. Việc biết được Na2CO3 làm quỳ tím chuyển màu gì, sẽ xác định được hóa chất này có tính kiềm hay tính axit. Từ đó có thể đưa ra cách thức sử dụng phù hợp, an toàn. Chính vì vậy trong bài viết này, chuyên gia của thietbibeboi.info sẽ giải đáp thắc mắc đó của bạn đọc một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Chúng ta cùng theo dõi nhé!
 •  
   
  29/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Hiện nay Bilico Miền Nam nhận được nhiều câu hỏi về nước cứng là gì. Bởi trong đời sống hằng ngày chúng ta thường bắt gặp những hiện tượng do nước cứng gây ra, chẳng hạn như: đồ dùng thường xuyên tiếp xúc với nước nhanh bị đóng cặn, đường ống nước bị ố vàng, vòi nước bị hoen gỉ, ố vàng... Hãy cùng tìm hiểu rõ về vấn đề này nhé.
 •  
   
  26/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Độ đục là gì? Nguyên nhân gây ra độ đục? Một số phương pháp đo độ đục? Sự khác nhau giữa độ đục và tổng chất rắn lơ lửng? Đó là tất cả nhwng câu hỏi thắc mắc xung quanh thuật ngữ độ đục của nước. Mời bạn tìm hiểu lời giải đáp qua bài viết sau đây.
 •  
   
  25/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Hiện nay, Bilico nhận được rất nhiều phản hồi về yêu cầu xử lý nước bể bơi bị nhiễm Tảo, Sắt, Canxi, Mangan,... ở rất nhiều các tỉnh thành tại Việt Nam. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng nguồn nước bể bơi và đưa ra phương pháp phù hợp nhất giúp cải thiện chất lượng nước hồ bơi cho gia đình bạn.