Tiêu Chuẩn Thiết Kế Bể Bơi Thi Đấu (CHUYÊN NGHIỆP)

30/07/2020 11:11 +07 - Lượt xem: 2777

Tiêu chuẩn thiết kế bể bơi thi đấu bao gồm những gì? Cần đảm bảo những yếu tố nào? Hãy cùng với Bilico tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

 

Tiêu chuẩn thiết kế hồ bơi thi đấu

Tiêu chuẩn thiết kế bể bơi thi đấu

Bể bơi thi đấu là địa điểm của các cuộc thi đấu môn bơi. Đây cũng là nơi luyện tập thường xuyên của các vận động viên bơi lội. Vì thế mẫu bể bơi có nhiều tiêu chuẩn đảm bảo theo đúng quy định như: Vị trí xây dựng, kích thước, diện tích, độ rộng của từng làn bơi hay các điều kiện về nguồn nước…

 

#1. Vị trí

Công trình thường được đặt ở trong nhà nhằm đảm bảo những điều kiện thi đấu và luyện tập tốt nhất cho vận động viên. Đặt ở trong nhà giúp bể không bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết, nhiệt độ hay độ ẩm.

Ngoài ra, bể cũng được đặt tại vị trí trung tâm, xung quanh là khán đài và các khu vực phụ trợ khác.

 

#2. Kích thước

Loại bể phải đạt các tiêu chuẩn về kích thước để đảm bảo tính chính xác tuyệt đối khi diễn ra các cuộc so tài của môn bơi.

Về chiều dài, 2 kích thước bể bơi thi đấu đó là 25m và 50m. Với tiêu chuẩn kích thước của chiều rộng, bể thi đấu cần được đảm bảo bắt buộc phải có từ 8 đến 10 làn bơi, 1 làn bơi phải có kích thước tối thiểu 2.5m. Việc ngăn cách các làn bơi sẽ được thực hiện bởi hệ thống phao phân làn. Ngoài ra, phía dưới đáy bể sẽ là hệ thống dải sơn sẫm màu. Điều này không chỉ đảm bảo tính chính xác tuyệt đối mà còn tăng tính thẩm mỹ cho công trình.

 

Tiêu chuẩn kích thước

Ngoài ra, hồ bơi cũng phải đảm bảo những tiêu chuẩn về độ sâu của bể. Tối thiểu phải là 2m và mức sai lệch kích thước tối đa +0.03m. Trong quá trình thi công, cần phải đảm bảo yếu tố giám sát kỹ thuật kỹ càng để có thiết kế và kích thước đúng tiêu chuẩn.

 

#3. Bục thi đấu

Bục thi đấu là bộ phận quan trọng hàng đầu của công trình này. Do vậy chúng cũng cần đảm bảo các tiêu chí về kích thước, vật liệu, khoảng cách tới mặt nước… Bộ phận này chính là vị trí giậm nhảy, xuất phát của vận động viên.

 

Bục xuất phát

 

Các quy định chung khi thiết kế và xây dựng bục thi đấu của hồ bơi như sau:

● Phải đảm bảo cố định chắc chắn 100%, tuyệt đối không xảy ra hiện tượng rung lắc.
● Khoảng cách từ bục tới mặt nước là 0.5m hoặc 0.75m.
● Độ rộng bề mặt bục đảm bảo tối thiểu là 0.5m x 0.5m. Bề mặt cần phải làm từ những vật liệu chống trơn trượt.
● Độ dốc phải nhỏ hơn hoặc bằng 10 độ.
● Bực thi đấu phải được đặt song song với thành bể và không được nhô ra phía ngoài tường thành.

 

#4. Đường bơi

Như đã nói ở trên, mỗi bể thi đấu cần phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn số lượng đường bơi từ 8 đến 10. Độ rộng tối thiểu của mỗi đường bởi là 2.5m. Đường bơi cũng bắt buộc phải được đánh số. Cách đánh số sẽ là đường bơi số 1 tương ứng với đường bơi đầu tiên bên tay phải, tính theo chiều đứng ở bục xuất phát.

Ngoài ra, vạch đường bơi cũng cần đảm bảo những quy định theo đúng tiêu chuẩn thiết kế như:

● Chiều rộng phải có kích thước tối thiểu 0.2m và tối đa là 0.3m.
● Chiều dài: Vạch đường bơi có chiều dài 46m với bể có chiều dài 50m. Trong trường hợp chiều dài của bể là 25m thì vạch sẽ có chiều dài 21m.
● Phần đầu vạch đường bơi cách thành bể kích thước 2m.

