1 lít bằng bao nhiêu kg? Công thức quy đổi lít sang Kilôgam

07/05/2022 16:59 UTC - Lượt xem: 1705166

1 lít (L) bằng bao nhiêu kg là thắc mắc của nhiều độc giả khi muốn quy đổi 2 đơn vị này trong vật lý, toán học hay những ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày. Theo đó, cách quy đổi từ lít sang kg như thế nào? Tìm hiểu cụ thể thông qua bài viết sau đây.

1 lít bằng bao nhiêu kg

Lít là gì?

Theo Wikipedia, Lít là đơn vị đo thể tích thuộc hệ mét. Lít không phải là đơn vị SI nhưng cùng với các đơn vị như giờ và ngày, nó được liệt kê là một trong “các đơn vị ngoài SI được chấp nhận sử dụng với SI.” Đơn vị thể tích của SI là mét khối (m3).

Ký hiệu cho lít là chữ l thường hoặc L hoa. Chữ l viết tay (ℓ) cũng được sử dụng, nhưng không được BIPM chấp nhận.

 

Lít là gì

Lít là đơn vị đo thể tích chất lỏng phổ biến nhất hiện nay

Kg là gì?

Kg là một trong 7 đơn vị đo cơ bản của hệ đo lường quốc tế SI dùng để đo khối lượng, trọng lượng của một vật thể. Giống như lít, kg được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới, là đơn vị đo chung cho các nước sử dụng.

 

Kg là gì

Kg là đơn vị đo khối lượng phổ biến trên thế giới

Ngoài ra, người ta còn sử dụng 1 đơn vị nhỏ khác để đo khối lượng là gram (g). Bạn có thể quy đổi một cách dễ dành và chính xác qua công thức:

1 Kg = 1000 g

1 lít bằng bao nhiêu kg?

Nhiều người thường lầm tưởng rằng 1 lít = 1 kg. Cách hiểu này không sai nhưng cũng không thể áp dụng đúng với tất cả chất. Bởi lẽ, nếu có sự pha lẫn các tạp chất với nhau, khối lượng từ 1 lít chất này sẽ lớn hơn hoặc nhẹ hơn 1 kg.

Nói cách khác, mỗi vật thể đều có một khối lượng riêng khác nhau, ký hiệu là D. Đại lượng này được đo bằng công thức:

D = m/V

 Trong đó:

  • D: khối lượng riêng của vật
  • m: khối lượng của vật thể
  • V: thể tích vật

Để tính được một lít bằng bao nhiêu kg, người ta phải biết được khối lượng riêng của từng chất lỏng. Dưới đây Bilico Miền Nam sẽ chia sẻ cách quy đổi từ lít sang kg ở một số chất phổ biến. Tham khảo ngay nhé.

1 lít nước bằng bao nhiêu kg?

1 lít nước = 1 kg

 

1 lít nước bằng bao nhiêu kg

1 lít nước = 1 kg

Để trả lời câu hỏi này bạn có thể áp dụng công thức trên với khối lượng riêng của nước là D = 1000 kg/m3. Ta có:

  • 1 m3 = 1000 lít
  • 1 m3 = 1000 kg nước

Vậy 1 lít nước = 1 kg.

Tuy nhiên, công thức này chỉ áp dụng cho nước cất hay còn gọi là nước nguyên chất. Nếu nước lẫn tạp chất như nước ao, nước sông, nước biển,… thì 1 lít nước có thể nặng hoặc nhẹ hơn 1 kg.

1 lít xăng bằng bao nhiêu kg?

1 lít xăng = 0.7 kg

Xăng là một loại nhiên liệu chứa nhiều Hyđrocacbon, rất dễ bay hơi và cháy nhiều trong các thiết bị máy móc có động cơ đốt. Với tính nhẹ hơn nước, khi pha vào nước, xăng sẽ nổi lên trên, phần phía dưới là nước.

 

1 lít xăng bằng bao nhiêu kg

1 kg xăng bằng bao nhiêu lít

Khối lượng riêng của xăng phụ thuộc vào tỷ lệ pha chế các chất trong xăng cũng như điều kiện nhiệt độ, trung bình dao động từ 0.7 – 0.75 kg/lít. Trong thực tế, vào mùa hè, khối lượng riêng của xăng là 0.713 kg/l và 0.73 kg/l vào mùa đông.

Chính vì vậy, 1 lít xăng bằng 0.713 kg vào mùa hè, bằng 0.73 kg vào mùa đông. Tuy nhiên, con số này chỉ mang tính chất tương đối, không chính xác 100%.

1 lít dầu nhớt bằng bao nhiêu kg?

1 lít dầu nhớt = 0.8 kg

Cũng như xăng, dầu được lấy và chắt lọc từ các mỏ dầu thô, lẫn nhiều tạp chất bên trong. Chính vì vậy, dầu nhớt thường nặng hơn xăng nhưng vẫn nhẹ hơn nước.

Ở điều kiện nhiệt độ bình thường, khối lượng riêng của dầu xấp xỉ 0.8 kg/lít. Ngoài ra, tùy thuộc vào nhiệt độ hay chủng loại dầu, khối lượng sẽ có sự chênh lệch nhỏ. Cụ thể là, vào mùa đông, 1 lít dầu nặng 0.86 kg vào mùa đông và vào mùa hè là 0.84 kg.

