Axit Clohidric là gì? Tính chất, cách điều chế, ứng dụng và lưu ý

18/11/2020 18:58 +07 - Lượt xem: 2638

Axit Clohidric là tên gọi được xuất hiện rất nhiều trong bộ môn hóa học.HCl cũng là một loại axit được sản xuất tự nhiên trong dạ dày của con người để giúp tiêu hóa thức ăn. HCl cũng được sản xuất tổng hợp phục vụ cho nhiều ngành công nghiệp và thương mại. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây của Bilico.

 

Axit Clohidric là gì

 

Axit Clohidric là gì? Cấu tạo phân tử HCl

Axit Clohidric là hợp chất có ký hiệu hóa học là HCl. Hợp chất có tính axit mạnh và tồn tại ở 2 dạng lỏng và khí. Một số tên hóa học khác của HCl (IUPAC) như Axit clohyđric, Axit hiđrocloric, Axit muriatic, Cloran…

Cấu tạo phân tử HCl

Do tính axit mạnh nên hợp chất có khả năng ăn mòn các mô của con người. Ngoài ra còn có thể ảnh hưởng tới mắt, mũi hoặc hệ hô hấp nếu khi sử dụng không có đồ bảo hộ.

Hóa chất này được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp, hóa học, dược phẩm hoặc chế phẩm.

Axit Clohidric có tính chất như thế nào?

Hiểu rõ tính chất vật lý và hóa học của HCl giúp người sử dụng có thể nhận biết được hóa chất. Từ đó sử dụng đúng cách, đúng mục đích đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất.

Tính chất vật lý

Axit Clohidric có tính chất vật lý cơ bản như sau:

 • Ở dạng khí, hóa chất không màu, có mùi xốc, nặng hơn không khí và tan nhiều trong nước để tạo thành dung dịch.
 • Ở dạng dung dịch, ở dạng loãng không có màu, dung dịch HCl đậm đặc có nồng độ cao nhất là 40%. Ở nồng độ ấy, HCl có màu hơi vàng xanh. Dạng đậm đặc có thể tạo thành sương mù axit.
 • Hòa tan trong nước: 725 g / L ở 20 ° C.
 • Trọng lượng của phân tử: 36,5 g / mol.
 • Khối lượng riêng của HCl là 1,18 g/cm3
 • Dung dịch dễ bay hơi nhưng không dễ bốc cháy.
 • HCl là dung dịch không dễ bốc cháy nhưng dễ bay hơi

Tính chất hóa học

Axit Clohidric có tính chất hóa học của một axit mạnh. Chi tiết như sau.

Axit Clohidric khi hòa tan vào nước

HCl + H2O → H3O + Cl

Đổi màu chất chỉ thị

Đây là tính chất giúp nhận biết dung dịch HCl dễ dàng và nhanh chóng nhất. Khi cho quỳ tím vào dung dịch HCl, quỳ tím sẽ đổi sang đỏ.

Tác dụng với bazơ tạo thành muối và nước

Phương trình phản ứng diễn ra như sau:

Cu(OH)2 + 2HCl → CuCl2 + 2H2O

Al(OH)3 + 3HCl → AlCl3 + 3H2O

Tác dụng với 1 oxit kim loại sẽ tạo ra muối với nước

Phương trình phản ứng diễn ra như sau:

Fe3O4 + 8HCl → 4H2O + FeCl2 + 2FeCl    

CuO+ 2HCl → CuCl2 + H2O

HCl vừa mang tính axit vừa mang tính khử

Tính axit khi tác dụng với kim loại đứng trước H ở dãy hoạt động hóa học ( trừ Pb)

Phương trình phản ứng như sau:

Fe + 2HCl → FeCl2 + H2

Hcl có tính khử khi tác dụng với chất có tính oxi hóa mạnh như KMnO4, K2Cr2O7, MnO2, KClO3, … 

Phương trình phản ứng như sau:

2HCl +MnO2 → MnCl2 +Cl2 +H2O

Tác dụng với muối tạo ra muối clo mới và axit mới

Phương trình phản ứng:

 Na2CO­3 + 2HCl → 2NaCl + H2O + CO2

 AgNO3 + HCl → AgCl + HNO3

Cách điều chế Axit Clohidric

Trong phòng thí nghiệm điều chế Axit Clohidric bằng phương pháp sunfat bằng phương pháp điều chế như sau:

NaCl + H2SO → NaHSO4 + HCl  (< 2500C)

2NaCl  + H2SO4  → Na2SO­4 + 2HCl  (> 4000C)

Trong công nghiệp điều chế Axit Clohidric bằng phương pháp tổng hợp dưới hình thức đun nóng. Phương trình phản ứng như sau:

H2 + Cl2 → 2HCl

►► Xem thêm: Quy Trình Xử Lý Nước Bể Bơi Bị Xanh [NHANH GỌN] Nhất

Ứng dụng Axit Clohidric

Axit Clohidric được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau đặc biệt là trong các ngành công nghiệp hoặc trong xử lý nước bể bơi.

