Tiêu Chuẩn Thiết Kế Bể Bơi Thi Đấu (CHUYÊN NGHIỆP)

30/07/2020 11:11 +07 - Lượt xem: 6346

Tiêu chuẩn thiết kế bể bơi thi đấu bao gồm những gì? Cần đảm bảo những yếu tố nào? Hãy cùng với Bilico tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

 

Tiêu chuẩn thiết kế hồ bơi thi đấu

Tiêu chuẩn thiết kế bể bơi thi đấu

Bể bơi thi đấu là địa điểm của các cuộc thi đấu môn bơi. Đây cũng là nơi luyện tập thường xuyên của các vận động viên bơi lội. Vì thế mẫu bể bơi có nhiều tiêu chuẩn đảm bảo theo đúng quy định như: Vị trí xây dựng, kích thước, diện tích, độ rộng của từng làn bơi hay các điều kiện về nguồn nước…

 

#1. Vị trí

Công trình thường được đặt ở trong nhà nhằm đảm bảo những điều kiện thi đấu và luyện tập tốt nhất cho vận động viên. Đặt ở trong nhà giúp bể không bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết, nhiệt độ hay độ ẩm.

Ngoài ra, bể cũng được đặt tại vị trí trung tâm, xung quanh là khán đài và các khu vực phụ trợ khác.

 

#2. Kích thước

Loại bể phải đạt các tiêu chuẩn về kích thước để đảm bảo tính chính xác tuyệt đối khi diễn ra các cuộc so tài của môn bơi.

Về chiều dài, 2 kích thước bể bơi thi đấu đó là 25m và 50m. Với tiêu chuẩn kích thước của chiều rộng, bể thi đấu cần được đảm bảo bắt buộc phải có từ 8 đến 10 làn bơi, 1 làn bơi phải có kích thước tối thiểu 2.5m. Việc ngăn cách các làn bơi sẽ được thực hiện bởi hệ thống phao phân làn. Ngoài ra, phía dưới đáy bể sẽ là hệ thống dải sơn sẫm màu. Điều này không chỉ đảm bảo tính chính xác tuyệt đối mà còn tăng tính thẩm mỹ cho công trình.

 

Tiêu chuẩn kích thước

Ngoài ra, hồ bơi cũng phải đảm bảo những tiêu chuẩn về độ sâu của bể. Tối thiểu phải là 2m và mức sai lệch kích thước tối đa +0.03m. Trong quá trình thi công, cần phải đảm bảo yếu tố giám sát kỹ thuật kỹ càng để có thiết kế và kích thước đúng tiêu chuẩn.

 

#3. Bục thi đấu

Bục thi đấu là bộ phận quan trọng hàng đầu của công trình này. Do vậy chúng cũng cần đảm bảo các tiêu chí về kích thước, vật liệu, khoảng cách tới mặt nước… Bộ phận này chính là vị trí giậm nhảy, xuất phát của vận động viên.

 

Bục xuất phát

 

Các quy định chung khi thiết kế và xây dựng bục thi đấu của hồ bơi như sau:

● Phải đảm bảo cố định chắc chắn 100%, tuyệt đối không xảy ra hiện tượng rung lắc.
● Khoảng cách từ bục tới mặt nước là 0.5m hoặc 0.75m.
● Độ rộng bề mặt bục đảm bảo tối thiểu là 0.5m x 0.5m. Bề mặt cần phải làm từ những vật liệu chống trơn trượt.
● Độ dốc phải nhỏ hơn hoặc bằng 10 độ.
● Bực thi đấu phải được đặt song song với thành bể và không được nhô ra phía ngoài tường thành.

 

#4. Đường bơi

Như đã nói ở trên, mỗi bể thi đấu cần phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn số lượng đường bơi từ 8 đến 10. Độ rộng tối thiểu của mỗi đường bởi là 2.5m. Đường bơi cũng bắt buộc phải được đánh số. Cách đánh số sẽ là đường bơi số 1 tương ứng với đường bơi đầu tiên bên tay phải, tính theo chiều đứng ở bục xuất phát.

