1 khối nước (m3) bằng bao nhiêu lít (ĐƠN GIẢN NHẤT)

27/05/2021 16:47 UTC - Lượt xem: 239623

1 khối nước bằng bao nhiêu lít (hay 1 m3 bằng bao nhiêu lít) là phép quy đổi tưởng chừng vô cùng đơn giản từ khối nước ra các đơn vị lít nước khác nhau. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bạn đã quên và thắc mắc về công thức quy đổi này. Mời các bạn cùng Bilico Miền Nam theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về mối liên hệ đo thể tích m, dm, cm, mm và lít nước, số,… nhé.

Một khối bằng bao nhiêu lít

Mét khối là gì?

Mét khối có ký hiệu m3 chính là đơn vị để chỉ thể tích. Đây là thể tích của một hình lập phương với cạnh là một mét chiều dài. Đơn vị này có gốc tư Hệ thống đơn vị quốc tế (viết tắt là SI).

m3 là gì

 

Ngoài ra để đo thể tích có thể dùng các đơn vị liên quan khác như dm3, cm3. Đồng thời có thể thực hiện chuyển đổi các đơn vị này như sau:

*Mét khối được viết tắt là m3 = thể tích của hình lập phương kích thước cạnh 1m.

*Như vậy hình lập phương cạnh 1m sẽ bao gồm 1000 hình lập phương cạnh 1dm.

m3 = 1000 dm3.

1m3 = 1000.000 cm3 (= 100 × 100 × 100).

1 khối nước bằng bao nhiêu lít?

Công thức quy đổi m3 sang lít được thực hiện như sau:

Đầu tiên, áp dụng các công thức quy đổi thông thường từ đơn vị m sang dm, cm và mm ta sẽ có:

  • 1m = 10dm = 100cm = 1000mm.

Công thức quy đổi tương ứng từ m3 sang dm3, cm3 và mm3

  • 1m3 = 100 dm3 = 1000 cm3 = 1000.000.000 mm3
  • Tương ứng 1dm3 bằng bao nhiêu lít nước. Ta có 1dm3 là thể tích nước được chứa trong hình lập phương có 3 cạnh tương ứng là 1dm. Từ đó quy đổi ra 1dm3 = 1 lít nước.

Vậy nên ta có thể kết luận: 1m3 = 1000 lít nước = 1000.000 mililít.

Như vậy 1 khối nước sẽ tương ứng với 1000 lít nước và băng và bằng 1000.000 mililít.

Tại sao phải tính 1 lít bằng bao nhiêu m3?

Thực tế nhiều người cho rằng không cần quan tâm tới các công thức toán học tính toán thể tích. Đồng thời cũng không cần phải quy đổi từ đơn vị “mét khối” sang đơn vị “lít” hoặc ngược lại. Tuy nhiên đây là những đơn vị thường xuyên được ứng dụng trong các lĩnh vực của đời sống.
Có thể lấy ví dụ: Khi xe bồn đi chờ xăng cần lấy hàng vào mỗi buổi sáng với nhiệt độ thấp, thể tích xăng sẽ ít do thể tỷ trọng thấp. Tuy vậy tới thời điểm giao hàng vào buổi trưa, nhiệt độ tăng khiến thể tích tăng.

Chính vì thế cần quy đổi cách tính thể tích sang đơn vị “lít” để cố định và đảm bảo việc tính toán phù hợp, chính xác và đồng nhất, tránh trường hợp lợi dụng điều kiện để thu lợi bất chính như trong trường hợp này.

Hướng dẫn cách đọc đồng hồ nước 5 chữ số

Nếu biết cách đọc đồng hồ nước, người dùng sẽ biết gia đình mình đã sử dụng hết bao nhiêu khối nước trong vòng 1 tháng. Đồng thời sẽ theo dõi được lượng nước sử dụng đã bị hao hụt hay không.

Thực tế đồng hồ nước 5 số là loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hơn nữa cách xem đồng hồ nước loại này cũng không có gì khó khăn.

Đồng hồ nước 5 số có 2 kiểu hiển thị như sau:

  • Đồng hồ hiển thị 5 số màu đen là 00000m3: Dạng đồng hồ kiểu này chúng ta sẽ phải đọc toàn bộ các số là khối do ở đây không có số hiển thị ở hàng đơn vị.

Hình ảnh đồng hồ nước

Hình ảnh minh họa

Ví dụ: Nếu đồng hồ gia đình đang hiển thị 5 chữ số là 01117 m3 thì số khối nước sẽ là một ngàn một trăm mười bảy mét khối, đồng thời sẽ lấy số khối nước này để tính tiền nước.