 

1 lít dầu Diesel bằng bao nhiêu kg

1 lít dầu nhớt = 0.8 kg

1 lít sơn bằng bao nhiêu kg?

1 lít sơn = 1,25 kg

Trên thực tế, sơn có rất nhiều loại như sơn phủ bóng, sơn ngoại thất, sơn chống nước, sơn siêu bóng,… Theo đó, tùy từng loại mà khối lượng của nó cũng có sự thay đổi khác nhau.

1 lít sơn dao động chênh lệch trong khoảng từ 1.04 kg đến 1.5 kg. Trung bình, người ta thường lấy 1 lít bằng 1.25 kg sơn.

 

1 lít sơn bằng bao nhiêu kg

1 lít sơn = 1,25 kg

1 lít mật ong bằng bao nhiêu kg?

1 lít mật ong = 1,36 kg

Được cấu tạo từ đường Fructose, Glucose và nước, mật ong được coi là 1 loại chất lỏng có khối lượng thay đổi nhất trong các loại thể tích. Khối lượng mật ong khác nhau tùy vào độ đậm đặc của của nó. Mật Ong càng đậm đặc thì khối lượng càng lớn và ngược lại.

Thêm vào đó, tính thời vụ cũng được nhắc đến khi đổi 1 lít bằng bao nhiêu kg mật ong. Vào mùa đông, lượng mật hút được sẽ đậm đặc hơn do khi nhiệt độ thấp hơn. Theo đó, 1 lít mật ong vào mùa này thường sẽ nặng hơn mật ong vào những mùa khác.

Tuy nhiên, 1 lít mật ong cũng sẽ dao động từ 1.1 đến 1.4 kg. Vì vậy, người ta hay quy đổi trung bình 1 lít mật ong = 1,36 kg.

 

1 lít mật ong bằng bao nhiêu kg

1 lít mật ong = 1,36 kg

Quy đổi một lít rượu sang Kilôgam

1 lít rượu = 0,79 kg

Rượu cũng có nhiều loại khác nhau như rượu gạo, rượu vang, rượu nếp cái, rượu bàu đá, rượu cần,… Khối lượng riêng của mỗi loại rượu khác nhau phụ thuộc vào nguyên liệu được đem nấu.

Tuy nhiên, khối lượng này không có sự chênh lệch quá lớn. Thông thường, khối lượng riêng của rượu vào khoảng 0.79 kg/lít. Vậy 1 lít rượu nặng bằng 0.79kg.

 

Quy đổi một lít rượu sang Kilôgam

1 lít rượu = 0,79 kg

Quy đổi cồn sang Kilôgam

1 lít cồn = 0,79 kg

Cồn hay còn gọi là Ethanol, có công thức hóa học là C2H6O hoặc C2H5OH. Đây là một chất lỏng, không màu, trong suốt, có mùi thơm đặc trưng. Cồn nhẹ hơn nước nên có 1 lít cồn có khối lượng nhỏ hơn 1 kg.

Giống như rượu, khối lượng riêng của cồn khoảng là 0,79g/ml. Theo đó, 1 lít cồn sẽ dao động bằng khoảng 0,79kg.

1 lít dầu ăn bằng bao nhiêu kg?

1 lít dầu Ăn = 0.9 kg

Dầu ăn được ép từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau như đậu phộng, hạt hướng dương, hạt óc chó,… Sản phẩm có màu vàng óng, đặc sánh, cô đặc vào mùa đông với màu trắng. Chính vì vậy, trọng lượng cũng có sự chênh lệch theo thời tiết và nguyên liệu tạo thành.

1 lít dầu ăn thông thường sẽ bằng 0,9kg. Đối với những chai dầu ăn có thể tích 1 lít, có khoảng 860g dầu ăn trong đó.

 

1 lít dầu Diesel bằng bao nhiêu kg

1 lít dầu Ăn = 0.9 kg

1 lít Sữa bằng bao nhiêu kg?

1 lít Sữa = 1.03 kg

Giống như các nguyên liệu trên, sữa gồm nhiều loại nên khối lượng quy đổi cũng có sự khác nhau. Đối với sữa hoàn toàn nguyên chất, một lít sữa bằng 1.03 kg. Các loại sữa nhiều chất béo có thể nặng hơn nhưng tỷ lệ rất thấp. Đối với sữa tách béo, 1 lít = 1,035 kg.

 

1 lít sữa bằng bao nhiêu kg

Quy đổi sữa sang kg rất đơn giản

Bảng Quy đổi nhanh Lít sang Kg

Như đã trình bày ở trên, quy định 1 lít = 1 kg hoàn toàn là không chính xác. Theo đó, để quý vị dễ theo dõi, bảng dưới đây sẽ tổng hợp cụ thể quy đổi 1 lít bằng bao nhiêu kg cho các chất thông dụng nhất.

Loại Khối lượng (kg/lít)
Nước 1
Xăng 0,7
Dầu Diesel 0,8
Sơn 1,25
Mật Ong 1,36
Rượu 0,79
Cồn 0,79
Sữa 1.03
Dầu Ăn 0.9

Bảng Quy đổi nhanh Lít sang Kg

Trên đây là 1 vài chia sẻ về cách chuyển đổi 1 lít bằng bao nhiêu kg. Hi vọng những thông tin thực sự hữu ích tới quý vị và các bạn. Mọi thắc mắc vui lòng để lại dưới bình luận để được Bilico Miền Nam hỗ trợ chi tiết. Trân trọng.

 
Bài xem nhiều