 

#5. Dây phao

Dây phao dùng để phân chia các làn bơi cho vận động viên. Do vậy, thiết kế dây phao cũng cần đảm bảo các tiêu chuẩn:

 

Dây phao phân làn

 

● Về kích thước: Phao phải được kéo hết chiều dài của bể, đồng thời được móc chắc chắn vào tường thành bể. Kích thước đường kính tối thiểu của phao nhỏ là 5cm và tối đa là 15cm.
● Về màu sắc: Dây phao phân làn phải có màu sắc nổi bật, sặc sỡ, khác biệt hoàn toàn so với màu nước của hồ.

 

#6. Nhiệt độ nước

Quy định về nhiệt độ của hồ bơi thi đấu không được thấp hơn 26 độ C. Khi diễn ra các cuộc thi đấu tại bể thì nguồn nước không được thay đổi đột ngột, sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình thi đấu của bể. Chính vì vậy, bể cần phải lắp hệ thống máy cấp nhiệt chất lượng.

 

#7. Ánh sáng

Ánh sáng có tác động lớn tới quá trình thi đấu của vận động viên bơi lội. Vì thế khi thiết kế công trình, ánh sáng là yếu tố cần được chú ý.
Quy định về tiêu chuẩn ánh sáng đối với hồ bơi thi đấu như sau:

● Không gian có ánh sáng tự nhiên phải chiếm từ ⅙ đến ⅕ diện tích mặt nước.
● Chiếu sáng mọi điểm, mọi khu vực.
● Chọn mẫu đèn phải đạt tiêu chuẩn an toàn và không gây kích ứng cho mắt.
● Xây dựng các phương án dự phòng để đảm bảo không bị ánh nắng bên ngoài gây ảnh hưởng tới mắt của các vận động viên.

 

#8. Hệ thống xử lý nước

Hệ thống xử lý nước cần phải được đảm bảo để luôn có chất lượng nước tốt nhất phục vụ việc rèn luyện và thi đấu của vận động viên. Ngoài các thiết bị lọc nước hồ bơi thông thường, bể bơi thi đấu cần phải trang bị hệ thống máy cấp nhiệt để duy trì nhiệt độ hồ bơi theo đúng tiêu chuẩn là 26 độ C.

 

Các mẫu hồ bơi thi đấu

Tại nước ta, các công trình hồ bơi thi đấu đạt tiêu chuẩn quốc tế không nhiều. Dưới đây là một vài công trình nổi bật.

 

#1. Cung thể thao dưới nước Mỹ Đình

Là địa điểm thuộc khu liên hiệp thể thao quốc gia. Công trình là một trong số ít những bể bơi thiết kế chuẩn thi đấu Olympic. Bể được thiết kế với 10 làn bơi hiện đại. Chất lượng nguồn nước luôn trong xanh nhờ áp dụng công nghệ lọc hiện đại.

 

Cung thể thao dưới nước Mỹ Đình

 

#2. Bể bơi thi đấu Việt Anh

Công trình có địa chỉ ở Số 1 Đường số 3, Vĩnh Lộc, Phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân, TP.HCM. Công trình được thiết kế 6 làn bơi với diện tích tổng là 250 m2. Toàn bộ khuôn viên bể đều có camera giám sát đảm bảo sự an toàn cho việc học bơi và vui chơi.

 

Bể bơi Việt Anh

 

Trên đây là những thông tin cần thiết về tiêu chuẩn thiết kế bể bơi thi đấu, quý khách hàng quan tâm vui lòng liên hệ tới số hotline 0986.168.007 của Bilico để được tư vấn và giải đáp nhé!