  • Kiểu số 2: Đồng hồ hiển thị 4 chữ số màu đen và một chữ số cuối cùng màu đỏ. Ở đây số màu đỏ cuối cùng sẽ thể hiện chữ số hàng đơn vị 100 lít. Bạn có thể bỏ qua và không ghi chỉ số liên quan tới chữ số màu đỏ này, sẽ chỉ cần để ý tới 4 chữ số màu đen.

Ảnh đồng hồ nước 4 chữ số

Hình ảnh minh họa

Ví dụ: Đồng hồ hiển thị lần lượt các số là 03412, khi ấy sẽ được đọc là ba trăm bốn mươi mốt mét khối, đồng thời ghi là 341m3.

Những câu hỏi liên quan đến 1 khối nước bằng bao nhiêu lít

Xung quanh đơn vị m3 có rất nhiều câu hỏi thắc mắc. Phần dưới đây Bilico Miền Nam sẽ cung cấp những thông tin chi tiết nhất về những vấn đề liên quan.

1 khối nước bằng bao nhiêu số?

Nhiều người thắc mắc rằng 1 khối nước sẽ bằng bao nhiêu số trên mặt đồng hồ. Hiện nay có khá nhiều loại đồng hồ nước và mỗi loại sẽ có phần mặt hiển thị số khác nhau 1 chút. Để trả lời được câu hỏi nói trên sẽ căn cứ vào từng loại đồng hồ và cách hiển thị:

Với loại đồng hồ có tổng số là 6 chữ số thì mặt hiển thị là 2 chữ số đỏ. Do đó 1 khối nước sẽ tương ứng với 3 chữ số bao gồm: 1 chữ số màu đen cùng với 2 chữ số màu đỏ liền sau đó.

Ví dụ. Khi mặt hiển thị của đồng hồ có các chữ số 123456 thì 1 khối nước sẽ được ghi nhận = 3 chữ số cuối 456 với 4 là số m3 và 560 lít. Có nghĩa là khi 2 chữ số màu đỏ nhảy tới 99 và thêm 1 vòng nữa thì nó sẽ nhảy tiếp 1 khối ở hàng số thứ 3. Đồng thời 2 chữ số màu đỏ sẽ được quay lại tính từ 01.

Hơn nữa khi hỏi một khối nước bằng bao nhiêu số, có thể hiểu là 1 số hiển thị trên đồng hồ nước chính là 1 mét khối ( trừ các chữ số màu đỏ).

Ngoài ra với cách sử dụng ngôn từ vùng miền, người miền bắc gọi 1 số nước còn người miền nam sẽ gọi 1 khối nước. Như vậy có thể hiểu là 1 khối nước sẽ tương ứng với 1 số nước.

1m3 nước bao nhiêu tiền?

Hiện nay, theo mức giá hiện hành, 1 khối nước đang có mức giá từ 6.869 VNĐ đến 25.378 VNĐ. Bên cạnh đó để có thể tính được tiền nước sinh hoạt của mỗi hộ dân hàng tháng thì cần phải thực hiện theo công thức và những thông số quy định về cách tính giá tiền nước sạch sinh hoạt trong gia đình.

Ứng dụng cách quy đổi 1 khối nước bằng bao nhiêu lít trường hợp nào?

Trong thực tế việc tính mét khối nước được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống.

Đối với bể bơi

Tính toán mét khối nước sẽ giúp chủ bể bơi đánh giá và cung cấp đủ lượng nước cấp vào bể. Nhờ đó các hoạt động tại công trình này diễn ra liên tục, không bị gián đoạn. Tùy thuộc vào hình dáng bể bơi sẽ có các công thức tính thể tích hồ bơi khác nhau.

1 khối nước bằng bao nhiêu lít - Tính khối lượng nước cho bể bơi

>>> Xem chi tiết: Cách tính mét khối (m3) nước bể bơi ở tất cả các hình dạng

Đối với các trường hợp khác

Tính toán mét khối nước thường được sử dụng để tính chi phí tiêu thụ nước sinh hoạt hàng tháng của hộ gia đình. Ngoài ra cách tính này cũng được áp dụng trong nhiều trường hợp liên quan khác.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã trả lời được câu hỏi “1 khối nước bằng bao nhiêu lít”. Khi cần tính toán lượng nước sử dụng với các công trình hồ bơi hãy liên hệ tới số hotline 0986168007 của Bilico Miền Nam để được hỗ trợ chi tiết và nhanh chóng nhất.

 




Bài xem nhiều