Xử lý nước bể bơi

Hóa chất HCl nồng độ 32% được sử dụng khá phổ biến trong xử lý nước hồ bơi. Hóa chất bể bơi này được dùng để cân bằng độ pH hồ bơi khi độ pH trong hồ bơi cao.

Như vậy có thể thấy khi bể bơi xuất hiện hiện tượng đục nước hồ bơi. Người vận hành hoạt động của bể bơi có thể thấy xuất hiện cặn đồng, tạo vôi trong đường ống. Trường hợp này nếu kéo dài có thể gây hỏng hóc hệ thống đường ống. Bên cạnh đó nếu độ pH quá cao Clo dư trong nguồn nước có thể bị phân tán, bạn có thể sử dụng bộ test PH và Clo để kiểm tra. Vì thế tác dụng khử khuẩn của Clo sẽ bị giảm.

 

Clohidric trong xử lý nước bể bơi

Sử dụng axit clohiđric trong xử lý nước bể bơi

Sử dụng HCl 32% để xử  lý nước bể bơi bằng cách sau:

 • Sử dụng HCl hòa tan với nước. Sau đó rải dung dịch xung quanh mặt hồ bơi.
 • Tỷ lệ sử dụng là từ 1 đến 4 lít HCl với 100 m3. Tỷ lệ này thay đổi phụ thuộc vào tình trạng đục nước của bể bơi.
 • Chờ từ 4 đến 6 giờ đồng hồ sau đó kiểm tra lại độ pH của bể bơi và đưa bể vào sử dụng khi nồng độ pH về mức chuẩn (từ 7.2 đến 7.6)

Sản xuất thép

Sử dụng Axit Clohydric nồng độ 18% (HCl 18%) có tác dụng tẩy rỉ sét và các tập chất khác từ cacbon, hợp kim và thép không gỉ, để chuẩn bị thép cho các dự án xây dựng và các thiết bị gia dụng. Hợp chất này cũng được ứng dụng ăn mòn nhôm và làm sạch kim loại.

Fe2O3 + Fe + 6 HCl → 3 FeCl2 + 3 H2O

Làm chất tẩy rửa gia dụng

Được sử dụng làm chất tẩy rửa bồn cầu, chất tẩy rửa nền gạch đá hoa và các loại đồ sứ khác. Do tính chất ăn mòn mạnh của HCl nên dễ dàng loại bỏ các vết bẩn.

Sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm

Ngành công nghệp thực phẩm sử dụng Axit clohydric để chế biến thực phẩm và các sản phẩm phụ gia trong thực phẩm.Đặc biệt hợp chất này cũng được sử dụng làm chất khử axit trong nước ép, nước sốt và đồ hộp giúp gia tăng hương vị và bảo quản thức ăn lâu hơn.

 

HCl làm sạch rỉ sắt

Sử dụng HCl để làm sạch rỉ sắt

Những lưu ý khi sử dụng và bảo quản axit clohidric

Mặc dù Axit Clohidric là chất có nhiều ứng dụng nổi bật. Tuy nhiên đây là một axit mạnh nên việc sử dụng và bảo quản cần thận trọng để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Khi sử dụng

 • Mang đầy đủ dụng cụ bảo hộ khi tiếp xúc trực tiếp với hóa chất. Các dụng cụ cần thiết bao gồm: Quần áo bảo hộ, găng tay, khẩu trang, kính mắt bảo hộ.
 • Hạn chế tình trạng hóa chất bị rơi vãi. Khi bị vương hóa chất cần sử dụng nước để rửa ngay.
 • Khi bị HCl bắn lên da cần rửa ngay với nước sạch cho đến khi không còn cảm giác ngứa. Trong trường hợp hóa chất bắn vào mắt cần tới ngay cơ quan y tế để được xử lý nhanh nhất có thể.

Khi bảo quản

 • Bảo quản hóa chất tại nơi khô ráo và thoáng mát, nên tránh ánh nắng trực tiếp.
 • Khu vực kho bãi bảo quản cần có phương án để xử lý trong trường hợp hóa chất bị bắn ra ngoài.
 • Khu vực nền cần làm từ các dụng cụ có khả năng chống chịu với axit.
 • Không để hóa chất cùng với kim loại và các chất dễ cháy.

Các câu hỏi thường gặp về Axit Clohidric

Axit clohiđric có dễ cháy không?

Hợp chất có tính axit, hydro clorua dễ dàng phản ứng với sunfua, cacbua, boride và photphua tạo ra các hóa hợp chất dễ cháy nổ. 

Dạ dày tạo ra HCl như thế nào?

HCl được tạo thành do các tế bào ở thành bụng. Chúng sử dụng năng lượng ATP để trao đổi ion kali trong dạ dày với các ion hydro tế bào thành. Vì thế dẫn đến sự xuất hiện của cả ion hydro và clorua trong lòng dạ dày.

Axit Clohidric có độc không?

