Bạn đã sử dụng hiệu quả bình lọc cát bể bơi chưa?

Được ví như “trái tim của một bể bơi” bình lọc cát là thiết bị không thể thiếu đối với những bể lọc tuần hoàn theo đường ống giúp thanh lọc nước, luôn giữ cho bể bơi nguồn nước trong sạch. Tuy nhiên đối với một số công trình chủ đầu tư hay các thợ kỹ thuật vẫn chưa thực sự sử dụng hiệu quả và đúng cách dẫn đến nhiều lỗi trong quá trình hoạt động gây gián đoạn công trình. Để giúp người dùng hiểu rõ hơn về cách sử dụng cũng như những lưu ý cần thiết, Bilico chia sẻ những thông tin hữu ích sau đây.

binh-loc-cat-be-boi-2

Mặc dù đã được xử lý nước thường xuyên với các loại hóa chất để cân bằng nước và loại bỏ vi khuẩn nhưng thực tế trong nước vẫn còn rất nhiều các loại cặn bẩn, nếu không được lọc sạch sẽ càng là môi trường để các loại khuẩn sinh sôi phát triển ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dùng. Vì vậy, đối với bể tuần hoàn lọc theo đường ống thì thiết bị bình lọc cát bể bơi là không thể thiếu.

Tuy nhiên để có thể sử dụng bình lọc đúng cách nhất trước hết  người dùng cần phải tìm hiểu về các chức năng chính của thiết bị.

Các chức năng chính của bình lọc cát bể bơi

Đối với một bình lọc cát thông thường gồm 6 chức năng chính đó là:

  1. Lọc bình thường: filter
  2. Rửa bình lọc: back wash
  3. Rửa đường ống: rinse
  4. Xả nước: waste
  5. Lọc tuần hoàn không qua bình lọc:
  6. Khóa các nguồn nước trong bình lọc: close

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng bình lọc trong từng thời điểm mà người dùng có thể vận hành, sử dụng 6 chế độ trên một cách linh hoạt.

Hướng dẫn sử dụng bình lọc cát bể bơi

Cấu tạo của bình lọc bao gồm bộ phận chi tiết như sau: van lọc, thân bình (bên trong bao gồm hệ thống lọc bằng than hoạt tính hoặc cát). Tùy theo từng loại bình lọcbể bơi  mà van điều khiển có thể là 3 cửa hoặc 5 cửa. Trong đó, bộ phận van cũng được chia làm hai loại là van đứng và van ngang, tùy thuộc vào nhu cầu và sự sắp xếp hợp lý tiện dụng mà các chủ đầu tư có thể lựa chọn loại nào phù hợp nhất với công trình của mình.

Lưu ý khi sử dụng bình lọc cát bể bơi

Sử dụng bình lọc cũng cần tuân theo các chỉ dẫn an toàn, nếu không sẽ hư hại thiết bị và thậm chí còn ảnh hưởng tới cả an toàn của người dùng. Do đó, khi sử dụng cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Khi chuyển van bình lọc hoặc sử dụng chế độ khác cần tắt máy rồi mới thay đổi chế độ.
  • Không mở máy khi van bình lọc vẫn đang ở chế độ đóng.
  • Nếu đồng hồ áp của bình lọc chỉ đến 20 KPA kim đồng hồ chỉ đến vạch đỏ thì chủ đầu tư cần vệ sinh thiết bị để đảm bảo quá trình vận hành được đảm bảo.

Trên đây là cách sử dụng cơ bản và những điều cần lưu ý trong quá trình sử dụng, các chủ đầu tư cần nắm được các nguyên tắc cơ bản để sử dụng bình lọc cát bể bơi một cách tối ưu và an toàn nhất.

Leave a comment