Tiêu Chuẩn Thiết Kế Bể Bơi Thi Đấu (CHUYÊN NGHIỆP)

30/07/2020 11:11 +07 - Lượt xem: 3772

Tiêu chuẩn thiết kế bể bơi thi đấu bao gồm những gì? Cần đảm bảo những yếu tố nào? Hãy cùng với Bilico tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

 

Tiêu chuẩn thiết kế hồ bơi thi đấu

Tiêu chuẩn thiết kế bể bơi thi đấu

Bể bơi thi đấu là địa điểm của các cuộc thi đấu môn bơi. Đây cũng là nơi luyện tập thường xuyên của các vận động viên bơi lội. Vì thế mẫu bể bơi có nhiều tiêu chuẩn đảm bảo theo đúng quy định như: Vị trí xây dựng, kích thước, diện tích, độ rộng của từng làn bơi hay các điều kiện về nguồn nước…

 

#1. Vị trí

Công trình thường được đặt ở trong nhà nhằm đảm bảo những điều kiện thi đấu và luyện tập tốt nhất cho vận động viên. Đặt ở trong nhà giúp bể không bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết, nhiệt độ hay độ ẩm.

Ngoài ra, bể cũng được đặt tại vị trí trung tâm, xung quanh là khán đài và các khu vực phụ trợ khác.

 

#2. Kích thước

Loại bể phải đạt các tiêu chuẩn về kích thước để đảm bảo tính chính xác tuyệt đối khi diễn ra các cuộc so tài của môn bơi.

Về chiều dài, 2 kích thước bể bơi thi đấu đó là 25m và 50m. Với tiêu chuẩn kích thước của chiều rộng, bể thi đấu cần được đảm bảo bắt buộc phải có từ 8 đến 10 làn bơi, 1 làn bơi phải có kích thước tối thiểu 2.5m. Việc ngăn cách các làn bơi sẽ được thực hiện bởi hệ thống phao phân làn. Ngoài ra, phía dưới đáy bể sẽ là hệ thống dải sơn sẫm màu. Điều này không chỉ đảm bảo tính chính xác tuyệt đối mà còn tăng tính thẩm mỹ cho công trình.

 

Tiêu chuẩn kích thước

Ngoài ra, hồ bơi cũng phải đảm bảo những tiêu chuẩn về độ sâu của bể. Tối thiểu phải là 2m và mức sai lệch kích thước tối đa +0.03m. Trong quá trình thi công, cần phải đảm bảo yếu tố giám sát kỹ thuật kỹ càng để có thiết kế và kích thước đúng tiêu chuẩn.

 

#3. Bục thi đấu

Bục thi đấu là bộ phận quan trọng hàng đầu của công trình này. Do vậy chúng cũng cần đảm bảo các tiêu chí về kích thước, vật liệu, khoảng cách tới mặt nước… Bộ phận này chính là vị trí giậm nhảy, xuất phát của vận động viên.

 

Bục xuất phát

 

Các quy định chung khi thiết kế và xây dựng bục thi đấu của hồ bơi như sau:

● Phải đảm bảo cố định chắc chắn 100%, tuyệt đối không xảy ra hiện tượng rung lắc.
● Khoảng cách từ bục tới mặt nước là 0.5m hoặc 0.75m.
● Độ rộng bề mặt bục đảm bảo tối thiểu là 0.5m x 0.5m. Bề mặt cần phải làm từ những vật liệu chống trơn trượt.
● Độ dốc phải nhỏ hơn hoặc bằng 10 độ.
● Bực thi đấu phải được đặt song song với thành bể và không được nhô ra phía ngoài tường thành.

 

#4. Đường bơi

Như đã nói ở trên, mỗi bể thi đấu cần phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn số lượng đường bơi từ 8 đến 10. Độ rộng tối thiểu của mỗi đường bởi là 2.5m. Đường bơi cũng bắt buộc phải được đánh số. Cách đánh số sẽ là đường bơi số 1 tương ứng với đường bơi đầu tiên bên tay phải, tính theo chiều đứng ở bục xuất phát.