Khi cơ thể tiếp xúc với dung dịch HCl hoặc hít phải sẽ làm ăn mòn da và ngứa phổi. Có thể làm tê liệt hệ thần kinh trung ương. Nếu hít phải liều lượng lớn sẽ gây ra bệnh viêm dạ dày, viêm da và suy giảm thị lực.

Axit clohidric mua ở đâu?

Bilico là nhà phân phối hóa chất bể bơi uy tín trên thị trường. Hiện tại đơn vị đang cung cấp các hóa chất cần thiết trong quy trình xử lý nước bể bơi. Trong đó có thể kể tới hóa chất tăng giảm độ pH như PH+, PH-, Đồng sunfat, Clo viên, HCl 32%…

 

Axit clohidric là hóa chất có nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Trong đó có ứng dụng nổi bật hàng đầu là xử lý nước hồ bơi. Quý khách hàng quan tâm tới hóa chất này hãy liên hệ tới số hotline 0986168007 của Bilico để được tư vấn chi tiết.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  08/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Robot vệ sinh hồ bơi ra đời như một bước tiến quan trọng giúp quá trình làm sạch, hút cặn hồ bơi đạt hiệu quả cao và nhanh chóng. Hầu hết các dòng robot bể bơi hiện nay đều tích hợp các tính năng vô cùng thông minh cùng với việc sử dụng dễ dàng. Do đó Nếu bạn đang có ý định sở hữu một trong số chúng, hãy tham khảo ngay một số mẫu robot làm sạch hồ bơi của chúng tôi sau đây.
 •  
   
  02/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Cách pha Chlorine bột 70% tuy không khó nhưng để pha đúng liều lượng và an toàn cho sức khỏe cần làm đúng phương pháp. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn công thức pha Chroline bột một cách chính xác nhất.
 •  
   
  24/02/2021 | Tin chuyên ngành
  Nhiệt phân Na2CO3 ở nhiệt độ cao ra gì? Na2CO3 có kết tủa không? Na2co3 có tan trong nước không? là câu hỏi của rất nhiều học sinh khi học bộ môn hóa học. Để giải đáp tất cả các câu hỏi trên mời các bạn tham khảo bài viết sau đây của công ty thiết bị bể bơi Bilico chi nhánh miền nam.
 •  
   
  23/02/2021 | Tin chuyên ngành
  Phèn chua có công thức là gì? phèn chua + Ba(OH)2 và phèn chua + H2O sẽ xảy ra phản ứng gì? đang là câu hỏi rất phổ biến của rất nhiều học sinh và sinh viên khi học môn hóa học. Để giải đáp cho câu hỏi này, mời bạn tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi.
 •  
   
  22/02/2021 | Tin chuyên ngành
  Tại sao oxy già sủi bọt là thắc mắc phổ biến của nhiều người khi nhỏ dung dịch vào vết thương. Có phải sủi bọt là quá trình diệt khuẩn? Bài viết dưới đây cung cấp những thông tin cần thiết để trả lời cho câu hỏi trên.
 •  
   
  05/02/2021 | Tin chuyên ngành
  Bạt lót hồ bơi là một trong những vật dụng được dùng để chống thấm, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho quá trình thi công, nên rất được ưa chuộng. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có vô vàn các loại bạt chống thấm, khiến người tiêu dùng không biết nên chọn loại nào để đảm bảo chất lượng. Chính vì vậy trong bài viết này thietbibeboi.info sẽ cùng quý vị tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé.
 •  
   
  01/02/2021 | Tin chuyên ngành
  Polymer Cation và Polymer Anion là hóa chất làm keo tụ các chất lơ lửng trong bể bơi. Do Polymer có tính ăn mòn cao nên việc bảo quản các hóa chất này thường là thép không gỉ. sợi thủy tinh và một số vật liệu chống ăn mòn khác. Để tìm hiểu kỹ hơn về 2 loại hóa chất này mời các bạn đọc bài viết sau của Bilico.
 •  
   
  30/01/2021 | Tin tức
  Cách bơm bể bơi phao bằng bơm xe đạp đơn giản và nhanh chóng giúp phục vụ nhu cầu vui chơi của trẻ nhỏ. Tuy nhiên thao tác thực hiện như thế nào thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết.
 •  
   
  26/01/2021 | Tin chuyên ngành
  Clo dư là một trong những cụm từ ngữ được sử dụng nhiều trong đời sống hằng ngày, nhất là trong lĩnh vực xử lý nước. Vậy thực chất Clo dư là gì? Nồng độ bao nhiêu thì hợp lý? Vượt ngưỡng nồng độ đó có ảnh hưởng gì không?... Chúng ta sẽ tìm hiểu vấn đề này cùng thietbibeboi.info nhé.
 •  
   
  21/01/2021 | Tin chuyên ngành
  Bể cân bằng hồ bơi là một bộ phận quan trọng khi thiết kế và xây dựng công trình bể bơi. Vậy thực chất bộ phận này là gì? Cách tính dung tích của bể ra sao? Tham khảo bài viết dưới đây của Bilico để có những thông tin cần thiết nhé!