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  19/01/2021 | Tin chuyên ngành
  TCCA 90 là tên gọi quen thuộc dùng để chỉ các hóa chất clo dạng 2g, 200g. Hóa chất được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong xử lý nước hồ bơi. Bài viết dưới đây Bilico cung cấp những thông tin cần thiết về hóa chất này.
 •  
   
  30/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Dịch vụ vệ sinh hồ bơi tại Bilico đang ngày càng phổ biến và trở thành xu hướng mới hiện nay. Một công trình hồ bơi sạch sẽ không chỉ giúp chúng ta có những giây phút bơi lội thoải mái mà còn ngăn chặn được các tác nhân gây hại cho sức khỏe. Chính vì thế nếu bạn muốn hồ bơi nhà mình luôn sạch sẽ, hãy tìm đến Bilico nhé.
 •  
   
  29/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Trong những ngày gần đây, trên các phương tiện truyền thông đã đăng tải thông tin về Natri Photphat được sử dụng trong chất tẩy rửa công nghiệp và trong xử lý nước. Để hiểu rõ bản bất Natri Photphat là gì? Có tính chất ra sao và được ứng dụng như thế nào trong đời sống (đặc biệt trong xử lý nước bể bơi) ra sao? Hãy cùng Bilico tìm hiểu và sáng tỏ những vấn đề trên.
 •  
   
  24/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Quy trình vận hành máy lọc nước bể bơi là rất quan trọng của các hồ bơi lớn nhỏ khác nhau. Thế nhưng, nếu không thực hiện đúng kỹ thuật, tuổi thọ của máy và khả năng làm sạch nguồn nước sẽ bị suy giảm. 
  Hiện nay có 2 loại hệ thống lọc đang là công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc vận hành máy lọc nước bể bơi của công trình bao gồm: Lọc cát và lọc thông minh. Việc vận hành 2 hệ thống này cũng có những điểm khác biệt. Theo dõi bài viết dưới đây của Bilico để có được những thông tin cần thiết.

 •  
   
  18/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Sử dụng bể bơi phao mini là sự lựa chọn hoàn hảo và an toàn dành cho những gia đình có trẻ nhỏ. Tuy nhiên với những đứa trẻ hiếu động, qua thời gian dài sẽ làm bể bơi bị rách hoặc thủng. Do đó, hãy chọn cách vá bể bơi bị thủng tốt nhất giúp trẻ em có thể vui chơi thỏa thích. Hãy cùng Bilico Miền Nam khám cách vá phao bơi bị thủng qua bài viết sau.

 •  
   
  11/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Dân số trên thế giới hiện nay lên đến gần 8 tỷ người. Đặc biệt là ở những thành phố lớn, những ngôi nhà cao tầng mọc lên như nấm. Chính vì thế việc thiết kế và xây dựng hồ bơi trên sân thượng là giải pháp tối ưu nhất, vừa mang tính thẩm mỹ vừa tiết kiệm diện tích cho công trình. Cùng Bilico khám phá những tiêu chuẩn thiết kế và quy trình thi công chuẩn kỹ thuật qua bài viết sau.

 •  
   
  10/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Trong quá trình thi công bể bơi, việc thiết kế cấp thoát nước cho hồ bơi là vô cùng quan trọng mang đến ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nước trong bể. Giúp hệ thống vận chuyển nước được vận hành trơn tru. Vậy thiết kế cấp thoát nước cho hồ bơi cần tính đoán điều gì? Các thiết bị gì trong hệ thống cấp thoát nước bể bơi? Cùng Bilico Miền Nam tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.
 •  
   
  07/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Thi công bể bơi kính đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Một công trình hồ bơi kính đẹp có tính thẩm mỹ cao sẽ làm nâng tầm thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Từ đó mang vẻ đẹp sang trọng, quý phái cho gia chủ. Tuy nhiên để công trình đạt tính thẩm mỹ cao nhất thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về công trình này.
 •  
   
  04/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Cách tính thể tích nước là bài tập vật lý cơ bản mà ai cũng đã từng được học khi còn cắp sách tới trường. Đặc biệt đối với các bể bơi, việc tính toán được thể tích sẽ dễ dàng hơn trong việc lọc nước và làm sạch bể bơi. Vậy công thức tính thể tích nước trong các trương hợp cụ thể như thế nào? Toàn bộ các thông tin này sẽ được Bilico cung cấp qua bài viết sau đây.

 •  
   
  25/11/2020 | Tin chuyên ngành
  Nồng độ pH cao là yếu tố ảnh hưởng hàng đầu đến nguồn nước bể bơi và ao hồ nuôi trồng thủy sản. Vì thế để giữ độ pH ổn định là điều không hề dễ dàng gì và có rất ít cách xử lý triệt để. Do đó Bilico sẽ đưa ra 3 cách xử lý nước có độ pH cao tới bạn. Trước khi xử lý điều đó chúng ta cần biết một số nguyên nhân làm pH tăng trước. Sau đó mới đưa ra phương pháp bảo vệ nguồn nước cụ thể.