Ngoài ra, vạch đường bơi cũng cần đảm bảo những quy định theo đúng tiêu chuẩn thiết kế như:

● Chiều rộng phải có kích thước tối thiểu 0.2m và tối đa là 0.3m.
● Chiều dài: Vạch đường bơi có chiều dài 46m với bể có chiều dài 50m. Trong trường hợp chiều dài của bể là 25m thì vạch sẽ có chiều dài 21m.
● Phần đầu vạch đường bơi cách thành bể kích thước 2m.

 

#5. Dây phao

Dây phao dùng để phân chia các làn bơi cho vận động viên. Do vậy, thiết kế dây phao cũng cần đảm bảo các tiêu chuẩn:

 

Dây phao phân làn

 

● Về kích thước: Phao phải được kéo hết chiều dài của bể, đồng thời được móc chắc chắn vào tường thành bể. Kích thước đường kính tối thiểu của phao nhỏ là 5cm và tối đa là 15cm.
● Về màu sắc: Dây phao phân làn phải có màu sắc nổi bật, sặc sỡ, khác biệt hoàn toàn so với màu nước của hồ.

 

#6. Nhiệt độ nước

Quy định về nhiệt độ của hồ bơi thi đấu không được thấp hơn 26 độ C. Khi diễn ra các cuộc thi đấu tại bể thì nguồn nước không được thay đổi đột ngột, sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình thi đấu của bể. Chính vì vậy, bể cần phải lắp hệ thống máy cấp nhiệt chất lượng.

 

#7. Ánh sáng

Ánh sáng có tác động lớn tới quá trình thi đấu của vận động viên bơi lội. Vì thế khi thiết kế công trình, ánh sáng là yếu tố cần được chú ý.
Quy định về tiêu chuẩn ánh sáng đối với hồ bơi thi đấu như sau:

● Không gian có ánh sáng tự nhiên phải chiếm từ ⅙ đến ⅕ diện tích mặt nước.
● Chiếu sáng mọi điểm, mọi khu vực.
● Chọn mẫu đèn phải đạt tiêu chuẩn an toàn và không gây kích ứng cho mắt.
● Xây dựng các phương án dự phòng để đảm bảo không bị ánh nắng bên ngoài gây ảnh hưởng tới mắt của các vận động viên.

 

#8. Hệ thống xử lý nước

Hệ thống xử lý nước cần phải được đảm bảo để luôn có chất lượng nước tốt nhất phục vụ việc rèn luyện và thi đấu của vận động viên. Ngoài các thiết bị lọc nước hồ bơi thông thường, bể bơi thi đấu cần phải trang bị hệ thống máy cấp nhiệt để duy trì nhiệt độ hồ bơi theo đúng tiêu chuẩn là 26 độ C.

 

Các mẫu hồ bơi thi đấu

Tại nước ta, các công trình hồ bơi thi đấu đạt tiêu chuẩn quốc tế không nhiều. Dưới đây là một vài công trình nổi bật.

 

#1. Cung thể thao dưới nước Mỹ Đình

Là địa điểm thuộc khu liên hiệp thể thao quốc gia. Công trình là một trong số ít những bể bơi thiết kế chuẩn thi đấu Olympic. Bể được thiết kế với 10 làn bơi hiện đại. Chất lượng nguồn nước luôn trong xanh nhờ áp dụng công nghệ lọc hiện đại.

 

Cung thể thao dưới nước Mỹ Đình

 

#2. Bể bơi thi đấu Việt Anh

Công trình có địa chỉ ở Số 1 Đường số 3, Vĩnh Lộc, Phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân, TP.HCM. Công trình được thiết kế 6 làn bơi với diện tích tổng là 250 m2. Toàn bộ khuôn viên bể đều có camera giám sát đảm bảo sự an toàn cho việc học bơi và vui chơi.

 

Bể bơi Việt Anh

 

Trên đây là những thông tin cần thiết về tiêu chuẩn thiết kế bể bơi thi đấu, quý khách hàng quan tâm vui lòng liên hệ tới số hotline 0986.168.007 của Bilico Miền Nam để được tư vấn và giải đáp nhé!