Ngoài ra, vạch đường bơi cũng cần đảm bảo những quy định theo đúng tiêu chuẩn thiết kế như:

● Chiều rộng phải có kích thước tối thiểu 0.2m và tối đa là 0.3m.
● Chiều dài: Vạch đường bơi có chiều dài 46m với bể có chiều dài 50m. Trong trường hợp chiều dài của bể là 25m thì vạch sẽ có chiều dài 21m.
● Phần đầu vạch đường bơi cách thành bể kích thước 2m.

 

#5. Dây phao

Dây phao dùng để phân chia các làn bơi cho vận động viên. Do vậy, thiết kế dây phao cũng cần đảm bảo các tiêu chuẩn:

 

Dây phao phân làn

 

● Về kích thước: Phao phải được kéo hết chiều dài của bể, đồng thời được móc chắc chắn vào tường thành bể. Kích thước đường kính tối thiểu của phao nhỏ là 5cm và tối đa là 15cm.
● Về màu sắc: Dây phao phân làn phải có màu sắc nổi bật, sặc sỡ, khác biệt hoàn toàn so với màu nước của hồ.

 

#6. Nhiệt độ nước

Quy định về nhiệt độ của hồ bơi thi đấu không được thấp hơn 26 độ C. Khi diễn ra các cuộc thi đấu tại bể thì nguồn nước không được thay đổi đột ngột, sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình thi đấu của bể. Chính vì vậy, bể cần phải lắp hệ thống máy cấp nhiệt chất lượng.

 

#7. Ánh sáng

Ánh sáng có tác động lớn tới quá trình thi đấu của vận động viên bơi lội. Vì thế khi thiết kế công trình, ánh sáng là yếu tố cần được chú ý.
Quy định về tiêu chuẩn ánh sáng đối với hồ bơi thi đấu như sau:

● Không gian có ánh sáng tự nhiên phải chiếm từ ⅙ đến ⅕ diện tích mặt nước.
● Chiếu sáng mọi điểm, mọi khu vực.
● Chọn mẫu đèn phải đạt tiêu chuẩn an toàn và không gây kích ứng cho mắt.
● Xây dựng các phương án dự phòng để đảm bảo không bị ánh nắng bên ngoài gây ảnh hưởng tới mắt của các vận động viên.

 

#8. Hệ thống xử lý nước

Hệ thống xử lý nước cần phải được đảm bảo để luôn có chất lượng nước tốt nhất phục vụ việc rèn luyện và thi đấu của vận động viên. Ngoài các thiết bị lọc nước hồ bơi thông thường, bể bơi thi đấu cần phải trang bị hệ thống máy cấp nhiệt để duy trì nhiệt độ hồ bơi theo đúng tiêu chuẩn là 26 độ C.

 

Các mẫu hồ bơi thi đấu

Tại nước ta, các công trình hồ bơi thi đấu đạt tiêu chuẩn quốc tế không nhiều. Dưới đây là một vài công trình nổi bật.

 

#1. Cung thể thao dưới nước Mỹ Đình

Là địa điểm thuộc khu liên hiệp thể thao quốc gia. Công trình là một trong số ít những bể bơi thiết kế chuẩn thi đấu Olympic. Bể được thiết kế với 10 làn bơi hiện đại. Chất lượng nguồn nước luôn trong xanh nhờ áp dụng công nghệ lọc hiện đại.

 

Cung thể thao dưới nước Mỹ Đình

 

#2. Bể bơi thi đấu Việt Anh

Công trình có địa chỉ ở Số 1 Đường số 3, Vĩnh Lộc, Phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân, TP.HCM. Công trình được thiết kế 6 làn bơi với diện tích tổng là 250 m2. Toàn bộ khuôn viên bể đều có camera giám sát đảm bảo sự an toàn cho việc học bơi và vui chơi.

 

Bể bơi Việt Anh

 

Trên đây là những thông tin cần thiết về tiêu chuẩn thiết kế bể bơi thi đấu, quý khách hàng quan tâm vui lòng liên hệ tới số hotline 0986.168.007 của Bilico để được tư vấn và giải đáp nhé!

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  18/10/2021 | Tin chuyên ngành
  Bàn hút đáy hồ bơi là một trong những dụng cụ hỗ trợ đắc lực trong công việc xử lý rác thải, cặn bẩn đọng ở đáy hồ. Hiện nay, trên thị trường các loại bàn hút đáy rất đa dạng về kiểu loại, mẫu mã, nguồn gốc xuất xứ, giá cả,... khiến cho nhiều nhà đầu tư đau đầu trong vấn đề lựa chọn. Để giải quyết vấn đề, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các thông tin quan trọng về loại thiết bị này.
 •  
   
  14/10/2021 | Tin chuyên ngành
  Một trong những độc tố có ảnh hưởng lớn đến hệ thần kinh là Flo. Đây là một trong những nguyên nhân chính làm ảnh hưởng tới sự phát triển của não bộ. Nhưng không phải ai cũng biết được tác hại của flo đối với sức khỏe. Vậy chính xác flo là gì? Ảnh hưởng của flo và cách loại bỏ flo ra khỏi nước như thế nào?
 •  
   
  13/10/2021 | Tin chuyên ngành
  TSS là gì? Chúng có ảnh hưởng như thế nào đến nguồn nước. Bài viết dưới đây được Bilico sẽ giúp bạn có thể trả lời câu hỏi trên. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  12/10/2021 | Tin chuyên ngành
  Độ dẫn điện của nước là gì? Nó có tầm quan trọng như thế nào? Vì sao chúng ta lại cần phải kiểm tra độ dẫn điện trong nước. Các chuyên gia của Bilico sẽ thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé.
 •  
   
  11/10/2021 | Tin chuyên ngành
  Sự tồn tại của Coliform trong nước cho thấy rằng nước đang bị ô nhiễm và ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Vậy coliform là gì? Vi khuẩn này gây hại đến mức nào? Cách để loại bỏ chúng ra khỏi nguồn nước là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.
 •  
   
  08/10/2021 | Tin chuyên ngành
  H2O hay còn gọi là nước là một hợp chất gồm oxi và hidro. Có thể nói rằng nước là một phần không thể thiếu cho mọi loài sinh vật sống trên Trái Đất, đặc biệt là đối với con người. Vậy nước là gì?
 •  
   
  28/09/2021 | Tin chuyên ngành
  Bể bơi không chỉ là nơi để vận động mà còn là nơi thư giãn, giải trí giữa các bạn trẻ, gia đình. Các trò chơi hồ bơi dần trở nên phổ biến hơn và được mở rộng trên mọi bể bơi như một hình thức thu hút khách hàng. Có rất nhiều loại trò chơi dưới nước có thể thực hiện và phù hợp với mọi lứa tuổi. Bài viết dưới đây sẽ điểm ra top 5 trò chơi bể bơi đang thịnh hành nhất hiện nay.
 •  
   
  08/10/2021 | Tin chuyên ngành
  Nước clo được biết đến là một hóa chất được ứng dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Chủ yếu sử dụng trong việc tẩy trắng và khử trùng nước. Vậy nước clo là gì? Khi clo tác dụng với nước thì sẽ có công dụng gì? Bài viết này sẽ nói kĩ hơn về loại hóa chất này.
 •  
   
  08/09/2021 | Tin chuyên ngành
  Sào nhôm bể bơi là 1 thiết bị chắc hẳn không còn xa lạ đối với các bể bơi gia đình và kinh doanh. Vậy bạn đã thực sự biết đến công dụng cụ thể của thiết bị này chưa? Có tác dụng gì đối với bể bơi? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thông tin hữu ích nhất đối với độc giả. Cùng theo dõi ngay nhé.
 •  
   
  16/08/2021 | Tin chuyên ngành
  Vợt vớt rác hồ bơi là thiết bị cần thiết của mỗi hồ bơi, đặc biệt đối với hồ bơi gia đình. Vậy bạn đã biết có những thiết bị vớt rác hồ bơi nào chưa? Chi phí cụ thể đối với thiết bị vợt vớt rác bể bơi như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cập nhật đầy đủ các thông tin hữu ích nhất đến người đọc.