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  20/04/2021 | Tin chuyên ngành
  Quá trình điện phân dung dịch NaCl mang tính ứng dụng cao trong đời sống. Tuy nhiên không phải ai cũng biết quá trình này diễn ra như thế nào? Sử dụng công nghệ gì mang lại hiệu quả cao? Tham khảo chi tiết thông qua bài viết dưới đây.
 •  
   
  14/04/2021 | Tin chuyên ngành
  Công ty thiết kế xây dựng hồ bơi là nơi chuyên cung cấp các thiết bị vật tư, mô hình bể bơi và đáp ứng các yêu cầu về xây dựng của một công trình bể bơi mà khách hàng đặt ra. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn tiêu chí lựa chọn đơn vị uy tín, có tâm và có tầm tại Việt Nam. Giúp bạn tìm kiếm và thiết kế xây dựng bể bơi tốt nhất và phù hợp nhất.
 •  
   
  12/04/2021 | Tin chuyên ngành
  Nội quy bể bơi là bảng nội quy được lập ra để xây dựng nên những quy định chung cho hồ bơi. Thông qua bảng nội quy hồ bơi này giúp giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo an toàn và tính kỷ luật cho người bơi. Bài viết sau đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về nội quy mới nhất.
 •  
   
  10/04/2021 | Tin chuyên ngành
  Bản vẽ lắp đèn bể bơi gia đình giúp hết thống chiếu sáng một cách hợp lý mang tính thẩm mỹ cao, đồng thời bản vẽ này còn giúp chúng ta có thể điều khiển dễ dàng, tiện lợi khi cần bảo dưỡng và thay thế hoặc khi xảy ra sự cố. Vậy chi tiết mẫu bản vẽ như thế nào? Tham khảo tại bài viết sau đây.
 •  
   
  07/04/2021 | Tin chuyên ngành
  Chi phí xây dựng hồ bơi kinh doanh là thắc mắc được khá nhiều người quan tâm khi tiến hành xây dựng và lựa chọn đầu tư. Những khoản chi phí này bao gồm những gì? Cần lưu ý gì để kinh doanh có lãi? Tìm lời giải đáp ngay thông qua bài viết sau đây.
 •  
   
  31/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Pool party là gì? Tại sao xu hướng tiệc bể bơi này lại được ưa chuộng như một trào lưu giải trí đang rất thịnh hành hiện nay. Nếu bạn vẫn đang còn bỡ ngỡ về loại hình này. Bài viết sau đây của Minano sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn tham khảo.
 •  
   
  30/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Na2CO3 có làm đổi màu quỳ tím không? là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm. Việc biết được Na2CO3 làm quỳ tím chuyển màu gì, sẽ xác định được hóa chất này có tính kiềm hay tính axit. Từ đó có thể đưa ra cách thức sử dụng phù hợp, an toàn. Chính vì vậy trong bài viết này, chuyên gia của thietbibeboi.info sẽ giải đáp thắc mắc đó của bạn đọc một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Chúng ta cùng theo dõi nhé!
 •  
   
  29/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Hiện nay Bilico Miền Nam nhận được nhiều câu hỏi về nước cứng là gì. Bởi trong đời sống hằng ngày chúng ta thường bắt gặp những hiện tượng do nước cứng gây ra, chẳng hạn như: đồ dùng thường xuyên tiếp xúc với nước nhanh bị đóng cặn, đường ống nước bị ố vàng, vòi nước bị hoen gỉ, ố vàng... Hãy cùng tìm hiểu rõ về vấn đề này nhé.
 •  
   
  26/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Độ đục là gì? Nguyên nhân gây ra độ đục? Một số phương pháp đo độ đục? Sự khác nhau giữa độ đục và tổng chất rắn lơ lửng? Đó là tất cả nhwng câu hỏi thắc mắc xung quanh thuật ngữ độ đục của nước. Mời bạn tìm hiểu lời giải đáp qua bài viết sau đây.
 •  
   
  25/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Hiện nay, Bilico nhận được rất nhiều phản hồi về yêu cầu xử lý nước bể bơi bị nhiễm Tảo, Sắt, Canxi, Mangan,... ở rất nhiều các tỉnh thành tại Việt Nam. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng nguồn nước bể bơi và đưa ra phương pháp phù hợp nhất giúp cải thiện chất lượng nước hồ bơi cho gia đình bạn.